Một trong những căn bệnh hiểm ác mà không ai muốn mắc phải đó chính là ung thư. Đối với người bệnh ung thư, ngoài các phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng để giúp cho người bệnh được tăng cường, không bị suy kiệt cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Hà Nội tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư qua bài viết sau đây.
1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng quan trọng của người bệnh ung thư
Bất cứ ai, cho dù là người bệnh hay người khỏe mạnh thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng rất cần thiết, có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp
– Giúp trọng lượng của cơ thể luôn được duy trì ổn định
– Giúp sức khỏe người bệnh được phục hồi và cải thiện sau điều trị
– Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể
– Giúp sức khỏe tâm lý được cải thiện, hạn chế căng thẳng
– Đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, cao huyết áp,…
Còn đối với người ung thư, chế độ ăn uống khoa học là điều không thể thiếu để:
– Hỗ trợ quá trình làm lành vết thương sau phẫu thuật, hoá trị, xạ trị,…
– Giúp hạn chế và cải thiện các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị bệnh, đẩy nhanh quá trình hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện.
– Giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng nhiễm trùng.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết với mỗi bệnh nhân ung thư
2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người ung thư
Có được một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh ung thư sẽ có thể cải thiện nhanh chóng được bệnh lý.
Chế độ dinh dưỡng cần duy trì cân nặng ổn định
Đối với người bệnh ung thư, trong suốt quá trình điều trị, cơ thể người bệnh phải luôn chống chọi trước những tế bào ác tính, vì thế cơ thể người bệnh sẽ bị sụt cân nhanh chóng. Để giúp cho cơ thể người bệnh có thể duy trì được cân nặng ở mức ổn định thì một chế độ ăn dinh dưỡng là rất cần thiết.
Để có được cân nặng ổn định thì thói quen ăn uống của người bệnh phải được điều chỉnh theo hướng phù hợp với thể trạng. Sau khi điều trị, thì người bệnh cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng calo nạp vào cơ thể.
Không những thế, nguy cơ ung thư tái phát có thể đến từ nguyên nhân béo phì do các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,….. Chính vì thế người bệnh cần phải xác định được cân nặng phù hợp với chiều cao, thông qua các chỉ số BMI.
Thông qua chỉ số BMI người bệnh có thể biết được mình có đang béo phì, thừa cân không
Khẩu phần ăn hợp lý
Người bệnh ung thư cần có một khẩu phần ăn với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng.
Người bệnh nên bổ sung nhiều loại rau xanh và hoa quả hàng ngày. Các loại rau xanh nên có trong khẩu phần ăn như: bông cải xanh, nấm, cà chua, bắp cải, tỏi, măng tây,….
Những loại protein có hàm lượng chất béo bão hòa thấp như các loại đậu, các loại hạt, thịt nạc, quả hạch, cá, trứng,….
Nên sử dụng những chất béo lành mạnh có chứa nhiều omega-3 như cá hồi, hạt óc chó,….
Ngoài ra thì trong khẩu phần ăn của người bệnh ung thư cũng không thể thiếu tinh bột, nên dùng các loại tinh bột như hạt đậu, ngũ cốc nguyên hạt.
Ăn nhiều chất xơ
Một số loại thực phẩm mà người bệnh ung thư nên bổ sung có nguồn gốc từ thực vật như củ cải, bông cải xanh, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt,…. Những loại thực phẩm này sẽ cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất và cả lượng calo thấp giúp người bệnh ung thư có được cân nặng được duy trì ở mức hợp lý.
Người ung thư nên bổ sung nhiều chất xơ trong mỗi bữa ăn
Hạn chế bổ sung đường
Không chỉ với người bệnh ung thư, ngay cả người có sức khỏe bình thường thì việc ăn đồ chứa có nhiều đường đều không mang lại lợi ích nào đến sức khỏe. Nạp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ khiến cân nặng tăng nhanh, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nên hạn chế và cắt giảm đường trong khẩu phần ăn của người bệnh.
Hạn chế các loại thịt đã qua chế biến, thịt đỏ
Những loại thịt đỏ có thể gây nguy cơ mắc ung thư cao đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra đó là thịt cừu, thịt lợn, thịt bò. Ngoài 3 loại thịt đỏ trên thì những loại thịt đã qua chế biến như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích,.. cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì thế nên hạn chế sử dụng những loại thịt này trong khẩu phần ăn.
Hạn chế muối
Theo các chuyên gia khuyến cáo thì ăn nhiều muối sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể như ung thư dạ dày, thận, cao huyết áp,…. Không nên nạp quá 2.3 gam muối trong một ngày, thay vì sử dụng nhiều muối, thì có thể sử dụng những loại thảo mộc, gia vị lành mạnh.
Hạn chế bia, rượu
Đối với người bệnh ung thư thì nên hạn chế các loại thức uống có cồn như bia rượu, không nên tiêu thụ quá mức. Uống nhiều rượu bia sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường,…
Có thể thấy rằng, chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với bệnh nhân ung thư là điều rất cần thiết. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều trị cũng như khả năng phục hồi của người bệnh.
Trên đây là những thông tin liên quan đến chế độ dinh dưỡng cho người ung thư. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hay có nhu cầu đặt lịch thăm khám, tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của bệnh viện theo số 1900 234 29 để được hỗ trợ.