Ung thư cổ tử cung có chữa được không

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ung thư cổ tử cung có chữa được không

Ung thư cổ tử cung ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Việc căn bệnh này có thể chữa được hay không vẫn là băn khoăn của nhiều người. Vậy có hay không thể chữa được ung thư cổ tử cung và cách chữa trị như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là tình trạng các tế bào ở cổ tử cung phát triển quá mức, quá nhanh dẫn đến hình thành các khối u trong cổ tử cung. Ở Việt Nam, thống kê rằng tỷ lệ ung thư cổ tử cung là 20/100.000 phụ nữ, phổ biến ở độ tuổi 30-50. 

Thông thường ung thư cổ tử cung phát triển theo 4 giai đoạn chính: 

 • Giai đoạn nhiễm vi rút HPV
 • Giai đoạn tiền ung thư 
 • Giai đoạn ung thư chưa hoặc không di căn 
 • Giai đoạn di căn

Ảnh: Càng phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi ung thư cổ tử cung càng cao.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh cũng phát triển đầy đủ qua 4 giai đoạn đó. Có trường hợp chỉ dừng lại ở giai đoạn 2,3. Và như nhiều căn bệnh khác, người mắc ung thư cổ tử cung càng phát hiện sớm thì cơ hội chữa trị khỏi bệnh(bệnh nhân sống khỏe mạnh trên 5 năm) và khả năng bảo tồn chức năng sinh sản càng cao. Còn nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn thì sẽ rất khó chữa trị. 

Tùy theo từng giai đoạn của ung thư cổ tử cung mà khả năng điều trị thành công sẽ thay đổi. Đặc biệt tại giai đoạn 1, cơ hội để bệnh nhân sống khỏe trên 5 năm lên tới 96%. Trong khi bệnh phát hiện ở giai đoạn 4 lên tới 15%. Nhiều trường hợp, bệnh nhân phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn buộc phải cắt bỏ tử cung hoặc xạ trị gây mất chức năng tử cung và buồng trứng, đồng nghĩa với việc suy giảm chức năng tình dục và mất khả năng sinh con của người phụ nữ. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ diễn tiến ngày càng nặng hơn, gây ra các biến chứng trầm trọng do kết quả của u xâm lấn các cơ quan lân cận như suy thận, phù chân, thiếu máu nặng hoặc do bệnh di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương… 

Cách phát hiện bệnh sớm bệnh ung thư cổ tử cung 

Như vậy, ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa và phát triển sớm. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc tiêm vắc xin phòng HPV giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm 2 loại HPV nguy cơ cao là HPV 16, 18 (nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung). 

Ảnh: Tiêm vắc xin là cách giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Đây là cách phòng bệnh bước đầu được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi. 

Bên cạnh đó, sàng lọc ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung – giai đoạn loạn sản khi ung thư chưa hình thành hay ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm chưa có biểu hiện.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung bao gồm: 

– Xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung).

– Xét nghiệm Thinprep Pap. 

– Siêu âm bụng có thể phát hiện những bất thường tử cung, buồng trứng… 

– Siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo (nữ đã quan hệ tình dục) để phát hiện bất thường ở tử cung phần phụ… 

Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm là 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Chị em cũng cần lưu ý không đặt thuốc âm đạo trong 48 giờ trước khi lấy xét nghiệm và kiêng quan hệ vào tối hôm trước. 

Trong trường hợp xét nghiệm và không phát hiện bất thường, bạn có thể tiếp tục làm xét nghiệm sàng lọc cứ mỗi 3 năm sau đó. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và phát hiện sớm ngay cả khi bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu chưa có biểu hiện ra bên ngoài. 

Vậy những ai nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung?

Theo các chuyên gia, phụ nữ từ 25 tuổi trở lên và đã từng quan hệ tình dục đều nên tiến hành xét nghiệm này. Ngoài ra, những người có biểu hiện bất thường hoặc trong gia đình có người thân như mẹ hay anh chị em ruột từng mắc bệnh thì cũng nên làm xét nghiệm sớm.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now