U xơ tuyến vú nguy hiểm đến mức nào?

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

U xơ tuyến vú nguy hiểm đến mức nào?

U xơ tuyến vú là một loại khối u có thể phát triển ở vú và thường xuất hiện ở phụ nữ, có thể xuất hiện ở nam giới nhưng hiếm gặp hơn. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho người đọc hiểu rõ về u xơ tuyến vú có thực sự nguy hiểm như lầm tưởng hay không.

 

U xơ tuyến vú là ung thư?

Các cục u ở vú thường hình thành khi các tế bào dư thừa tích tụ và liên kết với nhau. Một loại khối u lành tính phổ biến ở vú là u sợi tuyến, có thể phát triển nếu mô vú phát triển trên tuyến sản xuất sữa (tiểu thùy). Một số tên gọi u tuyến vú phổ biến khác gồm U nang tuyến vú, U xơ tuyến vú.

Hình ảnh mô phỏng khối u xơ tuyến vú

Giống như hầu hết các khối u ở vú, u xơ tuyến vú (u nang tuyến vú và u sợi tuyến vú) không nguy hiểm và sẽ không trở thành ung thư. Mặc dù vậy, chúng ta cần phải được chuyên gia y tế đánh giá kịp thời bất kỳ khối nào ở vú, xác định là lành tính hay ác tính. Chuyên gia y tế sẽ xác định bằng cách thực hiện các chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết.

 

Một khối u nang lành tính ở vú có nguy hiểm không?

Không giống như một khối u ung thư, có khả năng xâm lấn các mô lân cận và di căn đến các cơ quan khác, một khối u nang lành tính (hoặc u xơ, u sợi) không nguy hiểm đến tính mạng, không thể di căn và có thể không cần điều trị. Sau khi chẩn đoán một khối u lành tính ở vú, bác sĩ có thể chỉ định thăm khám tầm soát định kỳ để theo dõi sự thay đổi của khối u.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể được bác sĩ chỉ định nếu một khối u (không phải ung thư) có kích thước lớn, gây khó chịu hoặc chèn ép lên dây thần kinh hoặc mạch máu.

Chẩn đoán u tuyến vú có thể thay đổi theo thời gian không?

Trong một số trường hợp, có thể bác sĩ chưa xác định được khối u tuyến vú là lành tính hay ác tính, dẫn đến chẩn đoán không chắc chắn cần phải theo dõi liên tục. 

Một số chỉ định khám Cận lâm sàng để xác định khối u tuyến vú là lành tính hay ác tính:

 • Chụp X quang vú (chụp nhũ ảnh tuyến vú)
 • Quét siêu âm (sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh)
 • Sinh thiết lõi (sử dụng một cây kim rỗng để lấy một mẫu mô vú để xem xét dưới kính hiển vi)
 • Chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) (sử dụng kim nhỏ và ống tiêm để lấy mẫu tế bào để xem xét dưới kính hiển vi)

Xác định khối u tuyến vú bằng máy chụp X quang

Sinh thiết là phương pháp có thể xác định các tế bào tiền ung thư và không bỏ sót một vùng mô mà tế bào ung thư tập trung hơn. Trong bất kỳ trường hợp nào trong số này, một khối u ban đầu được cho là lành tính, sau đó có thể được xác định là ác tính sau khi nó lớn lên và phát triển thêm.

Chia sẻ với chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Để được chẩn đoán chính xác và được chăm sóc ân cần, chu đáo, Trung tâm Vú Kỹ thuật cao Mammocare – nằm trong Bệnh viện Đa khoa Hà Nội sẽ là địa chỉ an tâm cho chị em phụ nữ quan tâm. Với dàn máy móc tân tiến hàng đầu miền Bắc, cùng đội ngũ chuyên gia, cố vấn hàng đầu về ung thư và tuyến vú, Trung tâm Vú Kỹ thuật cao Mammocare sẽ giúp chúng ta xác định được rõ giai đoạn phát triển của U tuyến vú, lên phác đồ điều trị chuyên biệt cho mỗi khách hàng đến thăm khám.

Trung tâm Vú Kỹ thuật cao Mammocare

Mong rằng bài viết trên đã giúp quý khách hàng và thân nhân hiểu rõ hơn về u xơ tuyến vú, u nang tuyến vú không hề nguy hiểm như chúng ta lầm tưởng. Tuy nhiên cần thăm khám để phân loại được khối u và cách điều trị.

Xin mời quý khách hàng quan tâm có thể gọi điện đến hotline 1900 2345 29 hoặc để lại thông tin ở dưới bài viết, đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội sẵn sàng giải đáp. 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now