Điều trị sỏi đường tiết niệu như thế nào? Địa chỉ chữa an toàn?

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điều trị sỏi đường tiết niệu như thế nào? Địa chỉ chữa an toàn?

Trong số các bệnh thường gặp ở đường tiết niệu, sỏi tiết niệu là bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này cũng như điều trị sỏi đường tiết niệu ra sao đúng cách, an toàn. Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về nhóm bệnh này.

Sỏi tiết niệu là gì?

Hệ tiết niệu của mỗi chúng ta có hai niệu quản ở hai bên, hai quả thận, bàng quang và niệu đạo. Cho dù xuất hiện ở vị trí nào trong hệ tiết niệu cũng có nghĩa rằng bạn đã bị sỏi tiết niệu.

Bệnh sỏi đường tiết niệu cần phát hiện điều trị sớm

Do đó bệnh sỏi đường tiết niệu gồm có: sỏi niệu quản, sỏi thận, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi tiết niệu là gì?

Sỏi tiết niệu có nhiều nguyên nhân gây nên, có thể kể ra một vài nguyên nhân điển hình như:

 • Do các muối khoáng hòa tan như: urat, oxalat, canxi trong nước tiểu.
 • Xuất hiện các rối loạn sinh lý kết hợp với các yếu tố: nhiễm khuẩn tiết niệu, giảm lượng nước tiểu, thay đổi pH nước tiểu hay dị dạng đường niệu.
 • Bệnh sỏi đường tiết niệu cũng nằm trong nhóm các bệnh có yếu tố di truyền.

Khi ấy các muối khoáng hòa tan sẽ kết thành hình và hình thành nhân nhỏ rồi lớn dần thành sỏi tiết niệu.

Triệu chứng khi mắc sỏi tiết niệu?

Căn cứ vào vị trí sỏi hình thành mà người bệnh sẽ có các dấu hiệu bệnh khác nhau. Từ không có dấu hiệu gì tới các dấu hiệu rất điển hình. Nói chung bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng sỏi đường tiết niệu như sau:

Đau đớn

Đây cũng là biểu hiện thường gặp nhất, cụ thể là đau thắt lưng. Cơn đau có thể kéo dài hay đau thành các cơn dữ dội, đột ngột. Đau lan ra phía trước rồi lại xuống vùng bẹn sinh dục của bệnh nhân.

Khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu

Các cơn đau này có thể  xuất hiện tự nhiên thế nhưng cũng có khi là do bạn vận động gắng sức. Cơn đau thường kéo dài vài phút có thể tự hết hoặc cần sự hỗ trợ của thuốc mới hết được.

Tiểu bất thường

Bệnh nhân mắc bệnh sỏi đường tiết niệu có thể gặp các bất thường khi đi tiểu tiện. Đó có thể là hiện tượng đái buốt cuối bãi hay toàn bãi; đái rắt, đái khó, đái máu, đái đục, bí tiểu.

Sốt

Những trường hợp bị nhiễm khuẩn bệnh nhân dễ xuất hiện các cơn sốt. Nhiều bệnh nhân băn khoăn sỏi đường tiết niệu có nguy hiểm không. Câu trả lời là có. Sỏi đường tiết niệu điển hình như sỏi thận, sỏi niệu quản nếu không khám chữa kịp thời có thể làm tắc đường tiểu hay thậm chí suy thận. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý, tính mạng của người bệnh.

>>> Đọc thêm: Mổ sỏi niệu quản có nguy hiểm không? nên mổ ở đâu?

Các phương pháp điều trị sỏi hệ tiết niệu

Căn cứ vào vị trí cũng như tác động của sỏi tới chức năng thận để chọn cách điều trị sỏi đường tiết niệu thích hợp.  Cụ thể như sau:

Với sỏi niệu quản, sỏi thận

Những trường hợp sỏi nhỏ hơn 7mm, nhắn, chức năng thận tốt, lưu thông niệu quản tốt, chưa có biến chứng. Ngoài ra bệnh nhân không quá yếu và không có bệnh mãn tính có thể điều trị nội khoa.

Điều trị ít xâm lấn đang được ưu tiên sử dụng

Tuy nhiên khi sỏi to, ảnh hưởng tới khả năng của thận, bệnh nhân yếu không phẫu thuật được thì nên điều trị bằng những phương pháp ít xâm lấn như:

 • Tán sỏi ngoài cơ thể: áp dụng khi sỏi thận dưới 2cm, sỏi niệu quản dưới 1cm. Chức năng thận tốt, lưu thông bể thận, niệu quản bình thường, không mắc các bệnh thận như u  thận.
 • Tán sỏi qua nội soi niệu quản áp dụng khi thận còn tốt, sỏi dưới 1cm.
 • Tán sỏi qua da áp dụng với sỏi thận, sỏi san hô, sỏi 1/3 trên niệu quản kèm dị dạng đường tiết niệu.
 • Tán sỏi qua da: Áp dụng với sỏi san hô, sỏi thận hay sỏi 1/3 trên niệu quản có kèm dị dạng đường tiết niệu. Phương pháp này điều trị được 10% sỏi cần can thiệp.

Với sỏi bàng quang

Khi sỏi nhỏ mới từ niệu quản rơi xuống có thể điều trị nội khoa với thuốc kháng sinh, giảm đau chống giãn cơ hay viêm.

Phương pháp ngoại khoa ít xâm lấn được áp dụng nếu sỏi nhỏ dưới 3cm, không đái ra sỏi được.

Với sỏi niệu đạo

Điều trị sỏi đường tiết niệu dạng này cần căn cứ vào vị trí sỏi mà đưa ra phương pháp thích hợp ví dụ như:

 • Sỏi niệu đạo trước: Gắp sỏi niệu đạo qua miệng sáo.
 • Sỏi niệu đạo sau: đẩy sỏi ngược lại bàng quang sau đó điều trị như sỏi bàng quang.

>>> Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về sỏi tiết niệu và cách điều trị

Điều trị sỏi đường tiết niệu ở đâu Hà Nội?

Với bệnh sỏi đường tiết niệu nói chung hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội các bác sĩ đang áp dụng các kỹ thuật điều trị hiện đại như: phương pháp tán sỏi qua da, phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng.

Đây đây là các phương pháp ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị. Chính vì thế được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn điều trị.

Bệnh nhân khi lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Hà Nội có thể hoàn toàn an tâm và được hưởng những lợi ích như:

 • Được khám sàng lọc và đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh. Đồng thời chọn ra phương pháp điều trị thích hợp bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.
 • Các bác sĩ khám và điều trị đều giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn.
 • Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, được đầu tư liên tục nhằm cập nhật các tiến bộ y khoa hiện đại trên thế giới.
 • Sau điều trị các bác sĩ sẽ tư vấn đầy đủ về biện pháp và chế độ dinh dưỡng cân bằng, hạn chế tối đa sỏi tái phát trở lại.

Với những thông tin về bệnh sỏi tiết niệu và điều trị sỏi đường tiết niệu trên đây mong rằng các bạn có thể an tâm hơn nếu chẳng may mắc bệnh. Mọi thông tin cần giải đáp hoặc tư vấn về bệnh, kỹ thuật điều trị vui lòng liên hệ hotline 1900 234529 hoặc tới bệnh viện ở địa chỉ 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được khám và điều trị kịp thời.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now