Nên nạo VA và cắt Amidan cho trẻ khi nào 

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nên nạo VA và cắt Amidan cho trẻ khi nào 

Viêm VA, viêm amidan thường kéo dài và tái đi tái lại khiến nhiều bậc phụ huynh nghĩ đến việc nạo VA và cắt Amidan cho trẻ. Vậy khi nào thì nên cho trẻ nạo VA, cắt amidan? 

VA (còn gọi là amidan vòng) và amidan ( hay nói chính xác là amidan khẩu cái) là 2 thành phần của hệ bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng. Đây là hai bộ phận sản xuất ra kháng thể, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. 

Tuy nhiên, 2 bộ phận này có thể bị viêm nhiễm khi các vi khuẩn xâm nhập ồ ạt, quá mức. Khi đó, 2 bộ phận này không còn chức năng miễn dịch mà trở thành một ổ viêm chứa đầy vi khuẩn. Ổ viêm này là nguyên nhân gây nên các bệnh lý hô hấp khác như áp xe quanh amidan, viêm họng mạn tính, viêm xoang…

Ảnh 1: Viêm Amidan khiến trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch.

Khi đó, nhiều phụ huynh nghĩ đến việc nạo VA hoặc cắt amidan cho trẻ. Vậy khi nào cần sử dụng các thủ thuật này ? Nạo VA và cắt amidan sẽ chỉ được bác sĩ tai mũi họng đề cập sau quá trình bệnh lý kéo dài. Bệnh tái đi tái lại và dẫn tới nhiều bất lợi cho cuộc sống trẻ như:

 – Viêm VA và amidan có thể lớn đến mức gây cản trở việc thở của trẻ, khiến trẻ phải thở miệng, ngủ ngáy và thậm chí ngừng thở khi ngủ.

– VA phì đại có thể gây bít tắc vòi tai, dẫn tới nhiễm trùng tai, giảm thính lực và ảnh hưởng tới phát triển ngôn ngữ.

– VA phì đại có thể khiến dịch nhầy tích tụ trong các xoang hoặc gây viêm xoang tái phát. 

– Ngoài ra, VA và amidan bị viêm thường xuyên sẽ là nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây bệnh, từ đó chúng có thể tấn công các cơ quan khác như mũi họng, xoang, tai, thanh khí phế quản, tim, thận… 

Để tránh lạm dụng, quyết định nạo V.A hay cắt amidan cần được thực hiện đúng quy trình, bởi các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng và nội soi, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chỉ định phẫu thuật. 

Ảnh 2: Phẫu thuật Amidan được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Phẫu thuật nạo VA sẽ được bác sĩ cân nhắc và chỉ định trong các trường hợp sau (không có giới hạn về độ tuổi): 

 • Viêm VA tái phát nhiều lần trong năm (≥ 5 lần/1năm). 
 • Viêm VA không thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc, trẻ có các biến chứng như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa.. 
 • VA phì đại quá to gây bít tắc cửa mũi sau, làm trẻ nghẹt mũi kéo dài và cản trở quá trình thở của trẻ, đôi khi có cơn ngưng thở khi ngủ. Thiếu oxy não thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển thể chất và trí tuệ, khả năng học tập cũng như hành vi của trẻ. VA quá lớn cũng ảnh hưởng tới khứu giác và vị giác của các bé, gây bít tắc vòi tai, dẫn tới nhiễm trùng tai, giảm thính lực, ảnh hưởng tới phát triển ngôn ngữ hay gián tiếp khiến dịch nhầy tích tụ trong các xoang hoặc gây viêm xoang tái phát. 

Cắt amidan sẽ được chỉ định trong các trường hợp sau: 

 • Viêm amidan tái phát nhiều lần (trên 5 lần/năm) làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khỏe và chất lượng sống của trẻ 
 • Viêm amidan gây các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm khớp,… 
 • Amidan phì đại gây tắc nghẽn đường thở, khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy hay thậm chí ngưng thở. 

Không ít trường hợp thấy con bị viêm amidan vài lần là cha mẹ đến bác sĩ đòi cắt để khỏi bị viêm. Quan niệm này sai lầm hoàn toàn. Thực tế, chỉ định cắt amidan là rất hạn chế sau khi các bác sĩ khám phá ra các lợi ích của amidan đối với cơ thể trẻ em. Các bậc phụ huynh cần hiểu rằng V.A và amidan bị viêm nhiễm kéo dài và quá phát chẳng những không thể duy trì chức năng miễn dịch của mình mà còn dẫn tới nhiều rắc rối như trên. Vì vậy, khi bị viêm nhiễm, người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị đúng cách hoặc chỉ định các can thiệp y khoa nếu cần thiết.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved.                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 https://139.59.222.10/
banner
Top

Call Now