Nguyên nhân ung thư thực quản

Nguyên nhân ung thư thực quản

Theo thống kê tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những căn bệnh nguy hiểm thường gặp. Nguyên nhân ung thư thực quản từ đâu khiến căn bệnh này có mức độ phổ biến như vậy?

Ung thư thực quản là bệnh khó chữa, phức tạp, khả năng biến chứng cao. Bệnh thường phát hiện ở giai đoạn cuối và khó điều trị. Những trường hợp đó thường không sống quá 5 năm. Chính vì vậy bạn cần hiểu nguyên nhân gây ung thư thực quản để phòng tránh ngay từ bây giờ.

Nguyên nhân ung thư thực quản từ tuổi và giới

Tuổi tác và giới tính được cho là hai nguyên nhân có liên quan tới khả năng mắc ung thư thực quản. Nghiên cứu chỉ ra 80% người ở độ tuổi 55 – 85 có nguy cơ mắc ung thư thực quản. Và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới tới 6 lần.

Nguyên nhân chính dẫn tới sự chênh lệch đáng kể này là do thói quen sinh hoạt. Nam giới ở độ tuổi trưởng thành đã uống rất nhiều rượu bia, các chất kích thích có hại hại. Điều này ảnh hưởng xấu đến cơ thể và thực quản cũng không nằm ngoài danh sách đen ấy. Nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn ở những người sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá trong thời gian dài.

Thói quen ăn uống là nguyên nhân ung thư thực quản

Bên cạnh việc sử dụng các chất gây hại cho cơ thể, thói quen ăn uống cũng tác động tới thực quản. Thức ăn chứa nitrosamin có trong dưa, cà muối… dễ dẫn tới các bất ổn cho dạ dày và thực quản. Việc ăn uống quá nóng, ít trái cây rau quả cũng là một yếu tố hệ lụy dẫn tới viêm thực quản và nặng hơn là ung thư. Các bệnh dạ dày thực quản như trào ngược dịch, viêm loét xảy ra trong thời gian dài, nhiễm HPV… cũng là lý do ung thư thực quản.

Ngoài những nguyên nhân chủ quan gây ung thư, việc xuất hiện ung thư thực quản có thể do di truyền. Người nhà có tiền sử mắc ung thư thực quản hoặc béo phì thì nguy cơ ung thư cao hơn so với bình thường.

Phòng chống ung thư thực quản

Những nguyên nhân ung thư thực quản khách quan như di truyền, tuổi tác, giới tính không thể phòng tránh. Vì vậy xây dựng một lối sống lành mạnh là cách bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Sớm nhận biết các biến chứng khác thường của cơ thể từ việc khám sức khỏe định kì sẽ là biện pháp hữu hiệu phòng tránh mọi bệnh tật.

Sớm nhận biết và điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, thực quản trào ngược trước khi gây ra các biến chứng. Điều trị và phục hồi các bệnh dạ dày thực quản thường dễ dàng và ít tốn kém hơn. Đừng để viêm dạ dày thực quản là nguyên nhân gây ung thư thực quản.

Bệnh viện Hà Nội cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám sức khỏe định kì, tầm soát ung thư. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, trang thiết bị y tế hiện đại bệnh viện sẽ giúp bạn sớm phát hiện, hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể và cả ung thư thực quản. Nguyên nhân ung thư thực quản sẽ được phát hiện và từ đó xây dựng liệu trình điều trị phù hợp.

Thông tin liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số điện thoại tư vấn: 02462555333

Địa chỉ email: benhvienhanoi@.vn