Sỏi thận nên mổ hay tán? Phương pháp nào an toàn hơn? 

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Sỏi thận nên mổ hay tán? Phương pháp nào an toàn hơn? 

Sỏi thận nên mổ hay tán và phương pháp nào là an toàn hơn là điều rất nhiều bệnh nhân bị sỏi thận băn khoăn nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời thích đáng. 

Rất nhiều người mắc sỏi thận không thể tự điều trị bằng cách cải thiện lối sống, lối sinh hoạt. Phương án mổ nội soi lấy sỏi và tán sỏi thường được các bác sĩ chỉ định. Sỏi thận nên mổ hay tán là thắc mắc rất của nhiều người. Không để bạn phải chờ đợi lâu, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể nên mổ hay tán sỏi khi mắc sỏi thận ngay trong bài viết này. 

1. Mổ sỏi thận là gì? 

Trước khi đến với câu hỏi có nên mổ sỏi hay không hãy cùng bệnh viện đa khoa Hà Nội tìm hiểu chính xác xem mổ sỏi là gì. Mổ sỏi thận là phương pháp tiếp cận cuối cùng dành cho những người bị sỏi thận nặng. Khi bệnh nhân đã thử rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng đều không mang lại hiệu quả, mổ sỏi thận sẽ được chỉ định. 

Mổ sỏi thận là gì?
Mổ sỏi thận là gì?

Khi sỏi đã phát triển đến kích cỡ lớn, không thể sử dụng thuốc, các bác sĩ sẽ xét nghiệm và tiến hành đặt lịch mổ. Mổ là phương pháp bắt buộc để loại bỏ sỏi nhanh nhất, tuy nhiên mổ sỏi thận có thể kèm theo rất nhiều rủi ro, biến chứng, chảy máu, nhiễm trùng,… Vì vậy, cần tìm cơ sở uy tín để được tiến hành mổ. 

Mổ nội soi sỏi niệu quản là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất. 

Mổ nội soi sỏi niệu quản là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất.  Chi phí mổ nội soi sỏi niệu quản điều trị sỏi thận cũng là một câu hỏi gây đau đầu với bệnh nhân được chỉ định mổ. Để đảm bảo mức chi phí mổ là hợp lý bạn nên đến những bệnh viện uy tín. 

2. Tán sỏi thận là gì?

Ngoài mổ để lấy sỏi thì phương pháp tán sỏi là phương pháp rất thịnh hành những năm gần đây. Y học phát triển, tán sỏi được nhận định là phương án có độ an toàn cao, ít xâm lấn giúp loại bỏ sỏi tương đối hiệu quả.  Một số phương phán tán sỏi thận phải nhắc đến là: 

 • Tán sỏi ngoài cơ thể
 • Tán sỏi qua da 
 • Tán sỏi qua nội soi niệu quản

Xác định nguyên nhân và cách điều trị bệnh sỏi thận rất quan trọng. Một trong những cách điều trị phổ biến nhất hiện nay dành những bệnh nhân sống chung với sỏi thận là tán sỏi. 

Tán sỏi thận là gì?
Tán sỏi thận là gì?
 • Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được sử dụng khá nhiều nhưng phương pháp này chỉ áp dụng với những dạng sỏi nhỏ dưới 2cm. Với những loại sỏi có hình dạng và kích cỡ lớn phương pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn sỏi. Tán sỏi thận ngoài cơ thể ở đâu tốt nhất? Bạn nên đến những bệnh viện lớn để được các bác sĩ kiểm tra và tiến hành tán, tuyệt đối không lựa chọn những cơ sở kém uy tín, không có tên tuổi. Chi phí tán sỏi thận ngoài cơ thể sẽ phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của sỏi, địa chỉ tán cũng như bác sĩ thực hiện. 
 • Tán sỏi qua da được chỉ định với những những bệnh nhân bị sỏi thận có kết cấu sỏi phức tạp, sỏi dị dạng, những nhóm sỏi đài dưới. Các bác sĩ tạo những đường hầm nhỏ dưới 10mm và dùng laser hoặc khí nén để tán sỏi. 
 • Tán sỏi qua nội soi niệu quản áp dụng sỏi niệu quản 1/3 dưới hoặc sỏi cao ngang đốt sống L3, L4 ở nữ, sỏi nhỏ hơn 20mm. 

Tán sỏi thận là phương pháp thường có mức độ xâm lấn ít. Quá trình thực hiện ngắn với mức độ tổn thương được giảm thiểu xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo tán sỏi sạch, không gây ra tổn thương đến Thận hoặc nhiễm trùng bạn cần tìm những địa chỉ tán sỏi uy tín để thực hiện. 

2. Sỏi thận nên mổ hay tán an toàn và hiệu quả hơn? 

Một trong những băn khoăn lớn nhất của người bị bệnh sỏi thận là không biết sỏi thận nên mổ hay tán. Phương pháp nào an toàn hơn? Mổ, tán sỏi thận nằm viện bao lâu? Chi phí mổ và tán chênh lệch thế nào? Điều này là dễ hiểu bởi dù mổ hay tán đều là phương án chứa những rủi ro nhất định, bệnh nhân thường rất hoang mang khi bị bệnh và không biết nên điều trị theo phương án nào mới là tốt nhất. 

Sỏi thận nên mổ hay tán an toàn và hiệu quả hơn?
Sỏi thận nên mổ hay tán an toàn và hiệu quả hơn?

Tán sỏi thận nằm viện bao lâu? Thời gian nằm viện sẽ phụ thuộc nhiều vào phương pháp tán sỏi. Trường hợp tán sỏi ngoài cơ thể, thời gian tán chỉ rất ngắn, bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày, phương pháp tán khá đơn giản. Với phương pháp tán sỏi qua nội soi niệu quản bệnh nhân có thể xuất viện sau 12-24 tiếng. Trường hợp tán sỏi qua da, thời gian nằm viện thường từ 3-5 ngày. 

Với những trường hợp sỏi nhỏ, bệnh nhân có thể được chỉ định tán để giảm thiểu tối đa rủi ro. Với những loại sỏi phức tạp, kích cỡ quá lớn, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để lấy sỏi. Để khẳng định sỏi thận nên mổ hay tán là điều rất khó. Bởi mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng bệnh khác nhau. Quyết định nên mổ hay tán sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: kích cỡ sỏi, tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền,… Để có thể biết tình trạng bệnh nên điều trị theo phương pháp nào bạn cần lắng nghe ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Những bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ chỉ định phương án điều trị thích hợp với tình trạng sức khỏe cũng như diễn biến bệnh của bạn. 

Điều trị sỏi thận tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội
Điều trị sỏi thận tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Bệnh viện đa khoa Hà Nội tại Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội là địa chỉ có dày dặn kinh nghiệm trong mảng điều trị sỏi thận. Bệnh viện quy tụ nhiều bác sĩ có kinh nghiệm trong mảng điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Nếu bạn đang mắc sỏi thận hoặc nghi ngờ mắc sỏi hãy đến bệnh viện đa khoa Hà Nội để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương án điều trị càng sớm càng tốt. Những cách điều trị được các bác sĩ của bệnh viện đưa ra khi đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết cũng như tính toán đến các phương án rủi ro một cách kỹ lưỡng. 

Trên đây là những tổng hợp cũng như giải đáp của chúng tôi về câu hỏi “Sỏi thận nên mổ hay tán?” Mong rằng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về hai phương án điều trị sỏi là mổ và tán. Để được tư vấn cụ thể hãy liên hệ Hotline 1900 2345 29

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN 68 game bài i9bet https://167.99.31.149/ https://163.47.10.82/ https://mb66a.com/
banner
Top

Call Now