Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh

Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh

Ngộ độc Botulinum từ cá muối ủ chua và thực phẩm hỏng tuy hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong cao. WHO hướng dẫn bạn cách nhận biết triệu chứng và phòng ngừa ngộ độc Botulinum từ thói quen ăn uống và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngộ độc Botulism (hay Botulinum) là một căn bệnh ít gặp nhưng đặc biệt nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong. Các triệu chứng nhận biết: mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt (mất thăng bằng), nhìn mờ, khô miệng, khó nuốt và khó nói.

Cần cẩn trọng với các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chứa chất bảo quản hoặc lên men, đây chính là những nguồn gây ngộ độc phổ biến.

Phòng ngừa ngộ độc botulinum bằng cách tuân thủ 5 chìa khóa an toàn thực phẩm của WHO:

• Giữ tay và các bề mặt sạch sẽ
  • Bảo quản riêng biệt thức ăn sống và chín
  • Nấu kỹ thức ăn
  • Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp
  • Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống.

Nếu có các triệu chứng trên như đi ngoài, nôn mửa, khó chịu,…sau khi ăn những thực phẩm lên men, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám ngay, tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội: Bắt chuẩn bệnh tiêu hoá chỉ sau 15 phút nội soi với tiêu chí:

• Nhanh chóng
  • Chính xác
  • An Toàn
  • Không buồn nôn
  • Không đau, không khó chịu

Liên hệ hotline: 1900 2345 29 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Truy cập ngay fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội để nhận được những thông tin y tế khác nhanh nhất, chuẩn xác nhất.