Cảnh báo nhầm lẫn u lành thành ung thư

Phát hiện khối u trong dạ dày

Người đàn ông 53 tuổi (Hà Nội) sau khi nội soi dạ dày về phát hiện mình có khối u 3cm nằm ở thành dạ dày, vùng xung quanh bị sung huyết và phù nề giống với bệnh lý ung thư. Ông được cơ sở y tế chẩn đoán u dưới niêm mạc dạ dày,  nghi ngờ mình mắc ung thư nên rất hoang mang, lo lắng. Ông đã đến bệnh viện khác để kiểm tra.

Cảnh báo nhầm lẫn u lành thành ung thư

Nội soi tiêu hóa, phát hiện ung thư đúng lúc đúng chỗ

Ngày 6/4, các bác sĩ có chuyên môn cho biết u dưới niêm mạc dạ dày là bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như chèn ép gây tắc, xuất huyết, nguy cơ ung thư khoảng 15%. Khối u lớn kích thước 3 cm, nguy cơ ung thư rất cao. Bệnh nhân được xét nghiệm, chụp chiếu lại để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên, kết quả siêu âm nội soi không thấy bất thường. Chụp CT không phát hiện u dưới niêm mạc dạ dày mà là khối u máu ở gan trái, lành tính.

Khối u chưa chắc đã là ung thư

Trái với chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân này không có nguy cơ ung thư. Lý giải nguyên nhân chẩn đoán nhầm lẫn, các chuyên gia cho biết tổn thương trên hình ảnh nội soi có bề mặt nhẵn, màu sắc khu vực xung quanh tương tự một khối u dưới niêm mạc dạ dày. Ở trường hợp này, nội soi thông thường không thể đánh giá được tình trạng bệnh lý. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi định kỳ, khi khối u rất lớn và gây biến chứng mới cần can thiệp.

Nội soi dạ dày – đại tràng phát hiện các tổn thương tại niêm mạc thực quản, dạ dày, đại trực tràng. Tuy nhiên, nội soi không xác định được mức độ xâm lấn của tổn thương, khó phát hiện bất thường ở sâu trong cơ thể. Còn siêu âm ổ bụng có hạn chế về nhiễu ảnh, dễ bỏ sót các tổn thương tại ống tiêu hóa do cơ quan này có cấu tạo gập góc với nhiều vị trí khuất.

Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hà Nội – địa chỉ nội soi uy tín tại Hà Nội với chuyên gia hơn 16 năm kinh nghiệm

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội – Địa chỉ uy tín nội soi tiêu hóa

Trung tâm tiêu hóa – Bệnh Viện đa khoa Hà Nội nơi hội tụ đầy đủ đội ngũ chuyên môn cao. Cập nhật thường xuyên trang thiết bị công nghệ hiện đại và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ tận tâm đã trở thành địa chỉ uy tín cho người dân đến thăm khám và điều trị bệnh. Tại đây sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tình với bệnh nhân như người nhà, vật tư y tế uy tín, nhập khẩu từ Nhật Bản với khả năng truy vết tới 100 bệnh đường tiêu hóa. Thời gian thăm khám nhanh gọn, công nghệ hiện đại, độ chính xác cao.

Hãy nhanh tay liên hệ đặt lịch qua hotline: 1900 2345 29 để nhận được nhiều ưu đãi nội soi dạ dày

Xem thêm: Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh