Các phương pháp mổ sỏi tiết niệu KỸ THUẬT CAO tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Các phương pháp mổ sỏi tiết niệu KỸ THUẬT CAO tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Sỏi thận tiết niệu là một trong những bệnh lý phổ biến ở cả nam và nữ, đặc biệt ở độ tuổi từ 25 – 45 tuổi. Trước đây phương pháp chữa trị duy nhất chính là mổ mở nhưng hiệu quả chưa thực sự được tối ưu. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì những bệnh nhân mắc sỏi thận tiết niệu đã có thể lựa chọn một trong những phương pháp chữa trị bằng kỹ thuật cao. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm và phù hợp với từng trường hợp bệnh khác nhau.

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể Thẩm Mỹ – Không Sẹo

Tán sỏi ngoài cơ thể là kỹ thuật cao sử dụng sóng xung động hoặc laser tác động  lên vùng có sỏi từ bên ngoài cơ thể. Sóng xuyên qua, truyền trong môi trường nước, hội tụ tại viên sỏi, sỏi sẽ bị tác động và vỡ ra thành mảnh nhỏ. Những mảnh nhỏ đã vỡ này được đẩy ra ngoài cơ thể khi đi tiểu sau khi sử dụng thêm các loại thuốc được kê theo đơn từ bác sĩ.

Phương pháp này được bác sĩ chỉ định chỉ áp dụng với sỏi thận có kích thước nhỏ hơn 15mm hoặc sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên với kích thước nhỏ hơn 10mm.

Kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể

Đây là phương pháp điều trị gián tiếp, ít xâm hại, ít đau, bệnh nhân không cần phải gây tê hay gây mê, không có vết mổ, hầu như không đau, thời gian nằm viện ngắn (trung bình 3 ngày), thời gian tán sỏi trung bình 60 phút. 

Tuy nhiên, tán sỏi ngoài cơ thể cũng có những nhược điểm nhất định như:

 •  Hiệu quả điều trị chỉ đạt từ 55 – 85%
 • Phương pháp này không hiệu quả đối với những loại sỏi rắn (sỏi oxalat canxi 1 phân tử nước), sỏi cystin.
 • Đối với sỏi lớn hơn 2 cm, hiệu quả kém, nhiều trường hợp phải tán lại 2 -3 lần do sỏi không đi hết lại tích tụ lại. Tỷ lệ bệnh nhân cần tán sỏi lại khoảng 27% (7,1% – 50%).
 • Trong trường hợp phải tán sỏi nhiều lần, bệnh nhân sẽ gặp những khó khăn về kinh phí, thời gian và kế hoạch công việc cá nhân..

Tán sỏi ÍT XÂM LẤN qua nội soi niệu quản (ureteroscopy)

Tán sỏi qua nội soi niệu quản là phương pháp kỹ thuật đưa ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, qua bàng quang và lên niệu quản, tiếp cận trực tiếp viên sỏi. Sau đó sử dụng năng lượng khí nén hoặc laser để phá vụn viên sỏi. Bác sĩ tiến hành bơm rửa và gắp để lấy hết sỏi ra ngoài qua hai phương pháp:

 • Nội soi niệu quản sử dụng ống soi cứng hay bán cứng: Phương pháp này phù hợp áp dụng cho những bệnh nhân có sỏi niệu quản 1/3 dưới và 1/3 giữa.
 • Nội soi niệu quản sử dụng ống soi mềm: Tán được sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi trong thận.

Tán sỏi qua nội soi niệu quản

Ưu điểm của nội soi niệu quản là ít xâm lấn, loại bỏ tối đa được sỏi, hồi phục nhanh và bảo tồn tối đa chức năng của thận. Tán được mọi loại sỏi có kích thước < 20mm, bao gồm sỏi san hô. Phương pháp đơn giản, bệnh nhân có thể ra viện sau khoảng 12 – 24 giờ theo dõi.

Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng với những bệnh nhân hẹp niệu đạo hoặc đường niệu đang trong giai đoạn viêm, nhiễm khuẩn. Nguy cơ xảy ra biến chứng: thủng niệu quản (do đốt laser nhầm vị trí hoặc bị lan), không đặt được ống nội soi để tiếp cận được vị trí có sỏi… Chi phí tán sỏi cao.

Phương pháp mổ nội soi lấy sỏi (laparoscopy)

Đây là phương pháp dùng kỹ thuật nội soi qua phúc mạc hay sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản hay thận. Khi mới triển khai các phẫu thuật viên ưu tiên đi trong phúc mạc, nhưng gần đây chỉ phẫu thuật theo đường sau phúc mạc để tránh phải đi vào trong ổ bụng. 

Phương pháp này chỉ áp dụng cho sỏi niệu quản đoạn trên và sỏi bể thận. Tuy nhiên với sự phát triển của nội soi niệu quản tán sỏi bằng laser với ống soi bán cứng hoặc ống soi mềm, chỉ định của phương pháp này ngày càng thu hẹp.

