Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày 

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày 

Tùy vào giai đoạn bệnh và tình tình trạng sức khỏe người bệnh, đội ngũ bác sĩ sẽ dùng một hay nhiều phương pháp để chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư dạ dày. 

Ung thư dạ dày là căn bệnh mà các tế bào của dạ dày phát triển mất kiểm soát, tạo thành các khối u tại dạ dày, có thể lan ra xung quanh và các cơ quan xa hơn (di căn). Ung thư có thể bắt đầu ở bất kỳ phần nào của dạ dày, và nó có thể lan tới các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, xương, phổi và buồng trứng của phụ nữ. 

Loại ung thư này liên quan đến vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), chế độ ăn uống, sinh hoạt và môi trường.

Ảnh: Ung thư dạ dày ngày càng có tỷ lệ mắc bệnh cao.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày đang được áp dụng phổ biến là: 

 • Phương pháp phẫu thuật:

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật bao gồm điều trị triệt căn và điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ khối u và một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bệnh nhân. Trường hợp khối u lan quá rộng không thể cắt bỏ hoàn toàn, việc phẫu thuật cũng có thể giúp ngăn ngừa chảy máu từ khối u hoặc giữ cho dạ dày khỏi bị tắc. 

Hiện nay, bệnh nhân có thể được mổ bằng kỹ thuật nội soi hoặc phẫu thuật robot tại nhiều bệnh viện. Ưu điểm của các kỹ thuật này là bệnh nhân không mất nhiều máu, nhanh hồi phục, giảm đau, rút ngắn thời gian nằm viện. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ và giảm đau đớn cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

 • Hoá trị 

Đây được xem là phương pháp điều trị ung thư dạ dày chính khi đã có di căn xa mà không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Người bệnh được chỉ định dùng thuốc ở dạng tiêm truyền hoặc uống nhằm diệt tế bào ung thư hoặc ngăn cản tế bào ung thư phát triển. 

Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị trước khi phẫu thuật nhằm giúp khối u nhỏ lại, dễ dàng hơn cho việc phẫu thuật loại bỏ khối u. Từ đó kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hiện phương pháp này vẫn đã và đang là phương pháp quan trọng trong điều trị đa mô thức ung thư dạ dày. Ngày nay với những tiến bộ nhiều của lĩnh vực dược khoa và các thuốc điều trị đích, điều trị miễn dịch, các công thức hóa trị mới đã và đang được áp dụng ngày càng có những báo cáo rất là tốt trong điều trị ung thư dạ dày. 

 • Xạ trị 

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ, dùng các chất phóng xạ như tia X tác động vào khu vực có tế bào ung thư, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày hoặc làm khối u nhỏ lại. Đây là một phương pháp hỗ trợ trước và sau phẫu thuật. Hơn nữa, tia xạ còn làm chậm tiến triển bệnh, giảm nhẹ các triệu chứng và điều trị tình trạng di căn như di căn xương. 

 • Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch còn được gọi là liệu pháp sinh học, được thiết kế để thúc đẩy cơ chế tự vệ của cơ thể để chống lại bệnh ung thư, khối phục chứng năng hệ miễn dịch. 

Theo đó, sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bác sĩ sẽ theo dõi bằng cách chỉ định chụp lại cắt lớp vi tính vùng bụng và nội soi dạ dày – ruột để đảm bảo rằng ung thư không tái phát. 

 • Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân 

Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư là liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân của cơ thể trong ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. Sự tăng cường hệ miễn dịch có thể được thực hiện bằng cách thu nhận các tế bào miễn dịch diệt tự nhiên (Natural Killer cells – NK) và tế bào T gây độc (cytotoxic T lymphocytes – CTLs) từ cơ thể người bệnh sau đó tăng sinh và hoạt hóa các tế bào này trong phòng thí nghiệm rồi truyền trở lại cơ thể người bệnh để các tế bào miễn dịch này sẽ tấn công các tế bào ung thư.

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu 

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu là một phương pháp điều trị nhắm vào các gen, protein hoặc môi trường mô của bệnh ung thư góp phần vào sự phát triển và tồn tại của bệnh ung thư. Phương pháp điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư trong khi hạn chế thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy không phải tất cả các khối u có cùng mục tiêu. Để tìm phương pháp điều trị hiệu quả nhất, bác sĩ của bạn có thể chạy các xét nghiệm để xác định gen, protein, và các yếu tố khác trong khối u người bệnh. 

Chú thích ảnh: Các giai đoạn mắc bệnh dạ dày.

Ung thư dạ dày có triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như các bệnh lý toàn thân khác. Do đó, khi gặp một số triệu chứng như sau, hãy theo dõi và cẩn thận kiểm tra sức khỏe để kịp thời điều trị bệnh nếu có: 

 • Đau vùng thượng vị: âm ỉ hoặc nóng rát.
 • Đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu, ợ chua. 
 • Nuốt nghẹn 
 • Buồn nôn hoặc nôn 
 • Đã hoặc đang bị viêm dạ dày mãn tính, nhất là thể teo 
 • Cảm thấy mệt mỏi, sút cân đột ngột, giảm cân nhanh 
 • Nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen 
 • Có thể sờ thấy khối u ở bụng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối

Nếu được phát hiện sớm, hơn nửa số bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ có thể kéo dài tuổi thọ trên 5 năm. Do đó, việc phát hiện sớm vẫn là yếu tố tiên quyết để điều trị bệnh ung thư dạ dày.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now