Dấu hiệu sỏi thận rơi xuống bàng quang và các biến chứng nguy hiểm 

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Dấu hiệu sỏi thận rơi xuống bàng quang và các biến chứng nguy hiểm 

Sỏi thận rơi xuống bàng quang gây nên các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể khắc phục được nếu phát hiện bệnh kịp thời. Dưới đây là một số những dấu hiệu và các biến chứng bệnh thường gặp để người bệnh nhận biết để kịp thời thăm khám trước khi quá muộn. 

Sỏi thận rơi xuống bàng quang là hiện tượng như thế nào?

Bàng quang trong cơ thể con người là một cơ rỗng dùng để chứa nước tiểu từ thận tiết ra. Sau đó thoát ra bên ngoài. Quá trình nước tiểu ứ đọng lâu ngày kết tinh lại sẽ tạo thành sỏi. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sỏi bàng quang nhưng lý do thường gặp vẫn là sỏi rơi thận xuống. 

Sỏi thận rơi xuống bàng quang khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi tiểu 
Sỏi thận rơi xuống bàng quang khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi tiểu

Sỏi hình thành trong thận, trong quá trình di chuyển cùng với nước tiểu sẽ rơi xuống bàng quang. Nếu sỏi nhỏ có thể tự thoát theo dòng chảy, nếu sỏi lớn thì cần áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp. 

Dấu hiệu khi sỏi thận rơi xuống bàng quang

Người bệnh thường nhầm lẫn khi sỏi thận rơi xuống bàng quang với những căn bệnh khác: u xơ tiền liệt tuyến, u bàng quang…. Chỉ khi chụp X-quang mới xác định được chính xác bệnh. Tuy nhiên, người bệnh có thể sớm xác định tình trạng bệnh của mình thông qua các dấu hiệu cụ thể như:

Xuất hiện các cơn đau quặn ở thận

Khi sỏi thận rơi xuống vị trí bàng quang người bệnh sẽ thấy biểu hiện rõ ràng nhất là các cơn đau quặn thận. Các cơn đau này có mức độ tăng dần cả về số lượng và mức độ. Vị trí đau ban đầu tại bụng dưới tiếp đó sẽ đau quặn lên rồi lan xuống vùng bàn chân. Riêng đối với nam giới, cơn đau còn xuất hiện tại bộ phận dương vật. Khiến họ luôn cảm thấy đau buốt đầu dương vật mỗi lần đi tiểu. 

Tiểu ngắt quãng

Đây cũng là một biểu hiện để người bệnh có thể nhận biết sỏi thận rơi xuongs vùng bàng quang hay sỏi thận rơi xuống niệu đạo. Lúc này người bệnh đang tiểu thì dừng lại đột ngột mặc dù tiểu chưa hết. Sau đó, một lúc sau lại tiếp tục tiểu bình thường.

Tiểu dắt

Người bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là ban ngày. Do quá trình di chuyển và vận động nhiều. Mặc dù vừa mới tiểu nhưng vẫn có cảm giác buồn tiểu. Điều này khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt hàng ngày. 

Người bệnh thường xuyên muốn đi tiểu
Người bệnh thường xuyên muốn đi tiểu

Tiểu són, đau buốt khi tiểu

Mặc dù đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu mỗi lần thường rất ít. Tình trạng này xuất hiện là do sỏi gây tổn thương cơ vòng tại bàng quang. Khiến cho cơ vòng gặp tổn thương, mở nhiều lần khiến nước tiểu thoát ra ngoài liên tục. 

Nước tiểu có màu đục hơn bình thường

Nhận biết sỏi thận rơi xuống vị trí bàng quang khi thấy nước tiểu có màu đục hơn mức bình thường. Đồng thời, xuất hiện váng và có cả máu kết hợp với mùi hôi khó chịu. Tình tràn này xuất hiện là do sỏi đã cọ xát khi chúng tăng dần về kích thước sẽ gây tổn thương bàng quang. Nước tiểu ứ đọng lại bàng quang khi sỏi làm tắc nghẽn sẽ gây viêm nhiễm dẫn đến các bất thường ở nước tiểu. Đặc biệt, có những trường hợp người bệnh còn thấy xuất hiện cả mủ trắng khi tình trạng viêm nhiễm đã nặng. 

