Người mắc U xơ tuyến vú kiêng ăn những thực phẩm gì?

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Người mắc U xơ tuyến vú kiêng ăn những thực phẩm gì?

U tuyến vú là một khối u lành tính không thể phát triển thành ung thư. Tuy nhiên để hạn chế sự phát triển kích thước hoặc tránh các biến chứng của khối u thì người bệnh cần có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng điều độ để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ. Top những thực phẩm được đưa ra ở bài viết dưới đây người mắc u xơ tuyến vú nên kiêng ăn.

 

U tuyến vú là gì?

Các khối u bao gồm mô tuyến và mô liên kết, có thể khác nhau về kích thước. Một số nhỏ đến mức một người không thể cảm nhận được, trong khi những người khác dễ dàng xác định vị trí, sờ thấy một cục tròn, tương đối chắc, có thể di chuyển dưới da trong quá trình tự kiểm tra vú tại nhà.

U xơ tuyến vú là gì?

U tuyến vú có thể ở dạng nang (U nang tuyến vú) hoặc dạng sợi (u sợi tuyến vú/ u xơ tuyến vú). U tuyến vú có thể xảy ra ở 1 hoặc cả hai bên vú và cần thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu để xác định được loại u và mức độ nghiêm trọng.

 

Thực phẩm và đồ uống người mắc u tuyến vú cần tránh

Các nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa thực phẩm đối với những người đang mắc u tuyến vú. Uống nhiều đồ có cồn, hút thuốc và sử dụng các sản phẩm tăng cường nội tiết tố estrogen có đóng vai trò quan trọng khiến các khối u có cơ hội phát triển, tăng kích thước, mức độ nghiêm trọng,…

Do đó, những người đang mắc u xơ tuyến vú/ u nang tuyến vú nên kiêng/ hạn chế những thực phẩm và đồ uống sau đây: 

 1. Thức uống có cồn 

Sử dụng rượu và chất có cồn, đặc biệt là uống nhiều rượu, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ u xơ và tiềm tàng mối nguy ung thư vú. 

Sử dụng chất có cồn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ u xơ vú

 • Thức ăn nhanh

Ăn thức ăn nhanh thường xuyên có liên quan đến nhiều mặt trái, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và u tuyến vú. Nguyên do những thực phẩm này (như pizza, hamburger,…) chứa nhiều nitrit và nitrat, những chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành nitrosamin, chất gây ung thư, không tốt cho những người đang có u tuyến vú.

Đồ ăn nhanh chứa nhiều nitrit và nitrat không tốt cho người đang có u tuyến vú

 

 • Đồ chiên rán

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú. Thật vậy, trong một nghiên cứu ở 620 phụ nữ Iran, ăn đồ chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với sự phát triển ung thư vú. 

 Ăn đồ chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với sự phát triển ung thư vú

 

 • Các loại thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói và xúc xích chứa nhiều chất bảo quản, chất điều vị. Những chất không có lợi này có thể làm tăng nguy cơ u nang và ung thư vú. Một phân tích của 15 nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều thịt đã qua chế biến với nguy cơ ung thư vú cao hơn 9%.

Việc ăn nhiều thịt đã qua chế biến với nguy cơ ung thư vú cao hơn 9%

 

 • Thực phẩm chứa nhiều đường

Chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú bằng cách làm tăng tình trạng viêm và một số enzym liên quan đến sự phát triển và lây lan của ung thư 

Một số enzym trong thức ăn chứa nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

 

 • Carbs tinh chế

Chế độ ăn giàu carbs tinh chế, bao gồm cả chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hãy thử thay thế các loại tinh bột tinh chế như bánh mì trắng và bánh nướng có đường bằng các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau giàu dinh dưỡng 

Thay thế các sản phẩm bột tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt và giàu dinh dưỡng

 

Top những thực phẩm người mắc u xơ tuyến vú nên ăn 

Các loại rau lá xanh, trái cây họ cam quýt có nhiều chất xơ và các vitamin hỗ trợ hiệu quả cho các trường hợp đang mắc u xơ tuyến vú/ u nang tuyến vú. Trong các thực phẩm này chứa các y các hợp chất có thể bảo vệ chống lại ung thư vú, bao gồm folate, vitamin C và các carotenoid như beta cryptoxanthin và beta carotene, cộng với các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, hesperetin và naringenin. 

 

Rau xanh và trái cây giàu Vitamin tốt cho người U xơ tuyến vú

 

Lời khuyên từ chuyên gia y tế

Những người mắc u xơ tuyến vú/ u nang tuyến vú kiêng ăn gì đã được giải đáp trong bài viết trên. Tuy việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, giảm thiểu sự phát triển của u tuyến vú, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn khối u tuyến vú trong cơ thể. Việc thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín là phương pháp tốt nhất để kiểm soát được tình trạng bệnh lý của mình và có phương án can thiệp kịp thời. 

Nếu quý khách hàng hoặc người thân đang nghi ngờ mắc u xơ tuyến vú/ u nang tuyến vú, mong rằng bài viết sẽ giúp giảm thiểu kích cỡ của khối u xơ tuyến vú, tăng cường sức khỏe bản thân. Vui lòng liên hệ Hotline 1900 2345 29 của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội hoặc để lại bình luận dưới đây nếu quý khách hàng cần tìm hiểu thêm thông tin y tế.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now