[afamily.vn] Người cha của hàng ngàn em bé IVF: Thật hạnh phúc khi là một bác sĩ hỗ trợ sinh sản

“Một số người cứ khen là giỏi, nhưng tôi nghĩ đó là công việc bình thường mỗi ngày của mình, cộng thêm chút may mắn” – Đó là lời chia sẻ của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Phương – Giám đốc Trung tâm Hiếm muộn & Y học giới tính Hà Nội khi nói về công việc hỗ trợ sinh sản của mình.

Người cha của hàng ngàn em bé IVF: Thật hạnh phúc khi là một bác sĩ hỗ trợ sinh sản - Ảnh 2.

Chân dung ThS.BS Nguyễn Duy Phương – Người đã tạo ra hàng ngàn em bé IVF khỏe mạnh

Vị bác sĩ chuyên trị những ca hiếm muộn khó lâu năm

Chúng tôi gặp ThS.BS Nguyễn Duy Phương sau khi anh kết thúc 9 ca chuyển phôi trong 1 buổi chiều tháng 8 oi ả. Ấn tượng về vị bác sĩ này là một nụ cười luôn hiện trên gương mặt. Anh đón tiếp chúng tôi nồng nhiệt và hăng say kể về chuyện nghề của mình.

Khác với những câu chuyện về phòng mổ, các ca cấp cứu mà tôi được nghe từ những bác sĩ khác, câu chuyện của anh đặc biệt hơn nhiều, câu chuyện về những em bé IVF được tạo ra từ Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội, thuộc Bệnh viện đa khoa tư nhân Hà Nội.

Người cha của hàng ngàn em bé IVF: Thật hạnh phúc khi là một bác sĩ hỗ trợ sinh sản - Ảnh 3.

“Từng quả trứng, từng con tinh trùng chúng tôi đều nâng niu còn hơn cả kim cương” – Thạc sĩ ThS.BS Nguyễn Duy Phương

Khi hỏi vì sao mọi người lại bảo anh là vị bác sĩ chuyên trị những ca hiếm muộn bệnh lý phức tạp, từng thụ tinh ống nghiệm thất bại nhiều lần. Anh liền kể cho chúng tôi nghe về trường hợp của vợ chồng anh Hiếu chị Thủy hiếm muộn gần 10 năm. Chị Thủy từng có thai tự nhiên nhưng sau đó bị lưu. Hai vợ chồng quyết định thực hiện IVF nhưng đều thất bại.

Tổng cộng trong bệnh án của chị đã thất bại IVF 5 lần, 9 lần phải mổ dính buồng tử cung, tất cả đều thực hiện ở những bệnh viện khác nhau cả Bắc lẫn Nam. Bác sĩ Duy Phương kể, khi vợ chồng Hiếu Thủy đến Trung tâm, đã bộc bạch với anh rằng đang đợi kết quả từ một bệnh viện được nhà nước cho phép để mang thai hộ.

Mặc dù biết bệnh nhân không hy vọng nhiều ở Trung tâm mình, nhưng với y đức của một người bác sĩ, anh vẫn thăm khám cặn kẽ, nghiên cứu bệnh án để tìm ra giải pháp khác, mang thai hộ chỉ làm khi đã đường cùng. Anh nghĩ chị Thủy phải được mang nặng đẻ đau con của mình, điều ấy mới thực sự thiêng liêng và ý nghĩa giữa em bé và người mẹ. Cũng là thiên chức người phụ nữ nào cũng mong muốn.

Chia sẻ về khó khăn khi tiếp nhận những ca hiếm muộn lâu năm, thất bại nhiều lần, bác sĩ Duy Phương chia sẻ:”Điều khó khăn nhất không phải bệnh lý của bệnh nhân, vì chỉ cần nghiên cứu kĩ càng, tất cả đều có hướng điều trị. Khó khăn nhất là làm sao thuyết phục được bệnh nhân không được bỏ cuộc, còn trứng, còn tinh trùng là còn cơ hội” .

“Thật hạnh phúc khi là một bác sĩ hỗ trợ sinh sản”

Không lạ khi biết được rằng bác sĩ Duy Phương xuất thân là một bác sĩ sản phụ khoa. Với sự đồng cảm với bệnh nhân, thấu hiểu những nỗi niềm mong con của các gia đình, anh cho rằng mình thật may mắn khi được ông trời sắp xếp cho cái nghề mà các bệnh nhân thường nói về anh là “người tạo mầm sống”.

Anh cho chúng tôi xem những tấm hình chụp cùng bệnh nhân. Có vợ chồng đang khoe kết quả beta, có nhà bồng con đến cám ơn,… trên gương mặt là những nụ cười mãn nguyện và hạnh phúc.

“Nhiều gia đình mang cả con đến cám ơn tôi. Bế trên tay những bạn nhỏ IVF, gặp các bạn ấy từ lúc chỉ là quả trứng và con tinh trùng, kỳ diệu lắm. Thật hạnh phúc khi là một bác sĩ sinh sản!” – bác sĩ Duy Phương tự hào chia sẻ.

Người cha của hàng ngàn em bé IVF: Thật hạnh phúc khi là một bác sĩ hỗ trợ sinh sản - Ảnh 4.

“Cục kim cương” vô giá của ThS.BS Nguyễn Duy Phương

Anh kể đã làm nghề này đã hơn 12 năm, chứng kiến nhiều sự thất bại – thành công. Có nhà beta cao cũng khóc, beta thấp cũng khóc, nhiều phôi cũng khóc, mang thai thành cũng khóc, thậm chí bế con đến cám ơn anh cũng khóc làm anh cũng xúc động theo.

Nhà nào có con tự nhiên đã là hạnh phúc rồi, đối với những nhà hiếm muộn 10 năm 20 năm thì việc có con càng trân quý, ý nghĩa hơn. Hơn 12 năm điều trị hiếm muộn, anh không thể nhớ chính xác đã thực hiện thành công bao nhiêu ca, nhưng có thể nói con số ấy lên tới hàng ngàn.

Triết lý vì bệnh nhân

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội là tâm huyết của bác sĩ Duy Phương cùng các y bác sĩ khác đang miệt mài cống hiến cho các bệnh nhân. Bên cạnh vai trò là một bác sĩ, với vai trò là Giám đốc Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới Tính Hà Nội, bác sĩ Duy Phương cũng đã tổ chức rất nhiều các hội thảo tại Trung tâm nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về vô sinh hiếm muộn.

Người cha của hàng ngàn em bé IVF: Thật hạnh phúc khi là một bác sĩ hỗ trợ sinh sản - Ảnh 5.

ThS BS Nguyễn Duy Phương cùng các cộng sự tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội

Đặc biệt là dự án “Quỹ Hiếm muộn Việt Nam” do Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới Tính Hà Nội khởi động đầu tháng 8 vừa qua, anh mong rằng dự án sẽ được lan tỏa, đến được với đúng người, mang lại cơ hội, san sẻ gánh nặng kinh tế cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn để họ không bỏ lỡ thời điểm “vàng” trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Người cha của hàng ngàn em bé IVF: Thật hạnh phúc khi là một bác sĩ hỗ trợ sinh sản - Ảnh 6.

Quỹ hiếm muộn Việt Nam sẽ được trao đi khắp các tỉnh thành Việt Nam san sẻ nỗi lo kinh tế cho các gia đình khó khăn muốn làm IVF

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội