Sỏi thận di chuyển, cọ xát dẫn đến suy thận như thế nào?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Sỏi thận di chuyển, cọ xát dẫn đến suy thận như thế nào?

Khi bị sỏi thận, nếu không có phương pháp điều trị, can thiệp kịp thời, bệnh nhân dễ dẫn đến tình trạng suy thận, hỏng toàn bộ chức năng thận và nguy cơ xấu nhất là phải cắt bỏ thận. 

Sỏi thận (sạn thận), là những tinh thể rắn được hình thành bởi các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng. Chúng có thể có trong thận, bàng quang, niệu quản.  

Thông thường, niệu đạo như một đường ống dẫn nước. Nước sẽ từ thận đi qua niệu quản, xuống bàng quang và niệu đạo rồi thải ra ngoài. Trong trường hợp bệnh nhân có sỏi thận, theo nguyên tắc, điều này đồng nghĩa với việc sỏi cũng có thể tự do di chuyển theo “đường ống” trên. Nếu sỏi có kích thước to, khi di chuyển rất dễ gây ra cọ xát, tổn thương ở nơi nó đi qua. Nhất là khi, niêm mạc niệu quản rất mỏng manh và dễ tổn thương.

Nếu sỏi có kích thước to, khi di chuyển rất dễ gây ra cọ xát.

Vùng tổn thương do sỏi thận cọ xát rất dễ bị viêm do vi khuẩn xâm nhập, từ đó kéo theo nguy cơ nhiễm khuẩn thận, nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Ở mức độ viêm nhiễm cấp tính, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu để viêm nhiễm tái phát nhiều lần, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng các tổ chức kẽ thận bị xơ hoá, lâu dài gây suy giảm chức năng thận. 

Chưa kể, ở nhiều trường hợp, sỏi qua “đường ống nước” xuống niệu quản có thể bị kẹt, gây tắc nghẽn niệu quản. Tình trạng này gây ứ nước toàn phần và dễ dàng dẫn đến suy thận cấp tính.

Biến chứng nguy hiểm nhất của sỏi thận, tiết niệu là suy thận

Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo, nên khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện những bất thường về cơ thể. Riêng với sỏi thận, nên nghi ngờ mình mắc bệnh khi có các dấu hiệu như đau dữ dội vùng thận, đau nhiều vùng thắt lưng, đau không ổn định tại vùng eo hoặc đi tiểu có màu, mùi bất thường hoặc bỏng rát, đau buốt khi tiểu…

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đang triển khai chương trình Khám miễn phí với chuyên gia, tầm soát sỏi thận chỉ với gói ưu đãi 499.000 VNĐ. Chương trình chỉ còn kéo dài đến 28/08/2020. Để tìm hiểu thêm về chương trình, khách hàng có thể truy cập tại đây hoặc đăng ký theo form sau.  

Mọi chi tiết xin liên hệ 1900. 2345. 29.  

Địa điểm: Bệnh viện đa khoa Hà Nội (29 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

➤ Website: https://benhvienhanoi.vn/

➤ Fanpage: https://www.facebook.com/BenhvienHN/

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now