Thuốc cản quang là gì? Trường hợp nào cần dùng thuốc cản quang khi chụp CT?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thuốc cản quang là gì? Trường hợp nào cần dùng thuốc cản quang khi chụp CT?

Câu hỏi: Tôi thấy người thân nói chụp CT cần phải tiêm thuốc cản quang mới được chụp có phải không bác sĩ? Đó là thuốc gì và trường hợp nào thì phải dùng thuốc cản quang thưa bác sĩ?

Trường hợp nào cần dùng thuốc cản quang khi chụp CT?

Trả lời:

Thuốc cản quang là một loại thuốc mà bác sĩ chỉ định đưa vào cơ thể bệnh nhân trước khi thực hiện quá trình chụp của các máy chụp phát ra tia X (như máy X-quang, chụp cắt lớp vi tính CT, chụp mạch số hóa xóa nền DSA). Thành phần i-ốt bên trong giúp làm sáng lên các cấu trúc hoặc nội tổn thương bắt được thuốc, nhằm thu về kết quả hình ảnh tốt hơn. Nhờ đó, bác sĩ sẽ phân biệt được và dễ dàng phân tích chúng hơn so với các bộ phận xung quanh.

Chụp CT có tiêm thuốc cản quang được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Hầu hết người bệnh cần chụp CT vùng bụng đều sẽ được yêu cầu sử dụng thêm thuốc cản quang vì khoang bụng rộng và khá khó để quan sát.

– Các bệnh lý liên quan đến mạch máu như bị dị dạng mạch máu, phình mạch hoặc bóc tách mạch máu không rõ nguyên nhân đều cần được chẩn đoán kỹ càng thông qua phương pháp chụp CT có tiêm thuốc cản quang.

– Người bệnh đang bị nghi ngờ có khối u sẽ được chỉ định thêm thuốc cản quang để đánh giá rõ hơn bề mặt và cấu trúc của khối u.

– Một số trường hợp khác: các bệnh đặc biệt cần độ chính xác cao trong hình ảnh chẩn đoán như xác định vùng cần tưới máu, tìm nguồn mạch nuôi hay kiểm tra mức độ vôi hóa,…

– Các trường hợp bị viêm nhiễm nội tạng hoặc bị áp xe.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now