Những điều bạn cần biết về bướu nhân tuyến giáp

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Những điều bạn cần biết về bướu nhân tuyến giáp

Bướu nhân tuyến giáp, còn gọi là bướu cổ, u tuyến giáp, là một trong những bệnh lý tuyến giáp phổ biến và tỷ lệ nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Trong giai đoạn đầu, bệnh phát triển lặng lẽ và không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị bởi các chuyên gia y tế thì tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn rất cao. 

Một số triệu chứng điển hình của bệnh nhân tuyến giáp

Trong hầu hết các trường hợp, bướu nhân tuyến giáp không có dấu hiệu rõ ràng, chỉ qua việc khám sức khoẻ định kỳ hoặc khám các bệnh lý khác thì tình cờ phát hiện ra.

Bướu nhân tuyến giáp không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu

    Bướu nhân tuyến giáp không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu

Ở các giai đoạn khi bướu nhân tuyến giáp phát triển, người bệnh có thể phát hiện một số triệu chứng lâm sàng như: 

 • Vùng cổ to ra bất thường: phát hiện khi soi gương hoặc người khác nhìn thấy
 • Nuốt khó, khó thở, khản tiếng,..
 • Nếu người bị bướu tuyến giáp có rối loạn chức năng tuyến giáp thì một số triệu chứng khác có thể là: Lo âu, gầy sút cân, run tay, hồi hộp trống ngực, mất ngủ…
 • Với những trường hợp bướu nhân tuyến giáp độc thì sẽ có những biểu hiện cường giáp kèm theo như: Lo lắng, tim đập nhanh, căng thẳng, tăng tiết mồ hôi, sụt cân, yếu cơ,…
 • Tiền sử trong gia đình đã có người từng bị bướu nhân tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp.

Điều trị bướu nhân tuyến giáp

Hiện nay việc điều trị bướu nhân tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào việc xác định mức độ, kích thước, tốc độ phát triển và nguy cơ mắc ung thư. Việc xác định mức độ sẽ dựa trên kết quả khám lâm sàng, chuyên gia y tế sẽ kiểm tra những dấu hiệu của bệnh, xét nghiệm chức năng tuyến giáp và siêu âm xác định kích thước và chỉ định sinh thiết nếu cần.

Sau khi xác định mức độ phát triển của bệnh bướu nhân tuyến giáp, bác sĩ, chuyên gia y tế sẽ chỉ định và lên phác đồ điều trị cho từng trường hợp cụ thể từ nhẹ đến nặng:

Thuốc tuyến giáp: được chỉ định với những người bệnh có khối bướu cổ và các nhân bên trong có kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ kê thuốc làm ức chế sự phát triển của bướu. 

Hormon tuyến giáp: Khi tuyến giáp của người bệnh không sản xuất đủ hormon, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng hormon tuyến giáp

Iod phóng xạ: đây là chỉ định khi người bệnh mắc bướu nhân tuyến giáp độc, tuyến giáp sản xuất hormon quá mức. Iod phóng xạ sẽ làm ức chế sự phát triển hormon tuyến giáp.

Phẫu thuật: Khi khối bướu phát triển quá mức, hình thành các bệnh lý phức tạp và gây chèn ép khiến người bệnh khó nuốt, khó thở hoặc có nguy cơ phát triển thành ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh phẫu thuật để loại bỏ khối u. Tuy nhiên phương pháp này có thể sẽ gây một số tác dụng phụ và người bệnh cần cân nhắc kĩ và có sự tư vấn của chuyên gia y tế.

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội với năng lực khám chữa bệnh vượt trội

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội với năng lực khám chữa bệnh vượt trội

Với đủ năng lực phát hiện và sàng lọc, chữa trị các bệnh lý về tuyến giáp, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội sẽ đồng hành cùng người bệnh: Kiểm tra và tìm dấu hiệu bệnh lý tuyến giáp, sàng lọc và điều trị dứt điểm các bệnh lý về tuyến giáp. 

Kính mời quý khách hàng liên hệ với Bệnh viện Đa Khoa Hà Nội để được thăm khám và tư vấn. 

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now