SỨC KHỎE LÀ VÀNG – CẨN THẬN VỚI RONG KINH KÉO DÀI

SỨC KHỎE LÀ VÀNG – CẨN THẬN VỚI RONG KINH KÉO DÀI

Rong kinh kéo dài là tình trạng chu kỳ đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày hoặc lượng máu mất trong chu kỳ kinh nguyệt trên 80ml. Rong kinh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vấn đề sinh hoạt thường ngày của bạn. Rong kinh khiến chị em mất nhiều máu, thiếu máu, làm cơ thể suy nhược, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau này, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.
Rong kinh có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau như tuổi dậy thì, tuổi hoạt động tình dục và tiền mãn kinh. Khoảng 9% đến 14% phụ nữ bị rong kinh. Trong đó, có 90% trường hợp rong kinh rơi vào những bé gái mới bắt đầu dậy thì (mới có kinh trong vòng 1 năm) và phụ nữ trung niên tiền mãn kinh (từ 40 đến 50 tuổi).
Có rất nhiều yếu tố làm cho bạn tăng nguy cơ mắc bệnh rong kinh như: Vừa mới bắt đầu có kinh; Gần đến tuổi mãn kinh; Có polyp tử cung; Bị u xơ tử cung; Ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng; Bị rối loạn đông máu hoặc rối loạn xuất huyết di truyền; Đang điều trị bệnh bằng thuốc kháng viêm chứa steroid. Như vậy, việc xác định nguyên nhân để điều trị rong kinh được các bác sỹ đặt lên hàng đầu, tìm được nguyên nhân sẽ góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Thực tế, tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội đang tiến hành điều trị cho một bệnh nhân bị rong kinh ở tuổi dậy thì, đó là cháu Nguyễn Thị Duyên (13 tuổi) quê Lý Nhân, Hà Nam. Trong suốt 3 tháng liên tục, gia đình cùng cháu bé đã phải sống trong cảnh lo sợ khi cứ đến kỳ kinh nguyệt là cháu bị ra máu nhiều và thời gian của chu kỳ dài. Mặc dù, cháu và gia đình đã đi chạy chữa nhiều nơi, nhiều bệnh viện lớn nhỏ như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện K, Bệnh viện phụ sản Trung ương… nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Cơ duyên trong quá trình thăm khám, hai mẹ con được giới thiệu qua bệnh viện đa khoa Hà Nội thăm khám và điều trị. Đến với bệnh viện đa khoa Hà Nội cháu Duyên được các bác sĩ cho đi siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Và tại đây, các bác sỹ đã kết luận cháu bị rong kinh tuổi dậy thì kéo dài và có một u nang De Graff bên trái với kích thước 2,8-4cm, thể trạng cháu yếu do bị mất máu quá nhiều. Nhận thấy sự nguy hiểm của bệnh khi cháu bé mới 13 tuổi, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra phương pháp điều trị đó là điều trị bảo tồn, dùng thuốc nội tiết để điều trị. Sau 2 ngày ở viện điều trị đến nay những biểu hiện rong kinh ở cháu đã cơ bản hết, da mặt đã hồng hào trở lại. Mẹ cháu bé tâm sự với chúng tôi rằng “Trước đây năm ngoái khi cháu 12 tuổi, cháu cũng đã thấy kinh nguyệt 1 lần nhưng chỉ 1 ngày là hết. Gần đây khoảng 3 tháng, cháu mới bị lại và kéo dài đến tận bây giờ và cháu nói là vùng kín bị ra máu đen nhiều. Lo lắng khi nghĩ con bị u nang buồng trứng, gia đình đã chạy chữa tất cả 4 bệnh viện lớn nhỏ, may gặp được bệnh viện đa khoa Hà Nội bệnh tình con tôi mới khỏi được như thế này. Con khỏi hết bệnh gia đình tôi chả có gì quý bằng, cảm ơn bệnh viện nhiều lắm”.
Các chị em ạ, rong kinh là bệnh ngày càng phổ biến và mức độ nguy hiểm tăng lên do chị em có phần chủ quan, không hiểu hết được sự nguy hiểm của bệnh. Vì thế, khi có những biểu hiện bất thường, hãy đến các cơ sở y tế có uy tín như bệnh viện Đa khoa Hà Nội để thăm khám sớm và được điều trị tốt nhất, hiệu quả, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

sau này.