Sỏi thận có chữa được không? Nên khám ở bệnh viện nào?

Sỏi thận có chữa được không? Nên khám ở bệnh viện nào?

Dù không nằm trong số bệnh hiểm nghèo nhưng bệnh sỏi thận hiện là ám ảnh của rất nhiều bệnh nhân khi chẳng may mắc phải căn bệnh này. Vậy sỏi thận có chữa được không, có nguy hiểm không? Biểu hiện bệnh sỏi thận gồm những gì? Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn những nội dung này.

Biểu hiện sỏi thận gồm những gì?

Bệnh sỏi thận xảy đến khi các chất khoáng trong nước tiểu bị lắng đọng ở thận  hay niệu quản, bàng quang. Bệnh thường xảy đến khi có các tinh thể rắn, phổ biến hơn cả là tinh thể canxi. Kích thước của sỏi khi phát triển có thể lên tới vài cm.

Sỏi thận có thể chữa bằng nhiều phương pháp

Muốn nhận biết các biểu hiện sỏi thận bạn có thể căn cứ vào các biểu hiện sau:

Đau lưng, đau mạn sườn dưới

Niệu quản dẫn nước tiểu từ thận tới bàng quang, nếu sỏi hình thành ở vị trí này có thể gây cọ xát hay tắc ứ nước tiểu khiến người bệnh đau lưng, đau có thể lan ra mạn sườn, bụng dưới, bắp đùi,…

Đau lúc đi tiểu

Sỏi thận di chuyển từ niệu quản đến bàng quang hoặc từ bàng quang đến niệu đạo có thể gây đau buốt lúc đi tiểu.

Tiểu ra máu

Quá trình di chuyển của sỏi có thể gây ra các tổn thương, đây cũng là biểu hiện thường gặp của sỏi thận. Căn cứ vào các tổn thương mà tiểu ra máu có thể nhìn thấy bằng mắt hoặc phải qua kính hiển vi mới thấy được.

Tiểu dắt, tiểu són

Sỏi thận cũng khiến bệnh nhân thường xuyên đi tiểu, buồn tiểu nhưng nước tiểu ít. Điều này có thể làm cho cơ thể mệt mỏi, hơn nữa khi sỏi rơi xuống gây tắc ở niệu quản, nước tiểu không xuống tới bàng quang làm ứ tại thận, gây ra các cơn đau quặn thận.

Nôn và buồn nôn

Thận, ruột liên quan với nhau qua những dây thần kinh, khi mắc sỏi thận có thể gây ra các ảnh hưởng tới đường tiêu hóa và làm bạn có cảm giác buồn nôn hay nôn.

Hay sốt và cảm giác ớn lạnh

Bệnh nhân mắc sỏi thận rất dễ nhầm với nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguyên nhân là do lúc di chuyển sỏi gây tắc hoặc các tổn thương, nước tiểu không tống ra ngoài được. Những yếu tố này có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng ngược dòng.

Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng

Thông thường bệnh nhân sẽ gặp các biểu hiện trên nhưng cũng có trường hợp dù mắc sỏi thận mà không có dấu hiệu điển hình. Bởi vậy khi thấy có bất thường ở đường tiết niệu bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Đa khoa Hà Nội để được khám và điều trị kịp thời.

>>> Đọc thêm: Chi phí mổ sỏi thận hết bao nhiêu tiền?

Sỏi thận có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi thận nếu không được khám và điều trị kịp thời có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như:

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Sỏi thận xuất hiện ở bể thận, đài thận nhưng nó thường không cố định ở vị trí nào mà có thể di chuyển theo dòng chảy của nước tiểu gây tắc nghẽn đường tiết niệu.

Tình trạng này kéo dài làm nước tiểu bị ứ đọng ở thận và các vị trí khác làm giãn đài thận, thận ứ nước, niệu quản ứ nước,… Đây là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân thường xuyên bị đau quặn thận và bị bí tiểu, tiểu rắt.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Sỏi thận lâu ngày có thể là ổ khu trú của vi khuẩn gây hại. Các vi khuẩn này có thể làm nhiễm trùng thận, lan sang cả những vị trí khác.

Ngoài ra sỏi thận kích thước lớn với cạnh sắc nhọn lúc di chuyển có thể cọ xát niêm mạc đường tiết niệu làm tổn thương niệu quản, thận, gây viêm thận, teo thận, xơ thận,..

Suy thận cấp tính, mãn tính

Thận bị ứ nước ở mức độ nặng và nhiễm trùng có thể hủy hoại nhu mô thận, làm giảm chức năng thận.

Nếu suy thận nặng, dấu hiệu qua chỉ số lọc cầu thận dưới 10ml/ phút đồng nghĩa chức năng thận khó mà hồi phục được. Lúc này bệnh nhân cần lọc máu nhân tạo hay ghép thận để duy trì sự sống.

Vỡ thận

Biến chứng này rất hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Thực tế vách thận mỏng nên nếu ứ nước kéo dài kèm sưng viêm, phù nề có thể làm tăng áp lực thận gây vỡ thận đột ngột.

>>> Đọc thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Khoa tiết niệu bệnh viện nào tốt nhất?

Ngoài thắc mắc sỏi thận có chữa được không nhiều bệnh nhân còn muốn biết về cách làm tan sỏi thận. Để điều trị bệnh sỏi thận an toàn, hiệu quả, ngăn ngừa tái phát, bạn có thể đến khoa Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Hà Nội. Đây là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn điều trị.

Cách làm tan sỏi thận qua da

Với bệnh sỏi thận hiện nay bệnh viện đang áp dụng các phác đồ điều trị như sau:

Điều trị ngoại khoa

Các trường hợp sỏi kích thước lớn buộc phải sử dụng kỹ thuật ngoại khoa để lấy sỏi. Phương pháp tán sỏi được áp dụng là tán sỏi nội soi, mổ nội soi, tán sỏi ngược dòng,….

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội là một trong số ít các bệnh viện triển khai tốt phương pháp tán sỏi ngược dòng và tán sỏi qua da. Nhờ vậy bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian chữa bệnh, hạn chế rủi ro và phục hồi nhanh nhất.

Điều trị nội khoa

Các trường hợp sỏi nhỏ hay ở giai đoạn đầu của bệnh các bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa. Đây là cách làm tan sỏi thận khá an toàn, phù hợp với nhiều bệnh nhân tuy nhiên chỉ có thể áp dụng với các trường hợp sỏi nhỏ.

Hơn nữa điều trị thuốc cần phải kết hợp để tăng bào mòn sỏi, tăng lượng nước tiểu qua thận giúp đưa sỏi ra ngoài dễ dàng hơn, ngăn ngừa viêm nhiễm, biến chứng.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng có thể giải đáp thắc mắc của nhiều bệnh nhân rằng sỏi thận có chữa được không. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ qua hotline 1900 234529 của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội  để được tư vấn cụ thể và kịp thời nhé.