Thời gian mê sau phẫu thuật là bao lâu? 

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thời gian mê sau phẫu thuật là bao lâu? 

Hiện nay, thuốc mê không còn xa lạ trong các ca phẫu thuật. Thời gian tác dụng của chúng ảnh hưởng rất lớn đến việc hoàn thành ca phẫu thuật. 

Thuốc mê là loại thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương có hồi phục khi sử dụng với một liều lượng nhất định. Nó khiến con người rơi vào trạng thái mất ý thức, mất cảm giác tạm thời. 

Vì vậy, thuốc mê được dùng trong quá trình phẫu thuật giúp bệnh nhân ngủ mê suốt thời gian đó. Tùy vào trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc mê và liều dùng phù hợp. 

Những tác dụng phụ của gây mê khác nhau tùy thuộc vào phương pháp gây mê mà người bệnh được thực hiện, thời gian phẫu thuật và những vấn đề nền tảng của người bệnh.

Ví dụ: một thanh niên cần thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa và không có vấn đề sức khỏe gì khác, phẫu thuật trong 1 giờ, sẽ có ít biến chứng hơn một cụ già trên 80 tuổi, tiểu đường, hút thuốc lá và phải thực hiện nhiều giờ phẫu thuật mổ tim mở.

Ảnh: Bệnh nhân cần được gây mê trước các ca phẫu thuật.

Bởi nếu dùng liều cao sẽ gây ngộ độc nhưng liều quá thấp sẽ không đủ gây mê cho người bệnh. Các bác sĩ cần đảm bảo người bệnh không tỉnh dậy trong quá trình phẫu thuật. Đó là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của ca phẫu thuật.

Vậy thời gian mê sau phẫu thuật kéo dài bao lâu? 

Thuốc mê có tác dụng mấy tiếng phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng thuốc được sử dụng cùng với cơ địa, thể trạng riêng của người bệnh. Từ nhiều năm trở lại đây, các nghiên cứu mới đã tạo ra nhiều thuốc mê thế hệ mới. Các loại thuốc mê này được đào thải rất nhanh ngay sau khi ngừng thuốc và gây cảm giác dịu nhẹ khi tỉnh dậy.

Ảnh: Gây mê là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của ca mổ.

Bên cạnh đó, thời gian mê của các bệnh nhân dài hay ngắn còn tùy vào cơ địa của bệnh nhân cho dù bác sĩ gây mê luôn tuân thủ đúng quy trình sử dụng thuốc mê trong việc gây mê. 

Trước ca phẫu thuật, bác sĩ gây mê là người khám và trực tiếp ấn định loại thuốc cũng như liều lượng thuốc mê cho người bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ theo dõi để duy trì mê trong suốt ca phẫu thuật và khi phẫu thuật sắp kết thúc bác sĩ sẽ ngừng việc đưa thuốc mê vào cơ thể bệnh nhân. 

Thuốc mê có tác dụng gây mê ngay và kéo dài trong vài tiếng đồng hồ. Sau đó thuốc mê sẽ dần tan hết và người bệnh tỉnh lại. 

Sau khi phẫu thuật, tùy vào loại phẫu thuật bệnh nhân  được làm và cách họ thở mà cách bệnh nhân hồi phục khác nhau. Cùng với đó, tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà quá trình phục hồi tinh thần và vận động của họ cũng tương ứng. Mục tiêu sau khi gây mê toàn thân là có thể rút nội khí quản càng nhanh càng tốt sau khi phẫu thuật kết thúc. 

Đối với một số phẫu thuật rất lớn, chẳng hạn như phẫu thuật tim hở hoặc phẫu thuật não, bệnh nhân mất thời gian lâu hơn để tỉnh lại và có thể phải thở máy trong 6-8 giờ sau phẫu thuật. 

Hiện nay, nhờ các tiến bộ khoa học, nên việc gây mê đã được thực hiện rộng rãi, không những gây mê cho những ca mổ lớn như mổ tim, mổ phổi,… mà còn cho cả những bệnh nhân nhổ răng, cắt amidan, soi bao tử – ruột già,… rất an toàn cho bệnh nhân. Càng ngày tỷ lệ tai biến trong gây mê càng giảm nhiều với tỷ lệ chỉ khoảng 1/1.000.000 ca mổ. Vậy nên các bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm để gây mê và mổ, chú ý đảm bảo các hướng dẫn của bác sĩ để hồi phục sức khỏe sau này.

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now