>>> Xem thêm: Sỏi kẹt cổ bàng quang là gì? Chữa như thế nào hiệu quả?

Sỏi thận rơi xuống bàng quang có nguy hiểm không?

Nếu không kịp thời phát hiện sỏi thận rơi xuống niệu quản sẽ tăng nhanh về kích thước. Khi sỏi ớn mức độ chèn ép đường tiết niệu sẽ tăng nhanh. Đồng thời, gây ra các biến chứng  vô cùng nguy hiểm cho bàng quang. 

Viêm bàng quang cấp

Sỏi liên tục cọ xát tại niêm mạc và thành bàng quang trong suốt quá trình di chuyển từ thận xuống. Tình trạng này gây nên viêm loét và nhiễm trùng, chảy máu vô cùng nguy hiểm. Đồng thời, gây ra biến chứng viêm bàng quang cấp. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ gây ra tình trạng viêm bàng quang mãn tính. 

Viêm đường tiết niệu

Sỏi thận rơi xuống bàng quang có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, nước tiểu kèm sỏi rơi xuống niệu quản rồi tới bàng quang khiến cho quá trình vận chuyển nước tiểu gặp gián đoạn. Tình trạng tắc nghẽn, ứ đọng nước tiểu lâu ngày tại bàng quang sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội hoạt động dẫn tới tình trạng viêm đường tiết niệu. 

Rò bàng quang

Sỏi tại bàng quang gây nên tình trạng viêm loét và chảy máu. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới các cơ hệ thần kinh bàng quang. Từ đó, bàng quang sẽ không thể điều khiển được các cơ vòng khiến quá trình mở bàng quang diễn ra liên tục. Dẫn tới tình trạng rò bang quang. Chính vì vậy, người bệnh sẽ tiểu không tự chủ, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống. 

Rò bàng quang là một biến chứng nguy hiểm khi sỏi thận rơi từ bàng quang xuống
Rò bàng quang là một biến chứng nguy hiểm khi sỏi thận rơi từ bàng quang xuống

Viêm thận và suy thận

Sỏi khiến dòng chảy nước tiểu bị tắc nghẽn ứ đọng lại. Khi đó, nước tiểu sẽ ngược dòng quay lại thận. Vi khuẩn theo đó xâm nhập gây giãn đài tại bể thận và dẫn tới tình trạng suy thận. 

Địa chỉ điều trị sỏi thận an toàn

Sỏi thận di chuyển xuống bàng quang là tình trạng bệnh phổ biến rất hay gặp. Người bệnh không nên chủ quan cần tiến hành thăm khám sớm để điều trị hiệu quả. Để xác định được chính xác phương pháp khắc phục bệnh nhân cần được thăm khám bởi bác sĩ có chuyên môn cao và các phương tiện kỹ thuật tiên tiến. Khi đó,  mới biết được chính xác vị trí của sỏi nằm ở đâu. Từ đó, mới đưa ra được phương án điều trị phù hợp hiệu quả nhất. 

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội là nơi chữa sỏi uy tín trên cả nước 
Bệnh viện Đa khoa Hà Nội là nơi chữa sỏi uy tín trên cả nước

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội là cơ sở thăm khám chuyên khoa dã có kinh nghiệm 10 năm. Trong hành trình này, bệnh viện đã thực hiện điều trị cho rất nhiều người bệnh gặp các triệu chứng bệnh với phác đồ điều trị sỏi bàng quang mang lại hiệu quả cao. 

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội với chất lượng dịch vụ đạt chuẩn, chi phí hợp lý chắc chắn sẽ giúp người bệnh an tâm và thỏai mái khi tới thăm khám và điều trị. 

Sỏi thận rơi xuống bàng quang cần được can thiệp sớm để hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Hãy chia sẻ những lo lắng về bệnh tật của bạn chúng tôi sẽ san sẻ và giúp bạn vơi bớt những phiền muộn này. Liên hệ ngay 1900 2345 29 hoặc tới 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được tư vấn và giúp đỡ.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved.                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 https://139.59.222.10/
banner
Top

Call Now