Ung thư vú: Cắt bỏ hay bảo tồn? 

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ung thư vú: Cắt bỏ hay bảo tồn? 

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến nhất của nữ giới ở nước ta hiện nay. Vậy khi mắc ung thư vú, dùng cách phẫu thuật nào là tối ưu nhất? 

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này. 

Ảnh: Phẫu thuật là một trong những cách điều trị ung thư vú phổ biến.

Sự lựa chọn điều trị ung thư vú dựa vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tính chất, sự xâm lấn của u, vị trí u và các yếu tố như tuổi, tiền sử gia đình, bệnh cảnh phối hợp… 

Hiện nay, để điều trị ung thư vú có 2 phương pháp phẫu thuật được áp dụng đó là phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoàn toàn và phẫu thuật bảo tồn tuyến vú. 

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoàn toàn là thủ thuật cắt bỏ toàn bộ vú và nạo hạch. Với phương pháp này, người bệnh sẽ mất đi tuyến vú, ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân do mất một bên vú. Bệnh nhân nào có nhu cầu làm đẹp thường phải tiến hành phẫu thuật tạo hình vú sau đó.. 

Ưu điểm của phẫu thuật này là vì loại bỏ hoàn toàn vú khiến người bệnh yên tâm hơn về nguy cơ tái phát. Hơn nữa, hiện kỹ thuật phẫu thuật tạo hình ngực đang ngày càng phát triển nên bệnh nhân có thể lựa chọn phẫu thuật tạo hình ngực để cải thiện tính thẩm mỹ. Trường hợp nào nên ưu tiên cắt bỏ tuyến vú hoàn toàn? 

 • Đó là khi bệnh nhân có từ 2 khối u riêng biệt trở lên ở các vị trí khác nhau trên vú; 
 • Khối u lan tỏa, xâm lấn vào mô tuyến vú; 
 • Đã xạ trị vào mô vú hoặc lồng ngực trước đó và do vậy không nên tiếp tục xạ trị; 
 • Có thai và đó là lý do không nên xạ trị để tránh gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi; 
 • Còn sót tế bào ung thư sau khi thực hiện phẫu thuật bảo tồn vú dù đã cắt bỏ một lượng mô lớn; 
 • Bị xơ cứng bì và lupus ban đỏ hệ thống; 
 • Có một số u lân cận và có các lắng đọng canxi trong cùng khu vực có u vú; 
 • Kích thước khối u trên 5cm; 

Trong khi đó, phẫu thuật bảo tồn tuyến vú là cách phẫu thuật chỉ lấy bỏ khối u và một phần nhu mô tuyến vú xung quanh đủ để không còn tế bào u tại diện cắt nên vẫn giữ được tuyến vú với kích thước gần như bình thường. Phương pháp phẫu thuật này được lựa chọn cho hơn 70% bệnh nhân ung thư vú ở các nước phương Tây. 

Ảnh: Mọi người cần chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Ưu điểm của phương pháp bảo tồn tuyến vú là tiến hành đơn giản, can thiệp tối thiểu nên thời gian lành vết thương nhanh. Nhược điểm duy nhất của phẫu thuật bảo tồn tuyến vú là bệnh nhân bắt buộc phải xạ trị bổ trợ sau mổ để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, nhờ đó giảm nguy cơ tái phát. 

Tuy nhiên, các kỹ thuật xạ trị mới hiện nay đều rất an toàn và có thể tiến hành trong thời gian ngắn nên rất thuận tiện cho bệnh nhân. Như vậy, nhờ sự tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú, phương pháp điều trị bệnh ung thư vú, với phương pháp điều trị bảo tồn và tạo hình, tái tạo lại tổ chức tuyến vú đã mang lại nhiều lợi ích về mặt tâm lí và thẩm mĩ cho người bệnh. 

Để kịp thời can thiệp điều trị ung thư vú, mọi người cần chú ý các dấu hiệu ung thư vú như sau: 

– Đau tức ngực, đau lưng, vai, gáy 

– Thường xuyên bị ngứa và rát nhiều quanh núm vú 

– Núm vú thay đổi: dẹt, thụt vào trong, bị rỉ máu, tiết dịch khác thường 

– Làn da trên vú bị sần sùi da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp 

– Hình dạng và kích thước vú thay đổi: to hơn hoặc chảy xuống thấp hơn… 

– Có khối u không đau ở ngực 

– Sưng hoặc có khối u, hạch ở hố nách 

Khi nhận thấy xuất hiện các dấu hiệu này, mọi người cần kịp thời đi khám tại các bệnh viện uy tín để khám và điều trị.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now