Sỏi niệu quản 1/3 giữa là gì? Nguyên nhân hình thành sỏi

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Sỏi niệu quản 1/3 giữa là gì? Nguyên nhân hình thành sỏi

Sỏi niệu quản ⅓ giữa chủ yếu do sỏi từ thận rơi xuống. Khi kích thước sỏi đủ lớn chúng sẽ gây ra tình trạng bít tắc tại đường tiểu vô cùng nguy hiểm làm ảnh hưởng tới các chức năng của thận. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về sỏi niệu quản tại vị trí này để tìm được cách điều trị đúng đắn nhất. 

Sỏi niệu quản 1/3 giữa là gì?

Niệu quản là một đường ống nối từ thận xuống bàng quang dùng để dẫn nước tiểu. Đường ống này có chiều dài khoảng 25cm, kích thước khoảng từ 2-4mm. Đây là một bộ phận rất quan trọng, đường ống thông suốt thì quá trình dẫn nước tiểu diễn ra nhanh chóng, giúp đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài hiệu quả. 

Sỏi niệu quản là gì? 

Sỏi niệu quản xuất hiện khi rơi từ thận xuống và mắc kẹt lại niệu quản. Đôi khi sỏi hình thành khi các khoáng chất có trong nước tiểu lắng đọng lại. Ban đầu, các viên sỏi này có kích thước nhỏ, nhưng lâu dần khi các khoáng chất tích tụ lại nhiều sẽ gây cản trở đường dẫn khiến nước tiểu bị ứ đọng lại. 

Vị trí sỏi niệu quản ⅓ giữa 
Vị trí sỏi niệu quản ⅓ giữa

Sỏi niệu quản ⅓ giữa 

Sỏi niệu quản 1/3 giữa là vị trí sỏi tồn tại đoạn chéo qua động mạch chậu. Ngoài ra, sỏi niệu quản còn được phân chia tại 2 vị trí: là sỏi niệu quản ⅓ trên và sỏi niệu quản ⅓ dưới. Sỏi ở vị trí giữa do nằm tại đoạn chéo nên sẽ gây nhiều biến chứng và khó điều trị hơn cả. Việc xác định vị trí sỏi niệu quản ở giữa, trên hay ở dưới sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra các phương án điều trị thích hợp. 

Nguyên nhân gây sỏi niệu quản đoạn ⅓ giữa

Có nhiều nguyên nhân khiến sỏi xuất hiện tại vị trí giữa niệu quản. Trong đó chủ yếu là do:

– Sỏi thận: Sỏi từ thận theo dòng chảy của nước tiểu rơi xuống niệu quản. Đây là nguyên nhân chính hình thành sỏi. 

Sỏi từ thận rơi xuống niệu quản tạo thành sỏi niệu quản 
Sỏi từ thận rơi xuống niệu quản tạo thành sỏi niệu quản

– Người bệnh mắc dị dạng niệu quản bẩm sinh: niệu quản phình to, niệu quản tách đôi…. khiến cho nước tiểu bị ứ đọng lại. Các khoáng chất sẽ kết tụ lại tạo thành sỏi. 

– Chế độ ăn uống bất hợp lý, thói quen uống ít nước, nhịn tiểu, đồ ăn có chứa hàm lượng lớn oxalat… cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. 

>>> Xem thêm: Người bệnh sỏi niệu quản có nên mổ không?

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản hiệu quả

Bên cạnh các phương pháp điều trị truyền thống với thuốc giúp tống sỏi ra bên ngoài theo đường tiểu. Dùng trong các trường hợp sỏi có kích thước nhỏ, hình dạng trơn nhẵn. Tuy nhiên, đối với trường hợp sỏi lớn thì buộc phải tiến hành các phương pháp điều trị ngoại khoa để lấy sỏi ra ngoài. 

Kỹ thuật tán sỏi qua nội soi niệu quản 
Kỹ thuật tán sỏi qua nội soi niệu quản

Phương pháp tán sỏi qua nội soi niệu quản là kỹ thuật hiện đại, điều trị sỏi niệu quản ⅓ giữa, hoặc ⅓ dưới đối với nam giới. Tán sỏi cao hơn với nữ giới tới ngang đốt sống L3, L4 với nữ giới. Tán sỏi qua nội soi niệu quản cùng với cách điều trị sỏi thận mới nhất là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị sỏi hiện đại. 

Phương pháp sử dụng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, tới bàng quang, lên niệu quản rồi tiếp cận trực tiếp tới viên sỏi. Thông qua năng lượng khí nén hoặc laser để phá vụn sỏi rồi gắp sỏi ra bên ngoài. 

Địa chỉ điều trị sỏi niệu quản giữa uy tín

Với những tác động tiêu cực của sỏi tới sức khỏe cũng như cuộc sống. Người bệnh nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để sớm được điều trị. Khoa Thận tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Hà Nội là địa chỉ điều trị sỏi niệu quản với nhiều năm kinh nghiệm.

Bệnh nhân tới thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội 
Bệnh nhân tới thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội
  • Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành sẽ giúp chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất. 
  • Bệnh viện áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại, chuyên nghiệp. Với sự hỗ trợ từ các thiết bị máy móc y tế nhập khẩu quốc tế. 
  • Cơ sở vật chất hiện đại, chuyên nghiệp được đầu tư nâng cấp hiện đại. Bệnh viện có các phòng bệnh chất lượng, đảm bảo vệ sinh, phòng phẫu thuật vô trùng. Hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm trong quá trình điều trị. 

Sỏi niệu quản ⅓ giữa được điều trị nhanh chóng, hiệu quả nếu như người bệnh điều trị sớm. Liên hệ ngay 1900 2345 29 để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về bệnh. Hoặc có thể tới 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được hỗ trợ sớm nhất.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now