Trọn vẹn giấc mơ làm cha mẹ ở tuổi tứ tuần

Trọn vẹn giấc mơ làm cha mẹ ở tuổi tứ tuần

Chị Nhạn – người phụ nữ 20 năm ròng mong con, chạy đua với thời gian để được làm mẹ khi dự trữ buồng trứng gần như cạn kiệt…

Mong con mòn mỏi 20 năm

Có con rồi nhưng vẫn bị kết luận là vô sinh, đây là vấn đề nhiều cặp vợ chồng đang gặp phải. Theo thống kê chính thức, hiện nay cả nước đang có gần 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Hơn 1/3 trong số đó gặp tình trạng vô sinh thứ phát, tức đã từng có thai nhưng sau đó không có con tự nhiên nữa. Nhiều người nghĩ, vô sinh chỉ xảy ra với những người chưa từng sinh đẻ. Nên đến khi kết luận vô sinh thứ phát họ không thể chấp nhận được thực tế này. Gia đình anh Hùng, chị Nhạn ( Kiến An, Hải Phòng) cũng đã từng trải qua cảm xúc như thế. Sau kết hôn anh chị đón bé gái đầu lòng chỉ trong thời gian ngắn, ấy vậy mà mãi 20 năm sau, Bông – Kẹo mới ra đời nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Mong có thêm con cho vui cửa vui nhà, anh chị thả tự nhiên để sinh bé thứ 2: “Gia đình anh chị thèm con, thực sự rất thèm con” là những lời bộc bạch của chị Nhạn. Nhưng mãi mà không thấy tin vui, lúc đó anh chị chẳng nghĩ mình gặp vấn đề, bởi: mình đã sinh bé đầu thuận lợi rồi mà, sao có vấn đề gì được.

Nhưng 1 năm, 2 năm rồi vài năm thả mãi mà vẫn không được, hy vọng có thêm thiên thần nhỏ, gia đình có chị có em để không khí lúc nào cũng sung túc, ấm áp tưởng chừng như đơn giản mà lại xa vời.

Từng được khuyên đi xin trứng làm IVF

Biết mình khó để có thể có thêm con, vợ chồng chị Nhạn gom góp tiền của tìm đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị. Sau khi thăm khám, anh chị được kết luận vô sinh thứ phát. Anh tinh trùng yếu, chị bị tắc vòi trứng.

Điều kiện kinh tế không có, đắn đo mãi, anh chị quyết định tìm biện pháp nào hữu hiệu nhưng ít tốn kém, thế là ai chỉ đâu có thuốc tốt anh chị theo đó: “Bao nhiêu năm theo và chạy chữa, bao nhiêu thuốc bổ, uống cả năm trời nhưng không có kết quả” – anh Hùng chia sẻ. Do đó, hai anh chị le lói ý định sẽ thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm như “chiếc phao cứu sinh” cuối cùng.

Gần 2 thập kỷ đi tìm con, khi đã ngoài 40 tuổi, chị Nhạn điếng người khi bác sĩ thông báo dự trữ buồng trứng chỉ còn 3 noãn, tiên lượng khả năng mang thai bằng trứng của mình gần như vô vọng. Nếu làm thụ tinh ống nghiệm IVF, nguy cơ thất bại rất cao. Vì thế, chị được khuyên đi xin noãn. Chị đau đớn tuyệt vọng: “Biết tin mình chỉ có 3 trứng, chị buồn mất ăn mất ngủ không muốn làm gì cả” nhưng may mắn luôn có chồng ở bên kiên nhẫn động viên, chị xốc lại tinh thần chuẩn bị cho hành trình mới.

Có con nhờ phác đồ điều trị cá thể hóa

Năm 2021, hai vợ chồng quyết định đặt niềm tin tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội, địa chỉ có tiếng trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn. Tại đây anh chị may mắn được trực tiếp bác sĩ Nguyễn Duy Phương – Giám đốc Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội thăm khám.

Từ những lời tư vấn chi tiết, những minh chứng người thật việc thật, rất nhiều ca khó trong thụ tinh ống nghiệm IVF mà vẫn thành công, chị Nhạn lại có thêm động lực để tiếp tục hành trình. Đặt niềm tin vào vị bác sĩ nổi tiếng “mát tay”, vợ chồng anh chị chuẩn bị đầy đủ hành trang, từ Hải Phòng vượt hơn trăm cây số để lên Hà Nội điều trị mang theo hy vọng không chỉ của hai vợ chồng mà cả cô con gái nhỏ ngày đêm mong ngóng có em.

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Duy Phương chị Nhạn ở Hải Phòng là trường hợp bệnh nhân đặc biệt . Bởi khi tiếp nhận điều trị, chị Nhạn đã 40 tuổi, dự trữ buồng trứng chỉ còn 3 noãn, tiên lượng đây là một trường hợp khó thành công ngay lần đầu. Nhưng với niềm tin “còn nước, còn tát” bác sĩ  Duy Phương và vợ chồng anh chị đã quyết định “thử 1 lần”.

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ sau nhiều năm mong con

Sau khi thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ Duy Phương cùng các cộng sự đã xây dựng phác đồ điều trị tối ưu nhất cho chị Nhạn, chị đã được áp dụng phác đồ phù hợp với thể trạng của riêng mình. Kết quả vỡ òa khi chị được cả 3 phôi. “Khi nhận kết quả phôi mà mình khóc òa luôn vì quá vui sướng” – chị Nhạn xúc động chia sẻ.

Và như một phép màu, ngày đi thử Beta, hai vợ chồng chị lại một lần nữa vỡ òa sung sướng khi hay tin chị mang song thai. Ngỡ rằng sẽ phải xin noãn nhưng nhờ thụ tinh ống nghiệm tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội mà gia đình chị đã nhận được món quà tuyệt vời nhất sau 20 năm mong con. Những năm tháng khó khăn đã qua, ngôi nhà nhỏ giờ đây lại rộn ràng tiếng nói cười với sự xuất hiện của hai thiên thần nhỏ Bông và Kẹo.

Hạnh phúc trọn vẹn khi có thêm 2 thành viên mới

Nhờ có phác đồ cá thể hóa điều trị cho từng bệnh nhân, tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội đã điều trị thành công cho hàng ngàn ca hiếm muộn khó, hiếm muộn lâu năm 10, 20 năm, bệnh nhân mang nhiều bệnh lý nền hay đã làm IVF thất bại nhiều nơi. Theo bác sĩ Nguyễn Duy Phương: “Phác đồ cá thể hóa điều trị đem lại hiệu quả cao, giúp bệnh nhân ổn định cả mặt tài chính, sức khỏe và tinh thần”.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội