BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ NỘI PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP U TUYẾN GIÁP KHỔNG LỒ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ NỘI PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP U TUYẾN GIÁP KHỔNG LỒ

Các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội vừa phẫu thuật thành công khối u tuyến giáp khổng lồ phức tạp và hiếm gặp.

benh-vien-da-khoa-ha-noi-phau-thuat-thanh-cong-truong-hop-u-tuyen-giap-khong-lo-1
Đội ngũ y bác sĩ đến thăm hỏi bệnh nhân sau ca mổ u tuyến giáp thành công

Ngày 07/02 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công 1 trường hợp u thuỳ phải tuyến giáp “khổng lồ” cho bệnh nhân T. K. H. (nữ, 23 tuổi, Hải Phòng).
Chị H. đã được phát hiện khối u tuyến giáp khoảng nửa năm trước khi đang học tập và làm việc tại nước ngoài, tuy nhiên do khối u lớn và chui thòng xuống vùng ngực phải nên cơ sở y tế nước bạn khuyên chị nên về Việt Nam điều trị. Khi trở về nước, chị cũng đã đi khám ở một số bệnh viện nhưng không được tiếp nhận điều trị vì khối u quá lớn, phẫu thuật khó khăn, phức tạp.

benh-vien-da-khoa-ha-noi-phau-thuat-thanh-cong-truong-hop-u-tuyen-giap-khong-lo-2
Hình ảnh khối u tuyến giáp trên phim chụp cắt lớp vi tính (đỏ)

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, sau khi làm các xét nghiệm cơ bản, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và kết luận bệnh nhân bị u thuỳ phải tuyến giáp lành tính kích thức lớn thòng sâu trung thất.
Theo GS. Lê Trung Hải – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện, đây là một ca phẫu thuật khó vì do kích thước u quá lớn (hơn 8 cm) và thòng sâu trong ngực phải nên quá trình bóc tách khó khăn và nguy cơ chảy máu cao do có nhiều mạch máu xung quanh bám vào. Mặt khác, nếu không mổ sớm, khối u bướu sẽ phát triển, chèn ép dẫn tới nguy hiểm cho người bệnh.
Vì vậy, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho người bệnh. Do được chuẩn bị tốt nên ca mổ diễn ra thuận lợi và thành công, 2 khối u được cắt bỏ hoàn toàn, không xảy ra tai biến, biến chứng. Sau mổ bệnh nhân đã phục hồi tốt, ổn định và đã được xuất viện sớm sau vài ngày điều trị.

benh-vien-da-khoa-ha-noi-phau-thuat-thanh-cong-truong-hop-u-tuyen-giap-khong-lo-3
GS.TS Lê Trung Hải kiểm tra vết mổ sau phẫu thuật

“Để ca phẫu thuật diễn ra an toàn và suôn sẻ, cần chuẩn bị tốt 3 khâu chẩn đoán, chuẩn bị và thực hiện phẫu thuật cũng như chăm sóc tốt sau mổ. Ý thức được đây là ca bệnh khá phức tạp, bệnh viện đã chủ động trong các quy trình, làm công tác tư tưởng cho người nhà, phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, bệnh viện lớn để sẵn sàng trong mọi trường hợp” – GS. Hải chia sẻ.

benh-vien-da-khoa-ha-noi-phau-thuat-thanh-cong-truong-hop-u-tuyen-giap-khong-lo-4
GS.TS Lê Trung Hải – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Với những lợi thế như đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực hiện các ca mổ khó cùng trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu và môi trường thuận lợi, đảm bảo, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã thực hiện phẫu thuật và điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân trong nước và quốc tế bị các bệnh lý phức tạp.
Qua những thành công đó càng thêm minh chứng cho trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm, tận tâm, chu đáo và sự phối hợp ăn ý của các ê-kíp chuyên môn luôn vì sức khỏe, vì tính mạng người bệnh.

Một số hình ảnh khác

benh-vien-da-khoa-ha-noi-phau-thuat-thanh-cong-truong-hop-u-tuyen-giap-khong-lo-5
Gs. Hải giải thích cho bệnh nhân và người nhà…
benh-vien-da-khoa-ha-noi-phau-thuat-thanh-cong-truong-hop-u-tuyen-giap-khong-lo-6