Phát hoảng vì xét nghiệm máu tìm ra ung thư

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phát hoảng vì xét nghiệm máu tìm ra ung thư

Lạm dụng xét nghiệm máu

Gõ từ khóa “xét nghiệm máu tìm ung thư” thấy nhiều nơi “nổ” quảng cáo cam kết với khách hàng chỉ cần làm xét nghiệm có thể phát hiện được ung thư nhanh. Các bài đăng quảng cáo này xuất hiện dày đặc trên khắp website, mạng xã hội…Thực tế việc xét nghiệm máu ra ung thư này có xảy ra hay không?

Cần cẩn thận trong các chiêu trò hàng loạt quảng cáo “xét nghiệm máu ra ung thư” ngày nay

Một số cơ sở cho hay trung tâm này có rất nhiều người tìm đến để xét nghiệm máu tầm soát ung thư. Theo nhân viên tư vấn, người khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh lý có thể lấy máu tầm soát ung thư có kết quả ngay trong ngày. 

Trầm cảm vì nghi ngờ mắc ung thư

Đến thăm khám tại Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai), ông H.T. (45 tuổi) lo lắng vì xét nghiệm máu có chỉ số Cyfra 21-1 tăng cao, nghi ngờ mắc ung thư phổi. Khi nhận kết quả xét nghiệm, ông T. rơi vào suy sụp vì dù không hút thuốc lá, thuốc lào nhưng vẫn nhận “án tử” vì ung thư.Tuy nhiên, sau khi tiến hành các kiểm tra tại bệnh viện, các bác sĩ đánh giá ông T. không có dấu hiệu và biểu hiện của bệnh ung thư.

Một trường hợp khác là chị L. (36 tuổi) hốt hoảng đến khám bệnh. Chị cho biết xét nghiệm máu nồng độ CA 19-9 tăng nhẹ so với bình thường, nghi ngờ ung thư tụy. Khi nghe tin dữ, chị mất ngủ, tâm trạng suy sụp vì nghĩ mình bị ung thư khi tuổi còn trẻ. Thế nhưng khi đến bệnh viện kiểm tra thì chưa phát hiện dấu hiệu bệnh ung thư.

Xét nghiệm máu không thể sàng lọc ung thư

Xét nghiệm máu không phải là phương pháp để sàng lọc phát hiện sớm ung thư. Bởi thông thường ở giai đoạn muộn các chất chỉ điểm khối u trong máu mới tăng, ở giai đoạn sớm hầu hết chất này ở giới hạn bình thường. Cũng có trường hợp có khối u rõ trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, thậm chí bệnh ở giai đoạn muộn nhưng xét nghiệm máu… hoàn toàn bình thường, bởi không phải ung thư nào cũng gây tăng chất chỉ điểm khối u trong máu.

Phân biệt tế bào máu bình thường và tế bào ung thư

Như với ung thư gan nguyên phát, nhiều người bệnh có khối u gan, sinh thiết u có kết quả ung thư biểu mô tế bào gan nhưng xét nghiệm chất chỉ điểm khối u trong máu (AFP) hoàn toàn bình thường.

Khi có dấu hiệu bất thường trong cơ thể lưu ý không nên tự dùng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Hãy đến ngay bệnh viện Đa khoa Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về các vấn đề bạn gặp phải.

Liên hệ hotline: 1900 2345 29

Truy cập ngay fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội để nhận được những thông tin y tế khác nhanh nhất, chuẩn xác nhất.

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now