Ung thư có di truyền trong gia đình không?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ung thư có di truyền trong gia đình không?

Câu hỏi: Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình bị ung thư thì đời con cháu có nguy cơ ung thư hay không ạ?

ung thư

Bố mẹ bị ung thư, con cái có bị di truyền hay không?

Trả lời:

Ung thư vẫn được coi là loại bệnh không có tính truyền nhiễm từ người này sang người khác do tiếp xúc dù là ung thư đường hô hấp hay bất kỳ loại ung thư nào khác. Nhưng có một số loại ung thư có nguy cơ di truyền từ người thân trong gia đình, trong đó nguy cơ di truyền cao nhất là ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư vú. Và các loại ung thư có đột biến di truyền là ung thư tuyến tiền liệt, đầu và cổ, thần kinh đệm và phổi.

Ung thư gia đình hay ung thư di truyền là hiện tượng một người sinh ra bị đột biến gen hoặc thay đổi khiến cho họ dễ bị ung thư hơn người bình thường. Các đột biến gen này gọi là đột biến gen tiền ung thư và nếu chúng xuất hiện ở trong các tế bào giao tử (trứng hoặc tinh trùng) thì sẽ có thể di truyền sang thế hệ sau.

Theo thống kê, có khoảng 5 – 20% số người ung thư là do di truyền. Tỉ lệ này tuy không cao nhưng vẫn cần phải lưu ý, đặc biệt khi thành viên mắc ung thư trong gia đình có quan hệ gần với bạn.

Đặc biệt trong trường hợp quan hệ gần nhất là bố hoặc mẹ bị ung thư thì đời con có nguy cơ cao mắc bệnh. Đương nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở đời con sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như liệu con có mang gen đột biến của bố mẹ, giới tính, môi trường sống,… nên việc di truyền này không có xác suất chung.

Sàng lọc sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện ung thư sớm, và là phương pháp ngăn chặn ung thư hiệu quả, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh. Thực tế cho thấy hiện nay phần lớn các bệnh nhân ung thư đều đến khám trong tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Khi phát hiện và chẩn đoán xác định rõ ràng, cụ thể thì người bệnh thường ở vào giai đoạn cuối; ngoài khối u được phát hiện đã phát sinh thêm tình trạng nổi các hạch vùng và di căn đi nơi khác.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Hà Nội qua tổng đài 1900 2345 29 để được hỗ trợ kịp thời.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now