Những điều cần biết về viêm đường ruột ở trẻ sơ sinh 

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Những điều cần biết về viêm đường ruột ở trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh cơ thể còn non yếu, sức đề kháng kém nên rất dễ mắc bệnh. Các bệnh về tiêu hóa nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. 

Viêm đường ruột là bệnh nhiễm trùng đường ruột, do một số loại virus gây ra, khiến trẻ bị tiêu chảy, và đôi khi nôn mửa, đôi khi kèm triệu chứng sốt hoặc đau bụng. Tình trạng viêm ruột của trẻ sơ sinh thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus tấn công.

Ảnh 1: Các loại vi khuẩn, virus là nguyên nhân gây bệnh viêm đường suột ở trẻ.

Trong đó, các trường hợp do virus tấn công phổ biến hơn. Các virus này thường là Rotavirus, Calicivirus, Astrovirus hoặc Adenovirus. Trường hợp bị viêm ruột do vi khuẩn tấn công không phổ biến. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm lại nghiêm trọng hơn. Các vi khuẩn gây ra tình trạng này là Shigella, Staphylococcus, Salmonella, Campylobacter, hoặc E. coli. 

Các loại vi khuẩn thường gây độc ở đường ruột là virus Rota, virus Noro, virus Adeno và virus Astro. Trong đó, virus Rota được liệt vào nguyên nhân chủ yếu nhất. Theo thống kê lâm sàng, có đến 70% trẻ em bị viêm ruột đều là do virus xâm nhập và gây bệnh. 

Các loại viêm đường ruột thường gặp ở trẻ gồm:

 1. Viêm đường ruột do nhiễm vi khuẩn: Nhóm bệnh này chiếm khoảng 15% các ca bệnh, thường gặp nhất bao gồm trực khuẩn lị Escherichia coli, vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Shigella và vi khuẩn Campylobacter jejuni. Thông thường, trẻ sơ sinh bị viêm ruột do vi khuẩn chính là thông qua vấn đề ăn uống. Nếu nguyên liệu rau củ quả không được rửa sạch đúng cách, hoặc các món thịt, cá, hải sản v.v… không nấu chín thì những vi khuẩn bám trên thực phẩm sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ. 
 2. Viêm ruột do nhiễm ký sinh trùng: Các loại động vật nguyên sinh thường gặp gồm Giardia lamblia, Amoeba và Cryptosporidium. Trẻ bị viêm ruột do nhiễm ký sinh trùng thường chiếm khoảng 10% các trường hợp bệnh. 
 3. Viêm ruột do truyền nhiễm: Viêm ruột cũng có thể lây qua con đường nước uống nếu nguồn nước bị ô nhiễm, hoặc khi trẻ dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác. Không những vậy, nếu bình sữa của trẻ không được vệ sinh đúng cách và khử trùng hợp lý cũng có thể gây viêm đường ruột.

Ảnh 2: Trẻ sơ sinh nếu bị viêm đường ruột cần kịp thời điều trị nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, các nguy cơ khiến vi khuẩn hoặc virus xâm nhập và gây viêm ruột ở trẻ bố mẹ cần chú ý là: 

 • Chất lượng sữa công thức và đồ dùng pha sữa không đảm bảo vệ sinh.
 • Đồ chơi bẩn và trẻ có thói quen mút tay hoặc cắn đồ chơi. Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ tự rửa tay và vệ sinh thường xuyên đồ chơi của trẻ.
 • Môi trường ô nhiễm. Đặc biệt là môi trường không khí và chất lượng nguồn nước trẻ sử dụng. 
 • Trẻ đến những nơi tụ tập đông người ẩn chứa nhiều mầm bệnh như chợ hay bến xe. 
 • Vào mùa lạnh, trẻ sơ sinh sẽ dễ bị viêm ruột hơn. Trẻ thường bị nôn ói, đau bụng và tiêu chảy khiến cơ thể mất nước và chất điện giải. Khi đó, trẻ sẽ rất mệt mỏi, chán ăn, dễ dẫn đến suy huyết áp và suy hô hấp. 

Nếu trẻ đã bị viêm đường ruột các bà mẹ nên chú ý đến cách chăm trẻ, những thức ăn đồ uống không phù hợp sẽ khiến bệnh của trẻ sẽ ngày một nặng hơn. Chú ý cung cấp đủ nước cho trẻ. Nước trong trường hợp này được xem là những loại chất lỏng khác nhau.Chú ý không nên cho trẻ uống một lượng lớn nước, mà nên cho trẻ uống nhiều lần với lượng nhỏ, cho trẻ uống nước cả những lúc trẻ bị nôn. Với trẻ đang bú sữa hay ăn dặm, các mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú và ăn. Tuy nhiên, với tần suất và số lượng tăng dần lên.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now