Xét nghiệm chức năng thận có cần nhịn ăn không?

Trong cơ thể con người, thận có nhiệm vụ loại bỏ chất thải và dịch thừa từ máu.Chức năng thận được đánh giá qua các xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh. Để đảm bảo chức năng thận được hoạt động một cách tốt nhất, người bệnh nên đi khám và kiểm tra định kỳ tại các bệnh viện uy tín. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh trước khi đi khám thường thắc mắc liệu: “Xét nghiệm chức năng thận có cần nhịn ăn không?” Để giải đáp câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây!

Có bao nhiêu phương pháp xét nghiệm chức năng thận?

Trên thực tế có rất nhiều phương pháp xét nghiệm chức năng thận. Người bệnh có thể tham khảo những phương pháp xét nghiệm dưới đây để tìm được phương pháp phù hợp với mình nhất.

–   Xét nghiệm ure máu

Bạn có biết ure máu là sự phân hủy protein có trong những thực phẩm hàng ngày, ure được lọc qua cầu thận và đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Thông qua xét nghiệm ure máu, bác sĩ có thể đánh giá chức năng thận và theo dõi các bệnh về thận.

Các phương pháp xét nghiệm chức năng thận

–   Xét nghiệm chỉ số Creatinin huyết thanh:

Creatinin là dạng chất thải được tiết ra từ quá trình hoạt động của cơ bắp. Chỉ số creatinin trong máu được dùng để đánh giá chức năng thận. Về hàm lượng, tùy từng độ tuổi, giới tính, nồng độ Creatinin sẽ khác nhau. Nếu hàm lượng vượt qua mức, rất có thể bạn đang bị rối loạn chức năng thận.

–   Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể dựa vào 2 yếu tố: tỷ trọng nước tiểu và protein. Tỷ trọng nước tiểu bình thường là 1,01 – 1,020.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các phương pháp như xét nghiệm acid uric máu, xét nghiệm Cystatin C, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT scan ổ bụng, siêu âm bụng.

Xét nghiệm chức năng thận có cần nhịn ăn không?

Vậy xét nghiệm chức năng thận có cần nhịn ăn không? Về cơ bản, bệnh nhân trước khi làm xét nghiệm thận sẽ cần nhịn ăn trong 8-10 giờ trước khi xét nghiệm để đảm bảo có kết quả tốt nhất. Nếu bệnh nhân không nhịn ăn trong khoảng thời gian này, sẽ khó đảm bảo được các kết quả xét nghiệm sẽ chính xác, điều này có thể dẫn đến những khó khăn trong việc điều trị bệnh.

>>> Xem thêm: Mách bạn khám thận tiết niệu ở đâu tốt?

Nên xét nghiệm chức năng thận ở bệnh viện nào?

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần lựa chọn những bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm chức năng thận. Nếu bạn đang phân vân với câu hỏi “xét nghiệm chức năng thận ở đâu?”, bệnh viện đa khoa Hà Nội là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn.

Nên xét nghiệm chức năng thận ở bệnh viện nào?

Với hơn 200 Y bác sĩ, nhân viên tại bệnh viện đều từng học tập và công tác tại những bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Pháp, Bạch Mai,… bệnh nhân có thể đảm bảo yếu tố chuyên môn.

Bên cạnh đó, cơ sở y tế tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội cũng là một trong những điểm cộng lớn của bệnh viện. Môi trường khám bệnh luôn sạch sẽ, rộng rãi với hơn 50 giường bệnh hiện đại.

Một trong những yếu tố bệnh nhân thường quan tâm khi đi khám là chi phí xét nghiệm chức năng thận là bao nhiêu. Với chất lượng tốt, chi phí tại bệnh viện đa khoa Hà Nội lại rất phải chăng. Hầu hết bệnh nhân không cần lo lắng nhiều về chi phí khám bệnh tại bệnh viện, thậm chí những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi đến khám sẽ được hỗ trợ về chi phí. Bởi vậy, mọi người đến khám có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám thận như thế nào? Khi nào nên đi khám thận?

Bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Hà Nội có chuyên môn cao

Với những thông tin trên, hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát về chức năng thận cũng như địa chỉ khám bệnh tốt nhất. Nếu vẫn băn khoăn với câu hỏi “Khám thận ở bệnh viện nào tốt nhất Hà Nội”, hãy liên hệ hotline hoặc qua FB của bệnh viện để được tư vấn về bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân!