Ung thư phổi có thể di căn đến những cơ quan nào?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ung thư phổi có thể di căn đến những cơ quan nào?

Câu hỏi: Ung thư phổi nếu tiến triển nặng thì có thể di căn đến những cơ quan nào vậy ạ? Mong được bác sĩ giải đáp, cảm ơn bác sĩ!

ung thư phổi di căn

Ung thư phổi giai đoạn muộn cũng có thể di căn đến những cơ quan ngoài phổi

Trả lời:

Tương tự như các bệnh lý ung thư khác, ung thư phổi khi tiến triển nặng đến giai đoạn muộn cũng có thể di căn đến những cơ quan ngoài phổi nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời. Trong quá trình di căn này, tế bào ung thư có thể tách khỏi khối u rồi di chuyển theo dòng máu hoặc hệ thống hạch bạch huyết đến các bộ phận cách xa phổi rồi phát triển thành khối u tại đó. Những cơ quan có nguy cơ cao bị tế bào ung thư phổi di căn có thể kể đến như sau:

– Hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết là vị trí đầu tiên mà ung thư phổi lây lan tới, trước khi đi đến các cơ quan xa. Triệu chứng khi ung thư phổi di căn hạch bạch huyết là sưng ở cổ, khó thở, khàn tiếng do tăng áp lực trong hạch bạch huyết.

– Gan: Ung thư phổi di căn gan không gây ra triệu chứng rõ ràng, mà thường phát hiện thông qua xét nghiệm chụp CT. Triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này là đau phía dưới xương sườn bên phải, vàng da, giảm cân, buồn nôn, chán ăn,…

– Xương: Ước tính có khoảng 30-40% người bệnh ung thư phổi tiến triển đều bị di căn đến xương. Các xương ảnh hưởng nhiều nhất là xương sống, xương ngực, xương sườn, xương chậu, xương bàn tay và chân.Khi ung thư phổi di căn sang xương, nó có thể gây ra các triệu chứng như: Đau xương nghiêm trọng trong vài tuần hoặc vài tháng, xương dễ gãy, ngoài ra người mắc có thể bị tăng calci máu. 

– Não: Có ít nhất 40% người bệnh ung thư phổi bị di căn lên não, đây là loại ung thư di căn lên não phổ biến nhất. Khi tế bào ung thư phổi di căn tới não sẽ gây ra các triệu chứng: Buồn ngủ, rối loạn nhận thức, nhức đầu nặng, ốm yếu thường xuyên, cánh tay hoặc chân trở nên yếu hơn. Giai đoạn này có thể được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm chụp CT hoặc cộng hưởng từ

– Tuyến thượng thận: Ung thư lây lan đến tuyến thượng thận thường không gây ra triệu chứng điển hình. Thực tế là chỉ có 5% người mắc ung thư phổi di căn tuyến thượng thận xuất hiện triệu chứng bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, giảm cân nhanh. 

– Một số cơ quan khác: Tuy xác suất nhỏ hơn nhưng ung thư phổi đôi khi cũng có khả năng di căn đến dạ dày, ruột non, ruột già, tuyến tụy, mắt, da hay thậm chí là di căn gây ung thư vú.

Mong rằng những thông tin mà Bệnh viện Đa khoa Hà Nội vừa cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc, nếu còn câu hỏi nào khác thì bạn hãy phản hồi lại cho chúng tôi hoặc liên hệ đến hotline 1900 2345 29.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved.                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 https://139.59.222.10/
banner
Top

Call Now