U xơ tuyến vú có cần mổ không?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

U xơ tuyến vú có cần mổ không?

U xơ tuyến vú (còn gọi là u sợi tuyến vú) là loại khối u có thể phát triển ở vú và thường xuất hiện ở phụ nữ. U xơ tuyến vú rất phổ biến nhưng thường là u lành tính, không phải là ung thư. Trong bài viết này sẽ đưa lại cho bạn đọc cái nhìn chính xác về u xơ tuyến vú và u xơ tuyến vú có nên mổ không?

Vậy u xơ tuyến vú là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu các khối u bao gồm mô tuyến và mô liên kết, có thể khác nhau về kích thước. Một số nhỏ đến mức một người không thể cảm nhận được, trong khi những người khác dễ dàng xác định vị trí, sờ thấy một cục tròn, tương đối chắc, có thể di chuyển dưới da trong quá trình tự kiểm tra vú tại nhà.

Hình ảnh mô phỏng khối U xơ tuyến vú lành tính

 

U xơ tuyến vú là một khối u lành tính có thể phát triển ở vú. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nguyên nhân hình thành u xơ tuyến vú nhưng có nhiều nhận định về sự thay đổi nội tiết tố là yếu tố chính hình thành khối u. U xơ tuyến vú thường gặp ở phụ nữ, nam giới cũng có khả năng mắc u xơ tuyến vú nhưng hiếm gặp hơn.

 

Một người có thể có một hoặc nhiều bướu xơ tuyến vú. U xơ tuyến vú có thể duy trì kích thước hoặc phát triển hoặc thu nhỏ rồi biến mất theo thời gian. Các bác sĩ phân loại u xơ đơn giản hoặc phức tạp. Các u xơ phức tạp thường có kích thước lớn hơn, có các đặc điểm khác nhau và ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và tổn hại sức khoẻ.

 

Chẩn đoán lâm sàng

Nếu bác sĩ nghi ngờ có khối u xơ tại tuyến vú, họ sẽ xác nhận nó bằng cách sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang tuyến vú, siêu âm hoặc cả hai.

Để chắc chắn rằng khối u là u xơ, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết. Cá nhân sẽ được gây tê cục bộ, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không VABB – bằng đầu kim siêu nhỏ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm và gửi đến phòng xét nghiệm. 

Hút u vú lành tính không phẫu thuật bằng phương pháp sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không VABB

Các phương pháp điều trị U xơ tuyến vú

Thường các u xơ tuyến vú lành tính đều không cần mổ mà chỉ cần theo dõi diễn biến của khối u. Nếu có dấu hiệu bất thường nào sau khi người bệnh làm xét nghiệm lâm sàng và sinh thiết, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ nếu khối u có kích thước lớn hơn bình thường hoặc có khả năng biến chứng nặng.

 

Khi có bất thường, các chuyên gia sẽ xác định chính xác bệnh lý và quyết định phẫu thuật u xơ tuyến vú khi bất thường. Tuỳ theo đặc điểm của khối u xơ và vị trí của khối u xơ trong vú, chuyên gia sẽ chỉ định làm phương pháp hút u vú trong trường hợp khối u lành tính và có kích thước nhỏ. Trong một số trường hợp phức tạp, chuyên gia sẽ chỉ định phẫu thuật mổ mở. Nhưng tin vui là các trường hợp phẫu thuật u xơ vú thường khá hiếm xảy ra.

 

U xơ tuyến vú có thể phát triển kích thước lớn hoặc thu nhỏ lại. Vậy nên  cần lên lịch kiểm tra vú định kỳ để kiểm soát được bất kỳ bất thường nào tại tuyến vú. 

 

Lời khuyên y tế

U xơ tuyến vú thường không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Trong hầu hết các trường hợp, bướu xơ tuyến sẽ giữ nguyên hoặc co lại, và nó không ảnh hưởng đến tính mạng của một người. Việc U xơ tuyến vú có cần mổ không chỉ có thể giải đáp khi chị em đến thăm khám tại các cơ sở uy tín. Các phương pháp chẩn đoán rất đơn giản và không đau đớn, việc điều trị vô cùng dễ dàng và hiệu quả, hầu như không biến chứng và tái phát. 

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội với Trung tâm Vú Mammocare – Với hệ thống máy móc tân tiến nhất hàng đầu miền Bắc cùng đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện tuyến TƯ. Bệnh viện sẵn sàng tư vấn và giải đáp các thắc mắc và lên phác đồ điều trị triệt để cho từng trường hợp bệnh lý về tuyến vú.

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now