Tìm hiểu về các phương pháp tán sỏi thận phổ biến nhất

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tìm hiểu về các phương pháp tán sỏi thận phổ biến nhất

Tỷ lệ số người trưởng thành mắc bệnh sỏi thận ngày càng đáng cảnh báo. Bên cạnh phương pháp mổ truyền thống, nhiều bác sĩ khuyến khích bệnh nhân lựa chọn phương pháp tán. Các phương pháp tán sỏi thận có độ xâm lấn ít hơn, ít biến chứng và có thời gian hồi phục ngắn. Cùng tìm hiểu một số phương pháp tán sỏi phổ biến nhất hiện nay tại bài viết này. 

1. Tìm hiểu các phương pháp tán sỏi thận hiện nay

Sỏi thận xuất hiện bởi sự tích tụ những tinh thể, cặn cứng tại thận. Những loại sỏi nhỏ có thể tự di chuyển và đào thải ra ngoài thông qua đường tiết niệu. Tuy nhiên, những loại sỏi cỡ lớn, hình dạng lạ thường không thể tự đào thải. Chúng mắc kẹt tại đường tiết niệu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mổ và tán là hai phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, tán sỏi thường được ưu tiên nhiều hơn bởi hiệu quả cao và mức độ xâm lấn của phương pháp này khá thấp. Các phương pháp tán sỏi thận phổ biến nhất hiện nay là: 

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp này sử dụng sóng xung động hoặc laser tác động đến vùng có sỏi từ bên ngoài cơ thể. Sỏi sẽ bị vỡ vụn, người bệnh kết hợp dùng thuốc để đẩy hoàn toàn sỏi ra ngoài. Phương pháp này thường được áp dụng với các loại sỏi thận kích cỡ dưới 2cm. Đây là phương pháp tán nhẹ nhàng nhất, có thể loại bỏ được những loại sỏi nhỏ, trơn nhẵn. 

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể
Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Nhược điểm: Tán sỏi ngoài cơ thể không thể loại bỏ được những loại sỏi to, hình dạng sắc nhọn, góc cạnh. Những mảnh sỏi dư tích tụ canxi tạo sỏi mới với kích thước lớn hơn. Vì không thể tán được toàn bộ loại sỏi cỡ trên 2cm nên phương pháp này phải thực hiện nhiều lần. Điều này gây tốn kém về thời gian và chi phí cho bệnh nhân và bác sĩ. 

Tán sỏi qua nội soi niệu quản (ureteroscopy)

Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi tiếp cận từ niệu đạo lên đến bàng quang, tiếp tục di chuyển đến niệu quản và tiếp xúc với sỏi. Sỏi sẽ bị tán vụn và được lấy ra ngoài. Tán sỏi qua nội soi niệu quản có thể xử lý được những loại sỏi cỡ 2cm, bệnh nhân không cần nằm viện lâu, thời gian hồi phục nhanh. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Sỏi thận nên mổ hay tán? Phương pháp nào an toàn hơn?

Nhược điểm: Phương pháp này không phù hợp với những bệnh nhân đang mắc các bệnh lý nền về đường tiết niệu. Rủi ro tệ nhất có thể gặp phải là thủng niệu quản. Hơn nữa, chi phí cho phương pháp này cũng khá cao. 

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ

Kỹ thuật loại bỏ sỏi thận của phương pháp tán sỏi qua da là tạo một đường hầm cỡ 1cm. Đường hầm này kéo dài từ ngoài ra tới vị trí chứa sỏi. Phương pháp này sử dụng laser để tán vụn sỏi. Hiệu quả lấy sỏi khá tốt, xử lý được cả những loại sỏi có kết cấu phức tạp. 

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ
Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ

Nhược điểm: Vị trí đặt đường hầm rất dễ bị viêm nhiễm nếu không được xử lý đúng cách. Trong quá trình tán có thể gây mất máu nếu bác sĩ không có kinh nghiệm. Chi phí tán cao. 

Đó là các phương pháp tán sỏi thận thông dụng nhất hiện nay. Nhìn chung thì mỗi phương pháp tán đều có ưu và nhược điểm riêng. Tán sỏi mang lại hiệu quả mang lại khá tốt, xử lý được cả những loại sỏi có kết cấu đặc biệt. Tuy nhiên, để đảm bảo ca tán sỏi thành công bạn cần chọn những địa chỉ tán đảm bảo chất lượng. 

>>> Xem thêm: Các phương pháp mổ sỏi tiết niệu KỸ THUẬT CAO tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

2. Tán sỏi ở bệnh viện nào tốt nhất? 

Bên cạnh băn khoăn nên chọn phương pháp tán nào thì nhiều người không biết nên tán sỏi ở bệnh viện nào tốt. Bệnh viện đa khoa Hà Nội tại 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội là địa chỉ quen thuộc chuyên tán sỏi thận. 

Tán sỏi ở bệnh viện nào tốt nhất?
Tán sỏi ở bệnh viện nào tốt nhất?

Bệnh viện áp dụng những phương pháp tán hiện đại, ít biến chứng, hạn chế nguy cơ tổn thương các cơ quan khác. Bệnh viện còn có đội ngũ bác sĩ chất lượng, tâm huyết với nghề. Khi thăm khám bệnh sỏi thận tại bệnh viện, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra và đưa ra những phương án cho bạn lựa chọn. 

>>> Tham khảo thêm: Nên mổ sỏi thận ở bệnh viện nào tốt, an toàn nhất?

Bệnh viện đa khoa Hà Nội có các bác sĩ đầu ngành, dày dặn kinh nghiệm trong mảng điều trị sỏi thận. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương án phù hợp nhất giúp tối ưu chi phí. Hãy đến 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc liên hệ Hotline để được các bác sĩ tư vấn nhé. 

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://mb66ii.com/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet
banner
Top

Call Now