Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh gout vài tháng nay. Do đau nhức nhiều nên tôi cũng cố gắng ăn uống điều độ và hạn chế rượu bia hết mức có thể chứ không thể bỏ hoàn toàn do tính chất công việc tôi phải tiếp khách nhiều. Vậy nếu không dùng bia rượu, tôi có thể thay thế bằng rượu vang được không ạ? Theo như tôi được biết, rượu vang rất tốt cho cơ thể. Mong bác sĩ giải đáp.
Tìm hiểu thông tin người bị bệnh gout có được uống rượu vang không?
Trả lời:
Từ lâu rượu vang được mọi người biết đến không chỉ là một loại rượu ngon mà còn rất có ích cho sức khỏe như: ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp hạ cholesterol và bảo vệ tim mạch, kích thích tuần hoàn máu, làm giảm nguy cơ bị ung thư, cao huyết áp, kiểm soát đường trong máu, giúp cơ thể bạn loại bỏ được chất béo, mỡ thừa. Đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn và làm sạch khoang miệng.
Tuy nhiên nếu mắc bệnh gout có được uống rượu vang không lại là điều bạn cần phải xem xét. Bởi nếu nó tác động khiến bệnh thêm nặng hơn thì bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau khớp dữ dội và rất có thể sẽ gặp khó khăn trong vận động.
Đầu tiên bạn nên biết rượu chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gout. Bởi loại đồ uống này có chất men nồng và độ cồn cao. Nếu nạp những chất này vào cơ thể thường xuyên sẽ khiến thận phải hoạt động liên tục để đào thải ra ngoài. Hoạt động với cường độ cao như vậy sẽ khiến thận bị suy yếu. Cơ quan đóng vai trò quan trọng để đào thải acid uric ở dạng lỏng qua đường bài tiết này bị suy yếu sẽ dẫn đến việc lắng đọng tinh thể urat, từ đó gây ra gout.
Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng rượu mạnh trên 35 độ thì mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. Nếu mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng một ly nhỏ rượu mạnh liên tục trong vòng 1 tháng thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn. Và nếu tăng thêm 1 ly nữa thì so với người không uống bạn đã có nguy cơ mắc bệnh này hơn 60%.
Như vậy rượu vang mặc dù có độ cồn thấp hơn khoảng hơn 20 – 30 độ so với nhiều loại rượu khác nhưng cũng ít nhiều gây hại cho bệnh nhân gout. Bởi cồn trong rượu vang vẫn có khả năng làm tăng acid uric loãng trong máu. Chính vì thế khi muốn dùng rượu vang trong khi mắc bệnh gout thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu cơ thể của bạn vẫn thích hợp dùng rượu vang thì chỉ nên dùng một liều lượng an toàn là 1 ly nhỏ tương đương với 7- 10ml. Đồng thời bạn chỉ nên dùng 2 lần/ ngày sau bữa ăn chính là tốt nhất.
Hy vọng các thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn, nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, bạn vui lòng phản hồi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!