Nguyên nhân nào gây suy giảm chức năng nội tiết?

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nguyên nhân nào gây suy giảm chức năng nội tiết?

Câu hỏi: Nguyên nhân nào dẫn đến nội tiết bị suy giảm thưa bác sĩ? Bệnh này có ảnh hưởng gì nhiều đến cơ thể không?

nguyên nhân nào gây suy giảm nội tiết

Trả lời:

Suy giảm nội tiết có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

– Suy tuyến giáp: Thường do teo tuyến giáp, thiếu i-ốt, suy giáp bẩm sinh, biến chứng của điều trị cường giáp,…

– Suy tuyến yên: thường có triệu chứng táo bón, đầy hơi, mệt mỏi, có thể tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, khô âm đạo ở nữ, rối loạn cương dương ở nam. Ngoài ra, bệnh nhân có thể đau đầu, cứng cổ, rối loạn thị giác, hạ huyết áp, tăng nhạy cảm ánh sáng… Ngoài ra, xuất hiện những triệu chứng khác như: ăn không ngon miệng, táo bón, da xanh, khô, dễ bị lạnh, trí nhớ giảm sút, trầm cảm, ít có hứng thú trong tình dục hơn,…

– Suy tuyến thượng thận: tình trạng tuyến này sản xuất ra quá ít cortisol làm rối loạn các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

– Suy giảm chức năng tuyến ngoại biên do các bệnh lý bẩm sinh hoặc mắc phải bao gồm:  bệnh tự miễn, khối u, nhiễm trùng, bệnh mạch máu, ngộ độc

– Các rối loạn di truyền do mất một gen hoặc do sản sinh một hormon bất thường

– Các rối loạn chuyển hóa: Một số hormone sau khi bài tiết ra từ tuyến nội tiết ngoại vi cần được chuyển đổi sang dạng hoạt hóa. Tuy nhiên, một số rối loạn có thể khóa bước này, làm gián đoạn quá trình.

– Các bệnh lý và thuốc điều trị: các loại thuốc điều trị bệnh có thể làm tăng tỷ lệ giải phóng hormone. Các chất lưu hành cũng có thể cản trở các chức năng của hormone, gây giảm chức năng của tuyến nội tiết.

Khi các tuyến nội tiết ngoại vi bị suy giảm có thể lại làm tăng sinh tuyến đó, gây ra những bất thường cho cơ thể. Ví dụ, thiếu hụt hormone tuyến giáp làm tăng sản xuất hormone TSH (hormone kích thích tuyến giáp) gây ra bướu cổ.

Suy tuyến nội tiết gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cơ thể. Vì vậy, bạn cần thăm khám sớm để biết mình có bị hội chứng này không và có hướng điều trị sớm nếu mắc bệnh. 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now