Phương pháp mổ nội soi lấy sỏi (laparoscopy)

Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân sỏi thận đã điều trị bằng tán sỏi ngoài cơ thể, hoặc lấy sỏi thận qua da, hoặc tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng thất bại. Bệnh nhân sỏi thận trên thận không bình thường về giải phẫu như thận trong hố chậu, hẹp khúc nối niệu quản bể thận cần phải phẫu thuật tạo hình…Bệnh nhân có sỏi thận thuộc loại khó phá vỡ như sỏi cystine.

Phương pháp này không áp dụng với bệnh nhân có rối loạn về đông máu chưa được điều trị ổn định. Bệnh nhân đang có nhiễm khuẩn niệu hoặc nhiễm khuẩn cấp tính các cơ quan khác chưa được điều trị ổn định. Bệnh nhân đang có sốc do giảm thể tích máu lưu hành.

Phương pháp tán sỏi qua da THẨM MỸ CAO – HIỆU QUẢ TRIỆT ĐỂ

Tán sỏi qua da là kỹ thuật tạo một đường hầm nhỏ khoảng 6-10 mm, đường hầm này chạy từ ngoài da đi vào trong thận hoặc vị trí có sỏi. Sau đó sử dụng laser phá vỡ sỏi và hút sỏi nhỏ, vụn sỏi ra ngoài.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp sỏi bể và đài thận, ít khi áp dụng sỏi ở niệu quản gần sát với bể thận. Phương pháp này ưu tiên cho trường hợp sỏi phức tạp, có kết hợp với dị dạng đường niệu như hẹp cổ đài hay hẹp khúc nối bể thận niệu quản.

Công nghệ tán sỏi qua da áp dụng với sỏi trong túi thừa đài thận. Sỏi thận kèm theo hẹp khúc nối niệu quản – bể thận cần phải can thiệp phẫu thuật chỉnh sửa. Sỏi san hô, bán san hô, sỏi thận kích thước lớn ( > 2,5 cm ), sỏi thận nhiều viên. Bệnh nhân sỏi thận đã tán sỏi ngoài cơ thể thất bại hoặc chống chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể.

Phương pháp tán sỏi qua da THẨM MỸ CAO – HIỆU QUẢ TRIỆT ĐỂ

Tán sỏi qua da chống chỉ định tuyệt đối với bệnh nhân có các rối loạn về đông máu chưa được điều trị ổn định. Bệnh nhân có nhiễm khuẩn niệu, lao niệu chưa ổn định. Bệnh nhân có thai. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao: già yếu, nhiều bệnh kết hợp. Những bệnh nhân có sỏi thận trên thận dị dạng, dị dạng cột sống, hẹp đài bể thận, khi chỉ định PCNL cần thận trọng.

Phương pháp này có những ưu điểm là giải quyết được những sỏi phức tạp mà những phương pháp trên chưa xử lý được, áp dụng được cả với những sỏi to. Thời gian thực hiện nhanh chóng, ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cơ thể. Bệnh nhân sau mổ cũng hoàn toàn có thể nhanh chóng hồi phục. 

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội – Địa chỉ tin cậy để mọi bệnh nhân điều trị sỏi

Mỗi phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với những trường hợp bệnh nhân khác nhau. Đây là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ ở độ tuổi trưởng thành và trung niên trở đi, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Sỏi thận tiết niệu nếu không được điều trị đúng cách, hiệu quả cũng như phù hợp với từ tình trạng của mỗi người thì có thể xuất hiện nhiều biến chứng sau điều trị cũng như thời gian tái phát sỏi sẽ rất nhanh. Chính vì thế, người bệnh cần tìm đến những cơ sở y tế uy tín cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm mới có để đảm bảo hiệu quả chữa trị đạt được tốt nhất.

Đến với Bệnh viện Đa khoa Hà Nội bệnh nhân sẽ được thăm khám trực tiếp bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiết niệu giàu kinh nghiệm:

Đến với Bệnh viện Đa khoa Hà Nội bệnh nhân sẽ được thăm khám trực tiếp bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiết niệu

TS.BS. Lê Sĩ Trung: Bác sĩ chuyên khoa hàng đầu với 30 năm kinh nghiệm điều trị thận tiết niệu:

 • 🏅 Nguyên trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Viêt Pháp.
 • 🏅Bác sĩ chuyên khoa Thận tiết niệu Bệnh viện đa khoa Hà Nội.
 • 🏅Ủy viên BCH Hội tiết niệu thận học Việt Nam.
 • 🏅Cựu bác sĩ nội trú các bệnh viện Rannes, cộng hòa Pháp,
 • 🏅Thành viên Đoàn Chủ tịch “Hội nghị Quốc tế Ứng dụng Lazer Holmium trong phẫu thuật nội soi tiết niệu” tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại lời nhắn vào FORM đăng ký bên dưới. Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ sớm liên hệ để trả lời thắc mắc của bạn cụ thể nhất.

 

 

 

 

 

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now