Một số điều cần lưu ý khi chụp MRI?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Một số điều cần lưu ý khi chụp MRI?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, ngày mai tôi có mong muốn chụp MRI. Vậy có cần nhịn ăn hay phải lưu ý gì trước khi chụp MRI không ạ? 

chụp cộng hưởng từ

Bệnh nhân đang thực hiện chụp cộng hưởng từ MRI 

Trả lời: 

Theo BS.CKI Vũ Quang Đăng – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội:

Phần lớn bệnh nhân khi được chỉ định chụp MRI đều không nhất thiết phải nhịn ăn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt yêu cầu bệnh nhân phải nhịn đói như:

– Bệnh nhân có sử dụng biện pháp gây mê thì cần nhịn đói ít nhất từ 4 – 6 giờ trước khi chụp MRI.

– Bệnh nhân chụp MRI các vùng như mật, gan thì cần nhịn đói ít nhất 6 giờ trước đó. 

Trước khi tiến hành chụp MRI, bệnh nhân cần mang theo đầy đủ bệnh sử và các kết quả siêu âm, xét nghiệm khác đã thực hiện trước đó để bác sĩ có cơ sở quyết định kỹ thuật chụp MRI phù hợp với từng trường hợp cụ thể. 

Từ trường tạo ra bởi máy chụp MRI tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có thể gây hại đến các thiết bị kim loại được cấy ghép trong cơ thể (như máy tạo nhịp tim nhân tạo, stent mạch máu, máy trợ thính, máy khử rung, vòng tránh thai,…) nên người bệnh cần thông tin đầy đủ cho bác sĩ về tình trạng cơ thể của mình tại thời điểm chụp MRI. 

Ngoài ra, kết quả chụp MRI cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các đồ vật kim loại như trang sức, chìa khóa, cặp tóc, răng giả,… nên các đồ vật này sẽ được chuyên viên y tế yêu cầu người bệnh tháo bỏ trước khi nằm lên giường chụp. 

Máy chụp MRI như một ống nam châm lớn tạo ra từ trường cực mạnh. Khi tiến hành chụp MRI, người bệnh cần giữ tư thế nằm yên không cử động để máy có thể thu được hình ảnh chính xác và rõ nét nhất.

Tùy thuộc vào từng vùng được chụp MRI mà người bệnh có thể được thực hiện theo một số yêu cầu khác như nín thở trong thời gian ngắn (khi chụp vùng bụng – ngực) hay không nuốt nước bọt (khi chụp cột sống cổ). 

Bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tương phản từ như buồn nôn, nôn, đau đầu, nổi mẩn, ngứa ngáy,… Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ và sẽ nhanh chóng biến mất sau khi hoàn tất quá trình chụp MRI. 

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://mb66ii.com/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet
banner
Top

Call Now