45 Phút giành giật sự sống của bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ không triệu chứng

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

45 Phút giành giật sự sống của bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ không triệu chứng

Nhập viện, chẩn đoán, mổ cấp cứu trong vòng 45 phút. Với một bệnh nhân mất 1500ml máu, tương đương thể tích khoảng 35% máu toàn cơ thể; sự chậm trễ sẽ khiến bệnh nhân gặp sốc và nguy hiểm đến tính mạng.

Ca lâm sàng không có những triệu chứng rõ ràng để nhận biết

Trưa ngày 28/05/2020, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân V.T Diệu (29 tuổi), nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, đau bụng âm ỉ 3 ngày liên tiếp, không lan, không có cơn đau dữ dội, không sốt, không đi ngoài, không ra máu âm đạo.

Trước đó, cho rằng chỉ là đau bụng thường do ăn uống không hợp vệ sinh, bệnh nhân tự uống thuốc giảm đau tại nhà. Tuy nhiên các cơn đau ngày càng nhiều, chị Diệu quyết định nhập viện. Ngay cả khi đã nằm trong phòng khám, bệnh nhân vẫn đơn thuần cho rằng mình chỉ đau dạ dày bình thường.

Siêu âm ổ bụng cho thấy buồng trứng phải cạnh tử cung bệnh nhân có khối giảm âm kích thước 3×4 cm. Dịch cùng đồ 12 mm, ít dịch góc gan. Ổ bụng có 1500ml máu cục và máu không đông, vòi trứng trái có khối chửa kích thước khoảng 4cm. Bệnh nhân đang vỡ thai ngoài tử cung.

Lập tức sau đó, 11 giờ cùng ngày, chị Diệu đau bụng dữ dội, vã mồ hôi, máu chảy ồ ạt vào trong bụng. Từ phía dưới, máu lan tràn đến cả ngực. Trong cơn đau quặn thắt, chị Diệu chỉ kịp nghe thấy tiếng hô của bác sĩ: “Cầm máu!”. Chị không chắc mình có vượt qua khỏi.

Trường hợp của chị Diệu là một tình trạng cấp cứu trong sản khoa thường gặp, xảy ra bất cứ lúc nào và rất nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng. Ca bệnh với triệu chứng ít ỏi nhưng xảy ra biến động quá nhanh và nguy hiểm.

‘Thời gian vàng’ để chẩn đoán và điều trị

Nhận thấy việc cấp thiết là chớp nhanh thời gian để cứu người bệnh, Ths. BS Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, cùng Hội đồng chuyên môn tại BV, đã quy tụ ngay lập tức các chuyên gia của các khoa liên quan để đưa ra chẩn đoán nhanh chóng và chính xác, trước khi tiến hành phẫu thuật.

Dây chuyền cấp cứu lập tức khởi động. Kíp cấp cứu mổ nội soi ổ bụng dưới sự phẫu thuật trực tiếp của PGS. TS Vũ Bá Quyết được triển khai. Phẫu thuật cắt khối chửa thành công, cầm máu an toàn. Một quá trình điều trị từ khi nhập viện cho đến kết thúc phẫu thuật chỉ trong 45 phút. Bệnh nhân thực sự an toàn. Đây là cả một nỗ lực và quyết đoán của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Nội.

Ngoài phòng mổ, khi nghe thông báo vợ mình đã an toàn, anh Đức thở phào, đôi bàn tay đan chặt cuối cùng cũng buông lỏng.

Lòng nhân đạo là tôn chỉ 

14h cùng ngày, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở và tiếp tục truyền máu.
Sau 24 giờ điều trị, tình trạng chị Diệu hoàn toàn ổn định. Sảnh phòng cấp cứu bình yên trở lại sau một hồi vội vã những bước chân qua lại của đội ngũ y bác sĩ. Vượt qua cửa tử, đôi vợ chồng trẻ nắm tay nhau, vui mừng vì người vợ, người mẹ đã dạo qua một vòng cửa tử để trở về với người chồng thân yêu và hai đứa con thơ.

Ngay hôm sau, chị Diệu xuất viện. Một bệnh nhân mới phẫu thuật ngày hôm trước, máu đầm đìa khắp người hôm trước nay đã ổn định, cô gửi lời cảm ơn với cái ôm chân thành tới y bác sĩ của Bệnh viện.

Hình ảnh ấy là nguồn động lực cho tất cả các cá nhân của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội. Dẫu biết rằng phải đến bệnh viện là điều mà chẳng ai mong muốn, có những người vui mừng khi cầm kết quả trên tay, nhưng cũng đã có những giọt nước mắt rơi xuống khi nghe thông báo của bác sĩ. Hơn ai hết, mỗi cá nhân tại Bệnh viện hoàn toàn thấu hiểu những cung bậc cảm xúc này; và luôn cố gắng bằng mọi cách để xứng danh với hai chữ “lương y”. Bởi trong ngành này, lòng nhân đạo, lấy con người làm gốc là cội rễ của đạo đức và thành công.‼️‼️

 

 

 

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now