U xơ tuyến vú có nguy cơ phát triển thành ung thư tuyến vú không? 

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

U xơ tuyến vú có nguy cơ phát triển thành ung thư tuyến vú không? 

Nhiều chị em phụ nữ lo ngại nếu mắc u xơ tuyến phú thì sẽ dẫn đến ung thư tuyến vú. Vậy sự thật như thế nào?

Bệnh u xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến là một tình trạng tăng sinh lành tính. Người bệnh có thể cảm thấy có khối u trong ngực có thể sờ thấy cứng, bề mặt nhẵn, đàn hồi hoặc cứng và có hình dạng, ranh giới rõ ràng. Khi sờ khối u thường không đau và di chuyển dễ dàng dưới da khi được kiểm tra.

Ảnh 1: U xơ tuyến vú có tỷ lệ mắc bệnh cao ở chị em phụ nữ.

Một số nghiên cứu cho thấy, có khoảng 50% số phụ nữ có tình trạng u xơ tuyến vú trong suốt cuộc đời. Bởi những người mắc bệnh có tuyến vú bị xơ hóa nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào. Bệnh cũng có thể di truyền giữa các thành viên nữ giới trong gia đình như: bà, mẹ, chị em gái,… 

Có nhiều trở ngại người bệnh có thể gặp phải khi mắc u xơ tuyến vú, đó là: 

 • Bệnh u xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung, nhưng những thay đổi ở vú có thể khiến bác sĩ gặp khó khăn trong việc xác định khối u có khả năng gây ung thư khi khám vú và chụp quang tuyến vú. 
 • Rất hiếm trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán chính xác u xơ tuyến vú có biến chứng thành căn bệnh ung thư vú nguy hiểm. Nhưng không phải là không thể xảy ra. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác khối u xơ của bệnh nhân có phải đã biến chứng thành căn bệnh ung thư nguy hiểm nào đó hay không cần trải qua rất nhiều các xét nghiệm, chụp Xquang hoặc làm sinh thiết. Đó là lí do bệnh nhân luôn được khuyên là điều trị càng sớm càng tốt. 
 • Nếu khối u được phát hiện khi ở kích thước nhỏ thì công tác điều trị có thể không cần thiết. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn được khuyên sử dụng các phương pháp nhằm hạn chế khối u phát triển.
 • Trong một số trường hợp khối u gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, sưng đau ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống thì cần cắt bỏ khối u này.

Ảnh 2: U xơ tuyến vú không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Có nhiều ý kiến trái chiều không xác thực nói bệnh u xơ tuyến vú nếu không điều trị khỏi sẽ biến chứng thành ung thư. Nhưng trên thực tế, u xơ tuyến vú là một tình trạng tăng sinh lành tính không gây hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu hoặc không thoải mái cho một số phụ nữ. Nhiều phụ nữ có tuyến vú bị xơ hóa nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào. U xơ tuyến vú không phải là nguyên nhân dẫn đến ung thư vú. 

Để phát hiện u xơ tuyến vú, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể tự mình khám định kỳ vú hàng tháng. Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả trong việc phát hiện các khối u, khối xơ ở vú mà không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.  Thời điểm tốt nhất để phụ nữ tự “tầm soát” được khuyên là sau kỳ kinh một 1 tuần, làm 1 tháng/lần.

Bên cạnh đó, hiện có các phương pháp giúp chẩn đoán u xơ tuyến vú hiện đại và chính xác bao gồm siêu âm, có độ nhạy cao do mô vú người trẻ khá đặc, dễ phát hiện trên siêu âm Doppler màu. Chụp mammography được chỉ định (đối với người trẻ) trong một số trường hợp nghi  ung thư vú hoặc có nguy cơ cao đối với ung thư vú (tiền sử gia đình có gen ung thư vú). Sinh thiết giúp xác định bản chất tế bào học của khối u.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nhận được khuyến cáo hạn chế lượng caffeine, ăn chế độ ăn ít chất béo hoặc uống bổ sung axit béo thiết yếu giúp làm giảm các triệu chứng của căn bệnh này.

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://mb66ii.com/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet
banner
Top

Call Now