U tuyến giáp lành tính có phải mổ hay không?

U tuyến giáp lành tính có phải mổ hay không?

U tuyến giáp lành tính là bệnh lý phổ biến ở nữ giới. Khi người bệnh có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí biểu hiện khối u to gây khó thở hay nuốt nghẹn. Ngày nay điều trị u tuyến giáp lành tính đã không còn là nỗi lo bởi đã có phương pháp điều trị mà không cần phẫu thuật

1. Các triệu chứng của u tuyến giáp lành tính

Nhân tuyến giáp (u tuyến giáp) là các khối u dạng đặc, lỏng hoặc hỗn hợp hình thành trong tuyến giáp, nằm ngay vị trí cổ phía trên xương ức. Hầu hết các nhân tuyến giáp lành tính và không gây ra triệu chứng. Chỉ có tỷ lệ nhỏ các nhân tuyến giáp là nhân ác tính – ung thư tuyến giáp.

Với những bệnh nhân có u tuyến giáp có thể gặp phải một số các triệu chứng điển hình như:

• Nuốt vướng, nuốt nghẹn (khi bình thường hoặc khi nằm)
  • Cổ to hơn, khối u nổi rõ, di chuyển khi nuốt.
  • Tim đập nhanh hơn, hay hồi hộp đánh trống ngực – đây là dấu hiệu khiến bệnh nhân rất dễ nhầm tưởng với bệnh tim và đi khám chuyên khoa tim mạch. Một số trường hợp nhịp tim đập chậm hơn.
  • Ngủ không sâu giấc, hay chập chờn tỉnh giấc và khó ngủ lại hơn.
  • Run tay, tê tay là dấu hiệu cũng thường xuyên gặp phải ở các bệnh nhân có u tuyến giáp.
  • Ho lâu ngày kèm theo đờm – đây là triệu chứng dễ nhầm tưởng với bệnh viêm họng.
  • Một số trường hợp bị khàn tiếng, thay đổi giọng nói.
  • Tăng cân hoặc giảm cân bất thường trong một khoảng thời gian dù chế độ ăn không thay đổi. (Một số chị em ăn mãi không béo được hoặc không ăn gì mấy cũng tăng cân)
  • Thân nhiệt thay đổi, chịu nóng hoặc lạnh kém hơn những người khác (do liên quan đến cường giáp hay suy giáp)
  • Mệt mỏi, đau đầu, stress, da khô, tóc rụng hơn cũng là những triệu chứng phổ biến của bệnh u tuyến giáp.

Ho có đờm có thể là dấu hiệu của u tuyến giáp

Tỷ lệ ít các nhân tuyến giáp là ung thư, nhưng việc xác định ung thư tuyến giáp không thể đánh giá qua các triệu chứng ở người bệnh. Hầu hết các nhân ung thư tuyến giáp khi được phát hiện có kích thước nhỏ (vài milimet) và phát triển khá chậm. Hiếm gặp ung thư tuyến giáp xâm lấn với các nhân có thể lớn, chắc, cố định và phát triển nhanh.

2. U lành tuyến giáp lành tính không cần mổ

U tuyến giáp lành tính có phải mổ hay không thì câu trả lời là không. Ngày nay, với sự phát triển của y học, u tuyến giáp lành tính hoàn toàn có thể loại bỏ bằng phương pháp đốt sóng cao tần RFA. RFA (Radiofrequency Ablation) là một lựa chọn xâm lấn tối thiểu để điều trị các nhân giáp.

RFA sử dụng sóng tần số vô tuyến để làm nóng các nhân giáp. Được hướng dẫn bởi hình ảnh siêu âm, các bác sĩ có thể cung cấp chính xác sóng tần số vô tuyến đến mô mục tiêu. Các thủ tục được tiến hành trong môi trường ngoại trú bằng cách sử dụng thuốc gây tê cục bộ hoặc gây mê có ý thức. Phương pháp điều trị là một lựa chọn ngoại trú nhanh chóng, không phẫu thuật, giúp bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường hàng ngày gần như ngay sau đó nguy cơ tái phát rất thấp (chỉ xấp xỉ 5%).

Điều trị u tuyến giáp không phẫu thuật bằng phương pháp RFA

Tốc độ giảm thể tích u giáp sau đốt sóng cao tần RFA:

• Sau 1 – 2 tuần: kích thước tăng nhẹ do phản ứng viêm
  • Sau 1 tháng: giảm 50% thể tích bướu
  • Sau 3 tháng: giảm 50-70% thể tích bướu
  • Sau 6 tháng: giảm 70-95% thể tích bướu
  • Sau 12 tháng: chỉ còn là mô sẹo

Ứng dụng sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị u tuyến giáp. Nhờ những ưu điểm vượt trội, điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần được ứng dụng không chỉ trong chữa bướu giáp nhân lành tính mà còn đang được nghiên cứu điều trị ung thư tuyến giáp tái phát ở hạch, các khối U lành tính hoặc ung thư khác ở cổ.

Trường hợp nào được chỉ định đốt sóng cao tần

• Gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ ở cổ, nhất là với nữ giới
  • Bệnh nhân có bướu nhân độc tuyến giáp
  • Đau cổ, khó nuốt, nuốt vướng, ho, cảm giác khó chịu cho bệnh nhân
  • Những tổn thương tái phát, bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc có nguy cơ biến chứng cao sau phẫu thuật

Chống chỉ định:

• Ung thư tuyến giáp
  • Chú ý cẩn thận với phụ nữ có thai
  • Bệnh nhân bị bệnh tim nặng
  • Bệnh nhân bị liệt dây thanh âm đối bên

3. Tại sao nên chọn điều trị u tuyến giáp lành tính tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Sau điều trị  bướu cổ bằng sóng cao tần, bệnh nhân không cần ở lại bệnh viện mà có thể ra về ngay và sinh hoạt, làm việc bình thường.

Sau khi phẫu thuật mổ mở bướu giáp, khoảng ¼ số bệnh nhân cần uống thuốc hormone tuyến giáp, trong khi đó, 95% bệnh nhân điều trị bằng sóng cao tần có nồng độ T3, T4 bình thường và không cần dùng thuốc hormone tuyến giáp.

Đội ngũ y bác sĩ nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội địa chỉ uy tín trong điều trị u lành tuyến giáp bằng RFA

Chi phí ca điều trị bằng sóng cao tần bướu cổ cao hơn chi phí mổ bướu cổ. Tuy nhiên, nếu so sánh các chi phí phát sinh do thời gian nằm viện lâu, thời gian dùng thuốc sau điều trị kéo dài và thời gian tái khám nhiều lần vì phải theo dõi biến chứng của phương pháp mổ bướu cổ thì chi phí cũng không có sự khác biệt mấy.

Quan trọng nhất, có một sự khác biệt rất lớn về sức khỏe người bệnh sau điều trị mà chỉ người bệnh và người thân bên cạnh mới cảm nhận rõ.

Liên hệ ngay hotline 1900 2345 29 để được đặt lịch thăm khám tuyến giáp sớm nhất!