Bị cứng cơ do đâu?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bị cứng cơ do đâu?

Câu hỏi: Thỉnh thoảng buổi tối hoặc lúc chơi thể thao xong tự dưng tôi bị co cứng bắp chân khá là đau. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi lý do nào gây ra triệu chứng này không?

Bị cứng cơ do đâu?

Trả lời:

Co cứng cơ là do sự co đột ngột và không có chủ đích của một hay nhiều cơ. Đây là tình trạng trương lực cơ tăng lên và phụ thuộc vào tốc độ kéo giãn cùng với sự phóng đại của phản xạ gân xương do kích thích cung phản xạ quá mức, thường biểu hiện rõ nhất ở các cơ chân, đặc biệt là bắp chân. 

Co cứng cơ đột ngột còn có thể gây ra những cơn đau dữ dội, chân tay cứng đờ, khả năng di chuyển, vận động khó khăn hơn, giảm sự linh hoạt của cơ thể.

Để lý giải cho hiện tượng này, có các nguyên nhân sau:

– Cơ hoạt động một cách quá mức, căng cơ, mất nước hoặc giữ nguyên tư thế trong một thời gian dài dẫn đến các cơ bị co cứng lại.

– Không được cung cấp máu đầy đủ: Khi bị xơ cứng động mạch ở chi dẫn đến đau như kiểu chuột rút ở bàn chân và chân mỗi khi tập thể dục. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể biến mất ngay khi bạn ngừng tập. 

– Dây thần kinh bị chèn ép: Dây thần kinh ở cột sống bị chèn ép cũng là một trong những nguyên nhân gây đau như kiểu chuột rút. Tình trạng này thường xảy ra khi đi bộ, cơn đau càng tăng khi đi bộ nhiều. Bạn có thể khắc phục triệu chứng này bằng cách hơi cong người về phía trước. 

– Cơ thể thiếu chất khoáng: Chế độ ăn uống, thực đơn hàng ngày quá ít canxi, kali hay magie,…. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân sử dụng thuốc lợi tiểu khi bị tăng huyết áp cũng làm tăng nguy cơ bị co cứng cơ do giảm hấp thu các khoáng chất này. 

Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc, đó chỉ là một trong số những lý do chủ yếu, muốn biết cụ thể hơn, bạn có thể tới Bệnh viện Đa khoa Hà Nội để được các bác sĩ chuyên môn kiểm tra và kết luận bệnh chính xác nhất!

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://mb66ii.com/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet
banner
Top

Call Now