Nhóm người dễ bị ung thư đại trực tràng 

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nhóm người dễ bị ung thư đại trực tràng 

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng hàng thứ 4 ở nam và thứ 3 ở nữ. Đây là loại  ung thư gây tử vong thứ nhì sau ung thư phổi. Vậy những người nào cần đặc biệt chú ý tìm hiểu về căn bệnh này và chủ động phòng ngừa sớm. 

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển ở niêm mạc đại tràng và trực tràng, thường bao gồm ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. 

Ung thư đại trực tràng được bắt đầu bằng những polyp phát triển trong đường ruột. Khi gặp điều kiện phù hợp, các polyp này phát triển về kích thước, gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng là loại bệnh liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng và nếu được phát hiện sớm, bệnh có tỷ lệ được chữa khỏi cao. vậy những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng.

Ảnh: Phát hiện ung thư trực tràng sớm làm tăng cơ hội chữa trị cho người bệnh.

 1. Nhóm người có yếu tố di truyền 

+ Tiền sử gia đình có người bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại trực tràng 

+ Bệnh di truyền: đa polyp tuyến gia đình 

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo: Nếu trong gia đình có người thân bị polyp đại tràng thì nên nội soi đại tràng sớm hơn từ 40 tuổi.

 1. Nhóm người có Polyp đại tràng 

Polyp là một trong những yếu tố chủ yếu thuộc nguyên nhân gây ra tiền ung thư đại trực tràng. Trong đó, các dạng polyp adenoma, villous có nguy cơ đến  25%  phát triển thành ung thư. Vì vậy nếu bạn có polyp đường ruột cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe cẩn thận, định kỳ kiểm tra sức khỏe để kịp thời chữa trị. 

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, khi phát hiện polyp và sau khi cắt polyp, tùy theo mức độ mà người bệnh nên tầm soát định kỳ từ 6 tháng đến 1-2 năm một lần

 1. Nhóm người cao tuổi 

Các yếu tố phát triển kích thích niêm mạc của đại tràng sẽ tăng dần lên theo tuổi tác. Do đó, hầu hết các bệnh nhân ung thư đại trực tràng đều xuất hiện và phát triển bệnh phổ biến ở giai đoạn trên 50 tuổi. 

Như nhiều căn bệnh khác, phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa trị càng cao. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là yếu tố tối quan trọng đối với nhóm người này. Khuyến cáo cho nhóm đối tượng này là nội soi đại tràng 5 năm 1 lần.

 1. Bệnh nhân viêm loét đại tràng mãn tính 

Những người mắc bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng, bệnh CROHN có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao gấp 30 lần so với người lớn khỏe mạnh. Do đó, những người đang mắc bệnh này cần theo dõi sức khỏe, có chế độ vận động, dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa.

Ảnh: Các giai đoạn phát triển của Ung thư đại trực tràng.

 1. Người có chế độ dinh dưỡng bất hợp lý 

Nhóm người này có những đặc điểm sau:

+ Ăn ít trái cây và rau xanh 

+ Ăn ít chất xơ và nhiều chất béo 

+ Béo phì thừa cân

+ Ăn nhiều loại thịt đỏ 

+ Uống rượu bia , thuốc lá 

Như  vậy, mặc dù có một số các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được như tuổi và tiền sử gia đình nhưng nhiều yếu tố gây bệnh ung thư  đại trực tràng khác có thể thay đổi được.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị ung thư đại-trực tràng có thể thay đổi được bao gồm: 

+ Béo phì. 

+ Ít hoạt động thể lực. 

+ Chế độ ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu, gan) và thịt chế biến công nghiệp (xúc xích, thức ăn nhanh), thịt nấu ở nhiệt độ rất cao (rán, nướng). 

+ Hút thuốc chủ động và thụ động.

+ Uống nhiều rượu bia. 

Ung thư đại trực tràng thường không có các triệu chứng ban đầu một cách rõ ràng, vì vậy gần 80% bệnh nhân nhận thấy rằng mình có bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Do đó, nếu bạn nằm trong những nhóm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trên thì cần thay đổi thói quen sinh hoạt, vận động và khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now