Tiểu không tự chủ vào ban đêm là bệnh gì? Cần làm gì?

Tiểu không tự chủ vào ban đêm là bệnh gì? Cần làm gì?

Hệ tiết niệu của bạn có thể vì nhiều nguyên nhân mà gặp trục trặc. Một trong những hiện tượng gây phiền toái đến đời sống, sức khỏe của người bệnh phải kể tới đó là tiểu không tự chủ vào ban đêm. Vậy đây có phải hiện tượng bệnh lý không? Nếu chẳng may mắc phải nên làm gì? Bài viết dưới đây các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội sẽ trả lời giúp bạn.

Tiểu không tự chủ là bệnh gì?

Trả lời thắc mắc của nhiều người tiểu không tự chủ là bệnh gì? Tiểu không tự chủ còn gọi là tiểu són. Đây là hiện tượng tiểu tiện không tự chủ. Nhiều bác sĩ chuyên khoa khẳng định rằng hiện tượng này chỉ được tồn tại khi bệnh nhân cảm thấy nghiêm trọng.

Tiểu không tự chủ gây phiền toái cho người bệnh

Rối loạn này nhiều khi không được báo cáo rõ ràng hay nhận biết bởi người bệnh. Không ít người cho rằng nó bình thường và không kể với bác sĩ khi khám lâm sàng. Tiểu không tự chủ vào ban đêm có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi nhưng phổ biến nhất là phụ nữ, người cao tuổi.

Tiểu không tự chủ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh, thậm chí có thể khiến bệnh nhân cảm thấy xấu hổ, cô lập, trầm cảm. Những bệnh nhân lớn tuổi có khi mất tính độc lập vì tiểu không kiểm soát được, là gánh nặng cho người chăm nuôi.

Những bệnh nhân phải nằm liệt giường hiện tượng này có thể làm thấm ướt da, gây kích ứng, góp phần gây áp lực lên xương cùng cụt làm loét tì đè. Người cao tuổi tiểu gấp có thể bị ngã hoặc gãy xương.

>>> Đọc thêm: Mổ sỏi niệu quản có nguy hiểm không? nên mổ ở đâu?

Nguyên nhân tiểu không tự chủ

Theo các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Hà Nội cho biết, nguyên nhân tiểu không tự chủ có thể là do:

Có nhiều nguyên nhân gây tiểu không tự chủ
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng gây tiểu không tự chủ và có thể chữa trị bằng kháng sinh.
  • Rượu bia, cafein, thuốc lợi tiểu cũng có thể gây nên hiện tượng trên và kích thích bài tiết ra nhiều nước tiểu hơn bình thường.
  • Rối loạn khu vực cơ sàn chậu: khi các mô, cơ ở vùng sàn chậu bị yếu đi cũng có thể gây sa trệ vùng chậu hay tiểu không tự chủ.
  • Phụ nữ lớn tuổi bị táo bón lâu ngày cũng có thể mắc chứng tiểu không tự chủ.
  • Đôi khi những vấn đề liên quan tới cơ bắp và thần kinh như:tín hiệu thần kinh từ não tới niệu đạo, bàng quang bị cản trở, cơ bị mất kiểm soát thì nước tiểu cũng rò rỉ ra bên ngoài.
  • Liên quan tới giải phẫu học: lối thông ra từ bàng quang tới niệu đạo có thể bị tắc nghẽn do có sỏi bàng quang hay khối u bất thường.

>>> Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về sỏi tiết niệu và cách điều trị

Tiểu không tự chủ vào ban đêm có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên nhiều người chủ quan với hiện tượng này nhưng nếu không quan tâm, khám và điều trị kịp thời bệnh nhân có thể đối mặt với một số biến chứng như:

Vấn đề về da

Tiểu không tự chủ lâu ngày có thể dẫn tới phát ban, xuất hiện các vết loét, nhiễm trùng da vì da bị ướt liên tục. Hiện tượng này chủ yếu gặp ở người già khi không còn khả năng tự chăm sóc mình.

Ảnh hưởng đến tâm, sinh lý người bệnh

Nhiễm trùng đường tiểu

Tiểu són nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần ở người bệnh.

Ảnh hưởng tới sinh hoạt

Hiện tượng tiểu không tự chủ có thể khiến bệnh nhân không thể tham gia vào các hoạt động thường nhật, không có cuộc sống sinh hoạt bình thường. Nhiều người có thể không dám đi tập thể dục, không thể tham dự vào các hoạt động xã hội.

Thay đổi công việc

Nhiều bệnh nhân bị tiểu không tự chủ dễ ảnh hưởng tới công việc. Việc bạn vội vàng muốn đi tiểu có thể sẽ phải đứng dậy đột ngột khi đang họp. Đôi khi hiện tượng này cũng khiến bạn không thể tập trung tại nơi làm việc, đêm không ngủ được, ngày sẽ mệt mỏi vì thường xuyên đi tiểu.

Ảnh hưởng cuộc sống vợ chồng

Có thể nói đây là một trong những ảnh hưởng khá nặng nề của chứng tiểu không tự chủ. Dù là nam giới hay nữ giới gặp phải hiện tượng này đều không muốn gần gũi bạn đời của mình do bị rò rỉ nước tiểu. Hiện tượng này kéo dài có thể gây trầm cảm, lo âu cho người bệnh.

Bệnh viện đa khoa Hà Nội chữa tiểu không tự chủ uy tín

Thế nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi hiện tượng tiểu không tự chủ vào ban đêm hoàn toàn có cách khắc phục tiểu không tự chủ, nhất là khi bạn bắt tay vào điều trị sớm.

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội hiện nay là cơ sở chuyên khám chữa bệnh uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Với riêng chứng tiểu không tự chủ vào buổi tối bạn có thể tới khoa Thận & Tiết niệu tại bệnh viện để các bác sĩ khám, chẩn đoán rõ bệnh tình và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Chủ quan với bệnh có thể khiến bệnh nhân đối mặt với những biến chứng nặng nề của chứng tiểu không tự chủ. Do đó ngay khi gặp phải hiện  tượng này bạn nên đi khám ngay hoặc liên hệ qua hotline 1900234529 của bệnh viện hoặc tới địa chỉ 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được tư vấn và hướng dẫn thăm khám nhé.