Sỏi thận 6mm có nguy hiểm không? Chữa ở đâu an toàn?

Sỏi thận 6mm có nguy hiểm không? Chữa ở đâu an toàn?

Sỏi thận là bệnh lý liên quan tới nhiều yếu tố như: sinh hoạt, chế độ ăn uống, khí hậu có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm. Vậy sỏi thận 6mm có nguy hiểm không? Sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Sỏi thận 6mm có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi này cần biết được kích thước, góc cạnh, độ rắn của viên sỏi. Với 6mm sỏi được đánh giá là không quá to và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Nếu sỏi mới hình thành và chưa quá rắn, đường niệu thông thoáng người bệnh có thể uống nhiều nước để đẩy sỏi xuống niệu quản, tới bàng quang rồi theo đường tiểu ra ngoài.

soi than 6mm co nguy hiem khong
Dù chưa gây ảnh hưởng nhiều nhưng không nên chủ quan với sỏi thận 6mm

Thế nhưng ở nhiều ca bệnh sỏi dù 6mm cũng có thể khiến người bệnh đau đớn, khổ sở và buộc phải can thiệp ngoại khoa. Đó là với các trường hợp bệnh nhân bị hẹp niệu quản, sỏi có góc cạnh. Quá trình bị đẩy xuống đường tiết niệu bị kẹt lại rồi cọ xát ở niệu quản. Không những không thể ra ngoài mà gây tổn thương với niệu quản.

Chính vì thế để biết được sỏi thận 6mm có nguy hiểm không bạn nên sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện khám, xét nghiệm, chẩn đoán và được bác sĩ tư vấn phương pháp chữa bệnh phù hợp, hiệu quả.

Sỏi thận bao nhiêu mm phải mổ?

Như đã nói ở trên sỏi thận 6mm chưa chắc là nguy hiểm nhưng có trường hợp lại cần can thiệp ngoại khoa. Vậy sỏi thận bao nhiêu mm là nguy hiểm? Thông thường kích thước viên sỏi lớn hơn 20mm và xuất hiện tình trạng thận ứ nước hay nhiễm trùng, gặp biến chứng nguy hiểm khác thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ sỏi thận để điều trị.

>>> Đọc thêm: Chi phí mổ sỏi thận hết bao nhiêu tiền?

Điều trị sỏi thận 6mm như thế nào?

Với các viên sỏi 6mm căn cứ vào kết quả chụp chiếu đường tiết niệu và tình trạng sỏi mà có phương pháp điều trị thích hợp. Có thể áp dụng các cách điều trị như:

Điều trị nội khoa

Người bệnh có thể điều trị nội khoa kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp. Nếu đường niệu thông thoáng các bác sĩ có thể kê các loại thuốc phù hợp để đẩy sỏi ra ngoài và cũng giảm đau đớn cho người bệnh.

soi than bao nhieu mm
Sỏi thận kích thước nhỏ có thể điều trị nội khoa

Ngoài ra bệnh nhân cần ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước sạch, hạn chế ăn các thực phẩm có chứa oxalat, bổ sung thêm lượng canxi vừa phải, chăm chỉ vận động, sinh hoạt điều độ.

Điều trị ngoại khoa

Với các trường hợp sỏi thận không đi ra ngoài theo đường tiểu được các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp ngoại khoa là tán sỏi ngoài cơ thể. Đây là phương pháp tối ưu cho những bệnh nhân có sỏi thận nhỏ vì sở hữu nhiều ưu điểm như:

• Bệnh nhân không cảm thấy đau đớn, quá trình tán sỏi diễn ra nhẹ nhàng, không cần mổ
  • Không cần nằm viện, sau khi tán bệnh nhân có thể ở lại theo dõi rồi về nhà
  • An toàn hơn vì không ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận
  • Thời gian tán sỏi diễn ra nhanh chóng, bạn chỉ cần nằm thư giãn khoảng 30-45 phút là tán xong sỏi.
  • Quá trình thăm khám, tán sỏi diễn ra trong thời gian ngắn và bệnh nhân không cần nằm viện nhiều nên tiết kiệm cả thời gian, chi phí cho người bệnh.

Chính vì thế khi phát hiện bản thân bị sỏi thận 6mm bệnh nhân cũng không phải lo lắng quá. Việc cần làm là tới các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn điều trị đúng bệnh, đúng phương pháp, không dùng các phương thuốc truyền miệng có thể sẽ gây ra các biến chứng nặng nề với cơ thể, thậm chí suy thận, hỏng thận.

>>> Đọc thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Điều trị sỏi thận 6mm ở đâu?

Không riêng gì sỏi thận 6mm mà bất cứ kích thước nào bạn cũng nên tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám, làm các xét nghiệm liên quan đồng thời áp dụng phương pháp điều trị kích hợp để chữa dứt điểm sỏi thận. Ngoài ra cần xem xét các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tâm lý cũng như hiệu quả chữa sỏi thận 6mm như dịch vụ y tế, bác sĩ chữa trị,….

soi than bao nhieu mm phai mo
Nên điều trị sỏi ở các cơ sở y tế uy tín

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đang là đơn vị đi đầu ứng dụng công nghệ cao  trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Lựa chọn chúng tôi bệnh nhân sẽ được thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa Thận-Tiết niệu với nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời được tư vấn, áp dụng các kỹ thuật điều trị thích hợp, giúp chữa dứt điểm sỏi thận.

Bệnh viện còn có đội ngũ nhân viên y tế, điều dưỡng chăm sóc và chỉ dẫn tận tình cho mỗi bệnh nhân. Do đó bạn có thể hoàn toàn an tâm khi tới khám và điều trị.

Mong rằng những thông tin trên đây có thể giải đáp cho thắc mắc sỏi thận 6mm có nguy hiểm không. Nếu còn thắc mắc nào về bệnh sỏi thận hay kỹ thuật điều trị, chi phí chữa, đừng ngại ngùng hãy liên hệ ngay qua hotline 1900 234529 của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội để được giải đáp chi tiết nhé.