Quy trình nội soi đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội như thế nào?

Quy trình nội soi đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội như thế nào?

Câu hỏi: Thấy nhiều người nói nội soi đại tràng phải mất nửa ngày nên tôi rất thắc mắc về quy trình nội soi để có thể sắp xếp thời gian đi khám.

quy trình nội soi đại tràng

Trả lời:

Thực hiện nội soi đại tràng chỉ mất 15 – 20 phút. Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải tiến hành đủ quy trình:

1. Trước khi nội soi

Bác sĩ sẽ thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết trước khi nội soi. Người bệnh cần trình bày rõ với bác sĩ về tiền sử bệnh lý và các loại thuốc đang sử dụng. Người bệnh cũng cần thông báo với bác sĩ nếu bản thân đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

Đây là bước bắt buộc phải có trước khi nội soi, tuy vậy nhiều cơ sở y tế bỏ qua bước này. Nếu người bệnh có những bệnh nền nghiêm trọng, đang sử dụng thuốc chống đông máu mà bác sĩ không kiểm tra và không biết, khi can thiệp nội soi có thể xảy ra những biến chứng nghiêm trọng.

Khi được chỉ định nội soi, người bệnh được phát thuốc và hướng dẫn cách dùng thuốc để làm sạch đại tràng. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ngưng một số loại thuốc đang sử dụng (thuốc sắt, thuốc chống đông máu, thuốc trị tiểu đường…) trước và trong ngày nội soi.

1. Trong khi nội soi
  • Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái, chân co lại cao lên gần tới bụng. Đối với nội soi thường, bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch thuốc giảm đau và thuốc gây tê để hạn chế sự khó chịu trong quá trình nội soi. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào đại tràng từ hậu môn rồi thực hiện bơm hơi vào đại tràng để đại tràng phồng lên, giúp việc quan sát trở nên dễ dàng hơn.
  • Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể thấy khó chịu, đau tức bụng. Bệnh nhân không nên quá lo sợ mà cần giữ bình tĩnh, nằm im, hít thở sâu. Cảm giác khó chịu này sẽ biến mất sau khi nội soi kết thúc.
  • Trường hợp nội soi có gây mê, người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch để gây mê toàn thân. Vì nội soi được thực hiện khi cơ thể đang trong trạng thái “ngủ” nên người bệnh hoàn toàn không thấy khó chịu, đau đớn trong quá trình nội soi.
  1. Sau khi nội soi
  • Người bệnh được đưa đi nghỉ ngơi, thư giãn đến khi tình trạng khó chịu ở bụng thuyên giảm.
  • Các triệu chứng sau nội soi đại tràng có thể gồm cảm giác đau âm ỉ ở bụng, chướng bụng, muốn đi ngoài nhưng không đi được. Nếu có cắt polyp hoặc sinh thiết thì có thể thấy dải máu nhỏ trong phân. Đây là những triệu chứng bình thường và sẽ nhanh chóng biến mất, vì vậy người bệnh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng nghiêm trọng như sốt, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu nhiều…, người bệnh nên ở lại bệnh viện để được theo dõi.
  • Bác sĩ trả kết quả nội soi, kê thuốc và hẹn tái khám (nếu cần) và hướng dẫn cách ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

• 0981 500 770

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Terms & Conditions | Privacy Policy