Tầm soát ung thư gan là gì? Có nên đi tầm soát ung thư gan không? Tại sao?

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tầm soát ung thư gan là gì? Có nên đi tầm soát ung thư gan không? Tại sao?

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu hiện nay, một trong những loại ung thư phổ biến và nguy hiểm đó chính là ung thư gan. Nhất là với ung thư gan thì đối tượng có nguy cơ mắc đó chính là nam giới. Thực trạng về ung thư gan ở Việt Nam rất đáng báo động, số trường hợp tử vong do phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn chiếm tỷ lệ cao. Chính vì thế tầm soát ung thư gan sớm là một trong những cách phòng ngừa ung thư gan tốt nhất. Để có thể hiểu rõ hơn về tầm soát ung thư gan, hãy theo dõi phần viết dưới đây. 

Tầm soát ung thư gan là gì?

Ý nghĩa của tầm soát ung thư gan là gì

Theo những thống kê cho thấy, hiện nay tỷ lệ ca bệnh ung thư gan phát hiện ở giai đoạn muộn đang chiếm tỷ lệ cao. Khi ung thư gan phát hiện ở giai đoạn đoạn muộn sẽ khiến cho việc điều trị trở lên khó khăn, tiên lượng sống thấp, tỷ lệ khỏi bệnh thấp.  

Chính vì thế việc tầm soát ung thư gan sớm là một việc rất quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Tầm soát ung thư gan sẽ giúp phát hiện ra những mầm mống ung thư sớm, ngay cả khi chưa có triệu chứng của bệnh. 

ung thu gan

Khi phát hiện khối u ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho việc loại bỏ khối u nhanh chóng, vì lúc này khối u chưa lan rộng và còn nhỏ. Từ đó mà việc người bệnh có thể phục hồi nhanh hơn, tỷ lệ sống cao hơn, và việc tái phát bệnh sẽ giảm. 

Ngoài ra việc tầm soát ung thư gan sớm sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí và tâm lý cho người bệnh. Với những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan cao thì việc tầm soát ung thư gan sớm là một việc rất quan trọng.  

Xem thêm: Ý nghĩa của việc tầm soát ung thư gan

Những ai nên cần thực hiện tầm soát ung thư gan sớm?

Dưới đây là 2 nhóm đối tượng nên cần thực hiện tầm soát ung thư gan sớm:

Nhóm người đang gặp các vấn đề liên quan đến bệnh lý gan:

– Gia đình có người từng mắc ung thư gan

– Cơ thể đang nhiễm các loại virus viêm gan

– Mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia

Nhóm những người mắc các bệnh khác nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến gan và ung thư gan: 

– Người mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường

– Người thường xuyên uống rượu bia

– Người có biểu hiện của bệnh gan như đau âm ỉ vùng gan, nước tiểu có màu vàng sẫm,… 

Tầm soát ung thư gan bao gồm những gì?

Hầu hết trong việc tầm soát ung thư thì khám lâm sàng là một trong những bước không thể thiếu. Dưới đây là một số phương pháp trong tầm soát ung thư gan. 

Chẩn đoán hình ảnh

Là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát ung thư gan, siêu âm gan có độ nhạy lên khoảng 68%-87%, phương pháp này cũng rất phổ biến trong tầm soát ung thư gan. Phương pháp siêu âm gan sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, kết quả hình ảnh chính xác, giúp phát hiện những bệnh lý về gan như xơ gan, chẩn đoán được khối u>1cm. 

Thông thường người bệnh sẽ không cảm nhận thấy được triệu chứng của bệnh vào giai đoạn đầu. Như vậy thông qua việc chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ có thể đánh giá được mức độ tổn thương cấu trúc của bề mặt gan. 

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là một phương pháp sẽ thường được bác sĩ chỉ định khi thực sự cần thiết. Vì đây là một phương pháp mang tính rủi ro như: chảy máu, nhiễm trùng. Tuy nhiên sinh thiết mô gan sẽ giúp phân biệt được u ác tính và u lành tính. 

Chụp cắt lớp phân giải cao và chụp cộng hưởng từ

Đây là một phương pháp tầm soát ung thư gan giúp phát hiện những khối u nhỏ tầm 1cm. Chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp phân giải cao sẽ giúp chẩn đoán được giai đoạn của khối u. 

Nội soi ổ bụng

tầm soát ung thư

Phương pháp nội soi ổ bụng sẽ giúp phát hiện các khối u nhỏ với một đường rạch nhỏ ở bụng. Đồng thời, phương pháp này cũng sẽ giúp phát hiện được tình trạng xơ gan. 

Xét nghiệm tầm soát ung thư gan

Đối với danh mục xét nghiệm, có một vài chỉ số chỉ điểm ung thư gan mà bác sĩ sẽ dựa vào để nghi ngờ nếu kết quả bất thường:

Chỉ số AFP

AFP ( Alpha Fetoproteine) là một loại protein có ở gan ở thai nhi và ở một số phôi thai. Dựa vào chỉ số AFP, các bác sĩ sẽ phân loại được mức độ nguy hiểm của bệnh. Chỉ số AFP tăng cao là biểu hiện của dấu hiệu nghi ngờ với ung thư gan:

+ Chỉ số nồng độ của người trưởng thành khỏe mạnh khi AFP < 10ng/mL

+ Chỉ số nồng độ cho thấy nguy cơ cao mắc ung thư gan khi AFP > 20ng/mL:

DCP 

Ngoài chỉ số AFP, DCP cũng là một chỉ số có thể giúp phát hiện được nguy cơ mắc ung thư gan. Để có thể có được kết quả chính xác nhất, bác sĩ sẽ kết hợp với kết quả của chẩn đoán hình ảnh. Chỉ số DCP sẽ thường phản ánh tình trạng kích thước của khối u, tình trạng của bệnh nhân. 

Địa chỉ tầm soát ung thư gan tốt nhất tại Hà Nội

Tầm soát ung thư gan định kỳ thường xuyên là một trong những cách làm có thể giúp phát hiện được ra bệnh sớm, ngay cả khi chưa xuất hiện dấu hiệu của bệnh. Vì thế tầm soát ung thư gan sớm là rất quan trọng. Vì thế việc tầm soát ung thư gan ở đâu là tốt nhất? Hay tầm soát ung thư gan giá bao nhiêu? Là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Để đáp ứng được nhu cầu thăm khám, tầm soát ung thư gan của người dân, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội triển khai các gói khám tầm soát ung thư từ cơ bản đến nâng cao, đa dạng gói khám giúp phát hiện ra 10 loại ung thư phổ biến hiện nay, trong đó có ung thư gan. 

Khi đăng ký Gói tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội khách hàng sẽ được:

 • Được thăm khám với các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa Ung bướu hàng đầu
 • Đánh giá chức năng gan qua các xét nghiệm
 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi
 • Siêu âm ổ bụng

Hiện nay, với những chuyên gia y tế, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm, cùng với hệ thống phương tiện máy móc thiết bị y tế hàng đầu. Bệnh viện Đa khoa Hà Nội tiếp tục dẫn đầu trong việc thăm khám, tầm soát ung thư tại Hà Nội. Qua đó khi thực hiện tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đạt được kết quả chính xác và nhanh chóng. 

Bệnh viện Đa Khoa Hà Nội – Khám với chuyên gia – Tận tâm như người nhà

Địa chỉ: số 29 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now