Môn thể thao nào tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Môn thể thao nào tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi là người rất năng thể dục thể thao, nhưng dạo gần đây, tôi phát hiện mình bị suy giãn tĩnh mạch vì chân xuất hiện nhiều gân xanh dọc đùi, mắt cá chân, thường bị căng tức, nặng nề và hay bị chuột rút vào ban đêm. Bác sĩ cho hỏi, với bệnh này thì giờ tôi có thể tập những môn thể thao nào phù hợp vậy?

Môn thể thao nào tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch?

Trả lời:

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý phổ biến với tỷ lệ nữ mắc bệnh cao hơn 3 lần so với nam giới.  Đây là tình trạng máu trong hệ thống tĩnh mạch bị ứ đọng ở chân và không thể trở về tim theo đường tĩnh mạch chủ như bình thường. Tình trạng này làm tăng áp suất thủy tĩnh trong các tĩnh mạch khiến nó bị giãn ra.

Với người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, việc thường xuyên vận động thể chất, tập luyện thể dục thể thao là một thói quen tốt giúp hỗ trợ điều trị bệnh và cảnh thiện những triệu chứng khó chịu. Bác sĩ khuyên bạn 3 môn thể thao phù hợp nhất dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch để giúp bạn vẫn có thể vận động mà không quá sức:

  • Đi bộ: Khi đi bộ, các cơ chân co thắt, ép vào các tĩnh mạch sâu, giúp hỗ trợ lưu thông máu từ tĩnh mạch chi dưới về tim, giảm tình trạng ứ trệ, bớt nhức mỏi chân. Người bị suy giãn tĩnh mạch nên duy trì đi bộ mỗi ngày với tần suất, tốc độ phù hợp để đảm bảo sức khỏe.
  • Bơi lội: Với tư thế nằm ngang, hai chân sẽ không chịu trọng lực của cơ thể như các môn thể thao khác, hệ tĩnh mạch sẽ không chịu nhiều áp lực. Đồng thời các chuyển động trong quá trình bơi sẽ hỗ trợ tĩnh mạch đưa máu trở về tim hiệu quả. Từ đó giảm đau nhức, nặng nề ở chân.
  • Đạp xe đạp: Đây là môn thể thao giúp hai chân hoạt động liên tục, khớp gối và gân cơ co duỗi nhịp nhàng, cổ chân di chuyển linh hoạt cho việc lưu thông máu huyết trong tĩnh mạch dễ dàng hơn và giảm đau do suy tĩnh mạch.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy ban đầu chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển nặng hơn và lưu lượng máu động mạch đến chân ngày càng giảm. Nhiều trường hợp nặng còn gây chảy máu, loét chân không lành, thậm chí là hoại tử.

Vì vậy, bạn nên thăm khám và kiểm tra mức độ suy giãn tĩnh mạch của mình thường xuyên để có phương án điều trị tốt nhất bạn nhé!

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://mb66ii.com/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet
banner
Top

Call Now