Tìm hiểu về các phương pháp tầm soát ung thư vòm họng

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tìm hiểu về các phương pháp tầm soát ung thư vòm họng

Một trong những bệnh lý ác tính về ung thư có tốc độ diễn biến nhanh đó chính là ung thư vòm họng. Mặc dù bệnh lý có độ nguy hiểm cao, nhưng bệnh lại rất dễ nhầm lẫn với những triệu chứng thông thường. Nếu không phát hiện sớm và kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế việc tầm soát ung thư vòm họng sớm là một việc vô cùng cần thiết. 

Tầm soát ung thư vòm họng là gì?

Tầm soát ung thư vòm họng là việc thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, thực hiện việc thăm khám chuyên sâu để giúp phát hiện ra ung thư ngay cả khi chưa có triệu chứng. Tầm soát ung thư là một biện pháp giúp phòng ngừa ung thư vòm họng từ sớm. 

tầm soát ung thư vòm họng

Trong trường hợp người khám có những khối u ác tính thì việc phát hiện chúng sớm sẽ có những tác động rất lớn trong việc điều trị. Khi khối u nhỏ, mới chớm hình thành và chưa phát triển thì việc điều trị sẽ mang lại kết quả cao, khả năng khỏi bệnh cao, và tỉ lệ tái phát cũng giảm. Nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn, khả năng khỏi bệnh sẽ không cao, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. 

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư phổi

Cách tầm soát ung thư vòm họng bao gồm những gì?

Ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ cao trong nhóm ung thư vùng đầu – mặt –  cổ. Một khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn muộn thì lúc này khối u đã phát triển với tốc độ nhanh, kích thước lớn và di căn sang những bộ phận khác của cơ thể. Khiến cho việc điều trị gặp khó khăn, đồng thời tiên lượng sống sẽ không còn cao. Theo như những số liệu được thống kê gần đây, cho thấy số người sống thêm khoảng được 5 năm chỉ chiếm khoảng 40% khi mà có được những phương pháp điều trị tích cực và hợp. Qua đó ta có thể nhận thấy mức độ nguy hiểm của ung thư vòm họng, cùng với đó là tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư vòm họng sớm. Chính vì thế, việc thực hiện tầm soát ung thư sớm chính là chìa khóa để giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị căn bệnh ung thư nguy hiểm này. Trong phương pháp tầm soát ung thư vòm họng, sau khi thực hiện kiểm tra lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp như:

Nội soi NBI

Nội soi NBI là một trong những phương pháp giúp hỗ trợ chẩn đoán, phát hiện ra ung thư vòm họng sớm, khi khối u chưa phát triển. Nhờ đó có thể giúp nâng cao được hiệu quả điều trị và tỷ lệ chữa khỏi bệnh được tăng. 

Chụp MRI và chụp CT

Để có thể biết được khối u của ung thư vòm họng đang xâm lấn ở mức độ như thế nào, thì các bác sĩ sẽ thông qua kết quả phân tích hình ảnh từ những phương pháp chụp MRI và chụp CT. 

Sinh thiết vòm họng

Những mô tế bào ở vị trí tế bào được nghi ngờ có dấu hiệu ung thư sẽ được các  bác sĩ thu thập nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị nội soi. Những tế bào đó sẽ được quan sát dưới kính hiển vi. 

Xét nghiệm máu

Thực hiện xét nghiệm máu sẽ giúp xác định được các kháng nguyên hay kháng thể virus EBV, đồng thời thử các phản ứng huyết thanh IgA/EA, IgA/EBNA, IgA/VCA nhằm giúp đánh giá được tiên lượng của bệnh. 

xét nghiệm máu

Chọc hút hạch làm FNA

Một trong những cơ sở giúp đánh giá được tế bào mang mầm mống ung thư đang ở trong tình trạng phát triển như thế nào cùng với chẩn đoán mô bệnh học đó chính là việc chọc sinh thiết hạch ở cổ. 

Khi nào thì cần thực hiện tầm soát ung thư vòm họng?

Khi theo dõi và quan sát những triệu chứng mà cơ thể đang gặp phải, khi xuất hiện một vài dấu hiệu và dùng thuốc không thuyên giảm thì nguy cơ mắc ung thư vòm họng là rất cao. Lúc này, việc thực hiện tầm soát ung thư vòm họng là phương pháp tốt nhất tại thời điểm này. Những người có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao cũng nên thực hiện tầm soát ung thư vòm họng định kỳ. 

Những triệu chứng khi xuất hiện ở cơ thể cần đi tầm soát ung thư ngay:

– Có biểu hiện khó nuốt, thường xuyên đau rát ở vùng cổ và họng.  

– Thường xuyên xuất hiện tình trạng ù tai, thính giác trở lên kém

–  Xuất hiện tình trạng đau nửa đầu và đau đầu với tần suất nhiều. 

– Thường xuyên bị khó thở do bị ngạt mũi

– Có hiện tượng chảy máu cam

– Xuất hiện các nốt hạch nhỏ ở góc hàm nhưng không thấy đau

– Sụt cân nhanh và cơ thể bị suy nhược

Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu mà cơ thể gặp, thì hãy thực hiện thăm khám, kiểm tra sức khỏe đặc biệt là tầm soát ung thư ngay tại những bệnh viện uy tín. Chính vì thế chúng ta hãy luôn chú ý đến bất kỳ mọi dấu hiệu bất thường nào ở cơ thể.

Những đối tượng nào có nguy cơ ung thư vòm họng cao? Nên đi thực hiện tầm soát ung thư vòm họng? 

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao cần chú ý: 

– Những đối tượng trong độ tuổi từ 30 tuổi đến 55 tuổi

– Với những người thường xuyên sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,…

–  Những đối tượng tiếp xúc các loại khí thải độc hại, hóa chất thường xuyên

– Những người có chế độ ăn uống không khoa học

– Đặc biệt là những người có người thân trong gia đình từng mắc ung thư vòm họng

Thực hiện tầm soát ung thư vòm họng bao nhiêu tiền?

Một trong những vấn đề mà mọi người thường quan tâm và thắc mắc đó chính là gói tầm soát ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

Trong việc thực hiện tầm soát ung thư vòm họng sẽ gồm rất nhiều bước. Tùy thuộc vào mỗi cơ sở khám mà tại mỗi bước thực hiện sẽ sử dụng loại máy móc thiết bị khác nhau, do đó mà chi phí cũng sẽ khác nhau. 

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội là một trong những địa chỉ thăm khám uy tín tại Hà Nội. Cùng với những trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành. Bệnh viện Đa khoa Hà Nội có đủ năng lực phục vụ nhu cầu thăm khám tầm soát ung thư vòm họng của người dân. Không những thế với những chính sách ưu đãi, dịch vụ thăm khám tốt, BVĐK Hà Nội luôn là địa chỉ uy tín hàng đầu được người dân Thủ đô lựa chọn tầm soát ung thư

Bệnh viện Đa Khoa Hà Nội – Khám với chuyên gia – Tận tâm như người nhà

Địa chỉ: số 29 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

 

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now