Bao lâu nên nội soi đại tràng một lần?

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bao lâu nên nội soi đại tràng một lần?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi có thắc mắc mong bác sĩ giải đáp: Khi nào nên đi nội soi đại tràng? Người khỏe mạnh thì bao lâu mới cần nội soi đại tràng kiểm tra 1 lần ạ? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi để nắm được tần suất nội soi hợp lý. Tôi xin cảm ơn.

nội soi đại tràng

Tần suất nội soi đại tràng phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người và theo chỉ định riêng của bác sĩ.

Trả lời:

Theo TS. BS. Phạm Bình Nguyên – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội:

Những người trên 50 tuổi nên bắt đầu nội soi đại tràng kể cả khi không có tiền sử bệnh liên quan đến đại trực tràng. Khi lớn tuổi, nguy cơ phát triển polyp và ung thư đại trực tràng tăng lên. Nội soi đại tràng định kỳ có thể phát hiện sớm những tổn thương có thể phát triển thành ung thư để nhanh chóng điều trị. 

Còn nếu bạn có một trong những yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng dưới đây, bạn nên đi nội soi đại tràng sớm và thường xuyên hơn:

– Tiền sử gia đình (đặc biệt là bố mẹ, anh chị em) có người bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng.

– Bạn từng được chẩn đoán bị các bệnh như: Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS), polyp đại trực tràng, viêm loét đại tràng, viêm loét trực tràng….

– Gia đình mang gen làm tăng nguy cơ ung thư như bệnh đa u tuyến hoặc hội chứng Lynch.

– Tiếp xúc với bức xạ xung quanh vùng bụng hoặc vùng chậu.

– Đã từng phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng.

Tần suất nội soi đại tràng phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người và theo chỉ định riêng của bác sĩ. Bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây và có kế hoạch nội soi đại tràng phù hợp:

 1. Với người khỏe mạnh, chưa từng có bệnh lý về đại tràng:

Người khỏe mạnh nên nội soi đại tràng để tầm soát ung thư sớm kể cả khi không có triệu chứng bất thường. Nếu soi đại tràng hoàn toàn bình thường, không có các bệnh lý như viêm loét, polyp,… có thể nội soi lại sau 1 – 2 năm theo hướng dẫn của bác sĩ.

 1. Với người đang trong quá trình điều trị bệnh lý đại tràng:

– Người bệnh được chẩn đoán mắc các bệnh như viêm đại tràng mức độ nặng hơn, viêm đại tràng mãn tính, người đang điều trị bệnh đại tràng: nội soi 2 lần/ năm.

– Người mắc ung thư đại tràng trước khi phẫu thuật đã được nội soi: thời gian nội soi tiếp theo là 6 tháng – 1 năm sau phẫu thuật.

Thời gian nội soi lại có thể thay đổi căn cứ vào chỉ định của bác sĩ và tình trạng bệnh.

 1. Với người có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng:

– Người có tiền sử bệnh lý liên quan đến đại tràng hoặc có người thân ruột thịt đã bị ung thư đại tràng: nội soi tầm soát 1 lần/ năm. 

– Người có polyp đại tràng tùy thuộc vào kích thước, số lượng và kết quả giải phẫu bệnh có tế bào ác tính hay không mà có tần suất nội soi khác nhau:

 • Nếu có nguy cơ cao (do u tuyến loạn sản độ cao, u thần kinh nội tiết, u mô đệm, tiền sử gia đình có người ung thư đại tràng hoặc hội chứng đa polyp gia đình): Sau 3 – 6 tháng kiểm tra lại.
 • Nếu polyp tuyến loạn sản độ thấp, u cơ, u mỡ, u mô đệm: Sau 12 – 24 tháng nội soi lại.
 • Nếu không có nguy cơ cao: Sau 12 – 24 tháng nội soi lại.

– Người bị viêm loét đại tràng chảy máu hoặc bị bệnh Crohn: nên nội soi đại tràng hàng năm

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://mb66ii.com/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet
banner
Top

Call Now