Tầm soát ung thư cổ tử cung: hãy nên thực hiện sớm

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tầm soát ung thư cổ tử cung: hãy nên thực hiện sớm

Trong nhóm ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung đứng thứ 3 trong bệnh ung thư gây tử vong. Có thể nói, ung thư cổ tử cung là một vấn đề nhức nhối ở phụ nữ, khi mà bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và ngày một gia tăng. Mặc dù vậy, theo như các chuyên gia khuyến cáo thì ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được hoàn toàn nếu như thường xuyên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. 

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Việc thực hiện các xét nghiệm trong tầm soát ung thư cổ tử cung chính là việc truy tìm, phát hiện ra những tế bào bất thường ở cổ tử cung, đây là những tế bào có nguy cơ phát triển thành những khối u ung thư. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là việc thực hiện các xét nghiệm virus HPV, xét nghiệm tế bào cổ tử cung,…. nhằm phát hiện ra ung thư.  

Vì sao tầm soát ung thư cổ tử cung là rất quan trọng?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc mới của ung thư cổ tử cung hàng năm là hơn 500.000 ca, số ca tử vong khoảng 250.000. Ung thư cổ tử cung không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, đa số các ca bệnh khi được phát hiện thì đều ở giai đoạn muộn. Chính vì không phát hiện ở giai đoạn sớm, nên việc điều trị gặp khó khăn, thường phải hóa xạ trị, cắt bỏ cổ tử cung hay buồng trứng. 

ung thư cổ tử cung

Vì thế, tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những biện pháp khoa học và hiệu quả giúp phát hiện ra những yếu tố có nguy cơ hình thành nên ung thư. Qua đó có được các phương án điều trị ngay từ sớm, giúp tỷ lệ thành công cao trong điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Vì thế mà để có thể bảo vệ được sức khỏe cơ thể, sức khỏe sinh sản, cũng như tính mạng của bản thân, chị em phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. 

Trong tầm soát ung thư cổ tử cung thực hiện những xét nghiệm gì? 

Xét nghiệm Pap Smear trong tầm soát ung thư cổ tử cung. 

Xét nghiệm Pap Smear (Pap) , hay còn gọi  là xét nghiệm phết tế bào ung thư cổ tử cung là xét nghiệm tế bào học giúp phát hiện ra những tế bào bất thường gây ra bởi virus HPV ở cổ tử cung. Ngoài ra xét nghiệm Pap trong xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ giúp phân tích các tế bào, phát hiện sớm ung thư trước khi những khối u lan rộng. Cùng với đó xét nghiệm Pap sẽ giúp phát hiện những cấu trúc bất thường, hoạt động bất thường của tế bào. Quá trình xét nghiệm Pap không tốn nhiều thời gian, chỉ mất vài phút và không gây đau. Tuy nhiên sau xét nghiệm thì sẽ có chút cảm giác khó chịu, chảy máu âm đạo nhẹ. 

Theo như khuyến cáo của các chuyên gia thì đối tượng cần thực hiện xét nghiệm Pap: 

 • Độ tuổi dưới 21 tuổi: Không cần thực hiện xét nghiệm. 
 • Độ tuổi từ 21 đến 29 tuổi: Nên thực hiện xét nghiệm 3 năm một lần
 • Độ tuổi từ 30 đến 65 tuổi: Nếu âm tính với virus HPV thì nên 3 năm xét nghiệm 1 lần, nếu dương tính với virus HPV thì nên định kỳ thực hiện hàng năm. 
 • Độ tuổi trên 65 tuổi: Nếu trong vòng 10 trở lại, các xét nghiệm đều âm tính thì không cần thiết thực hiện. 

 Xét nghiệm Thinprep trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Thinprep là một phương pháp xét nghiệm được cải tiến hơn so với phương pháp xét nghiệm Pap. Với xét nghiệm Thinprep, sau khi đã thu thập các tế bào cổ tử cung, sẽ được xử lý với máy Thinprep, tiếp đó là được tiến hành phân tích và đưa ra kết quả. 

Theo như các chuyên gia, những nhóm đối tượng được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm là: 

 • Độ tuổi dưới 21 tuổi: Không cần thực hiện xét nghiệm. 
 • Độ tuổi từ 21 đến 29 tuổi: Nên thực hiện xét nghiệm 3 năm một lần
 • Độ tuổi từ 30 đến 65 tuổi: Nếu âm tính với virus HPV thì nên 3 năm xét nghiệm 1 lần, nếu dương tính với virus HPV thì nên định kỳ thực hiện hàng năm. 
 • Độ tuổi trên 65 tuổi: Không cần thực hiện

Xét nghiệm HPV DNA trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV DNA là việc sử dụng hệ thống máy móc công nghệ hiện đại giúp xác định được virus HPV. Phương pháp này sẽ giúp đánh giá được phụ nữ có mắc ung thư cổ tử cung hay không? Từ đó giúp đánh giá được nguy cơ mắc ung thư và đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh. Xét nghiệm HPV DNA thường sẽ được kết hợp đồng thời với các xét nghiệm Pap và xét nghiệm Thinprep giúp phát hiện và đánh giá các tế bào bất thường có nguy cơ gây ung thư. 

Theo như các chuyên gia, những nhóm đối tượng được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm HPV DNA trong tầm soát ung thư cổ tử cung là:

 • Độ tuổi dưới 30: chưa cần thực hiện
 • Độ tuổi từ 30 đến 65 tuổi: Nếu âm tính với virus HPV thì nên 5 năm xét nghiệm 1 lần kết hợp với xét nghiệm Pap và Thinprep , nếu dương tính với virus HPV thì nên định kỳ thực hiện hàng năm. 
 • Độ tuổi trên 65 tuổi: Không cần thực hiện

Nên tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu 1 lần? Có nên thường xuyên tầm soát ung thư cổ tử cung không? 

Việc số lần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung bao lần sẽ phụ thuộc vào tiền sử bệnh lý của người phụ nữ cùng với độ tuổi của người phụ nữ. 

Theo như các chuyên gia khuyến cáo: 

 • Phụ nữ dưới 21 tuổi thì chưa cần thực hiện
 • Phụ nữ từ 21-29 tuổi nên định kỳ 3 năm một lần xét nghiệm Pap, ở độ tuổi này thì không nên thực hiện xét nghiệm HPV. 
 • Phụ nữ từ 30- 65 tuổi nên thực hiện cả 2 xét nghiệm với tần suất là 5 năm 1 lần. 

Ngoài ra sau độ tuổi 65 tuổi thì có thể ngừng tầm soát ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ đã từng có tiền sử về cổ tử cung, phụ nữ có hệ miễn dịch suy yếu, từng bị nhiễm HIV thì cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung hơn so với những quy định độ tuổi thời gian trên.  

Kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường nghĩa là gì?

Vì những tế bào khi biến đổi bất thường ở cổ tử cung có những mức độ khác nhau, nên có rất nhiều trường hợp có kết quả bất thường nhưng lại không phải là ung thư cổ tử cung. Khi có kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường, tùy thuộc vào mức độ biến đổi của tế bào, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm để khẳng định xem đó có phải là các tế bào ung thư hay không? 

Một số trường hợp, sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi và sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán chính xác về ung thư cổ tử cung, nếu trong quá trình nội soi phát hiện ra những tổn thương thì sẽ cắt bỏ những tổn thương, tuy nhiên người bệnh vẫn phải cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ sau đó. 

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Trong tầm soát ung thư cổ tử cung, trước khi thực hiện thì chị em phụ nữ cần lưu ý đến những vấn đề sau: 

– Không thực hiện tầm soát vào những ngày có kinh nguyệt, nên thực hiện sau khoảng 10 đến 14 ngày, nếu thực hiện vào những ngày trong chu kỳ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mẫu. 

– Trong vòng 24h trước khi thực hiện thì không nên sử dụng kem bôi trơn âm đạo trước khi làm xét nghiệm.

– Trước khi làm xét nghiệm tránh quan hệ tình dục trước 1, 2 ngày.

– Trước khi làm xét nghiệm 2-3 ngày, tránh thụt rửa, tác động đến vùng âm đạo. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất tại Hà Nội?

Thấu hiểu mong muốn và tâm lý của khách hàng, trước căn bệnh gây tử vong ở phụ nữ. Bệnh viện Đa khoa Hà Nội trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung nhanh chóng và chính xác giúp phát hiện sớm nguy cơ bệnh lý và phòng ngừa hiệu quả.

Ưu điểm khi tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội 

 • Đội ngũ bác sĩ đầu ngành: BVĐK Hà Nội có đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực, có nhiều năm kinh nghiệm thăm khám tại các bệnh viện tuyến đầu Trung Ương, chuyên môn giỏi. 
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại: BVĐK Hà Nội trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại, hàng đầu, giúp mang đến những kết quả nhanh và chính xác. 
 • Quy trình thăm khám chuyên nghiệp: Khi thực hiện tầm soát ung cổ tử cung tại đây, quy trình khám và tư vấn được các bác sĩ xây dựng khoa học, đảm bảo đưa ra được những kết quả chính xác, không bỏ sót bất cứ nguy cơ ung thư nào. 
 • Dịch vụ thăm khám cao cấp: BVĐK Hà Nội mang đến cho người dân Thủ đô dịch vụ chăm sóc, tầm soát sức khỏe với tiêu chí hiện đại, cao cấp, các khu vực xét nghiệm, thăm khám,…đều được xây dựng khang trang, đầy đủ tiện nghi,…

Để được tư vấn và đặt lịch khám, tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ: 1900 2345 29

Bệnh viện Đa Khoa Hà Nội – Khám với chuyên gia – Tận tâm như người nhà

Địa chỉ: số 29 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now