Phụ nữ mang thai có nên chụp CT không

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phụ nữ mang thai có nên chụp CT không

Câu hỏi: Tôi đang mang thai nhưng muốn chụp CT kiểm tra vùng chậu thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Có nhiều người khuyên không nên chụp. Mong bác sĩ giải đáp.

phụ nữ mang thai có nên chụp CT không?

Trả lời:

Ngày nay, để chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng, phương pháp chụp CT được áp dụng rộng rãi trên toàn Thế giới, trong đó có Việt Nam.

Chụp cắt lớp vi tính (computerized tomography) hay chụp CT, CT Scan là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh lát cắt ngang các vị trí trong cơ thể. Hình ảnh trên máy tính có thể dưới dạng 2D hoặc 3D. Hình ảnh chụp bằng CT chi tiết hơn nhiều so với chụp X-quang thông thường.

CT scan có thể chụp được gần như tất cả các bộ phận của cơ thể như sọ não, đầu, vai, cột sống, phổi, lồng ngực, ổ bụng, vùng chậu, xương khớp. CT đặc biệt có ích khi kiểm tra khối u, nhiễm trùng, cục máu đông và tình trạng chảy máu trong.
Có thể nói, chụp CT sử dụng một lượng bức xạ tia X tương đối thấp để thể hiện hình ảnh (thấp hơn mức độ gây tổn hại đến thai nhi rất nhiều). Trong trường hợp bà bầu tiếp xúc với môi trường chứa tia X hoặc chụp CT nhiều lần ở vùng bụng dưới mới cần lo lắng. Nếu bà bầu chỉ chụp CT lần đầu tiên thì thai như hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không hề khuyến khích các bà bầu chụp CT, trừ những trường hợp thực sự cần thiết.
Có thể nói, chụp CT trong giới hạn số lần cho phép thì thực sự không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi
Tóm lại, chụp CT trong số lần cho phép không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, tuy nhiên chỉ thực hiện chụp khi thực sự cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://mb66ii.com/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet
banner
Top

Call Now