Có nên mổ mở lấy sỏi niệu quản? Phương pháp nào an toàn nhất?

bv
Group 1222
 • 1900 2345 29
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Có nên mổ mở lấy sỏi niệu quản? Phương pháp nào an toàn nhất?

Bệnh sỏi niệu quản là nỗi ám ảnh với nhiều người bởi những biến chứng mà nó gây nên. Trong số nhiều phương pháp điều trị hiện nay mổ mở lấy sỏi niệu quản trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn về phương pháp này, nó có thực sự hiệu quả không? Có gây nên biến chứng gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Thế nào là mổ mở lấy sỏi niệu quản?

Mổ mở lấy sỏi niệu quản là phương pháp điều trị truyền thống với sỏi tiết niệu hay sỏi niệu quản. Với trường hợp sỏi niệu quản nhỏ chưa có biến chứng có thể điều trị nội khoa. Tức là dùng thuốc kết hợp sự theo dõi, chỉ định của các bác sĩ.

Sỏi niệu quản gây nên nhiều phiền toái

Thế nhưng với các ca bệnh sỏi to, gây nên nhiều biến chứng cần phải can thiệp ngoại khoa, gọi chung là phẫu thuật xâm lấn. Mổ mở là một trong các cách phẫu thuật truyền thống khi điều trị sỏi tiết niệu nói chung hay sỏi niệu quản nói riêng.

Có thể nói rằng cho đến hiện nay phương pháp mổ mở lấy sỏi niệu quản đã không còn phổ biến như trước. Nguyên nhân là bởi có các phương pháp khác hiện đại hơn, ít xâm lấn hơn như: tán sỏi laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc hay tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da.

Những trường hợp buộc phải mổ mở hiện nay chỉ có bệnh nhân mắc sỏi san hô hay sỏi có biến chứng. Các trường hợp khác khi phương pháp điều trị xâm lấn thất bại, tiết niệu dị tật, các bệnh nhân béo phì mới dùng phương pháp này.

>>> Đọc thêm: Mổ sỏi niệu quản có nguy hiểm không? nên mổ ở đâu?

 Những ai nên mổ mở lấy sỏi niệu quản?

Nhiều người thắc mắc sỏi niệu quản bao nhiêu thì phải mổ? Câu trả lời là phẫu thuật mở lấy sỏi niệu quản thường được chỉ định cho các bệnh nhân sau đây:

 • Bệnh nhân mắc sỏi thận phức tạp như: sỏi bán san hô với nhiều viên nhỏ, sỏi san hô.
 • Sỏi với biến chứng nặng nề như: suy thận, nhiễm khuẩn niệu, thận ứ niệu.
 • Sỏi tiết niệu kèm dị dạng hệ tiết niệu như: túi thừa niệu quản, túi thừa bàng quang, hẹp khúc nối bể thận, bàng quang.

Có nên mổ mở lấy sỏi niệu quản?

Mổ mở lấy sỏi dù là phương pháp truyền thống nhưng đến nay ít được sử dụng là do quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như:

Trong quá trình mổ

Mô phỏng mổ mở lấy sỏi niệu quản
 • Chảy máu vì tổn thương mạch chủ, mạch thận, mạch sinh dục hay nhu mô thận, cần khâu để cầm máu.
 • Rách phúc mạc hay tổn thương tạng khác như đại tràng, ruột non cần phối hợp với phẫu thuật viên tiêu hóa để xử lý thương tổn.

Sau khi mổ

 • Bệnh nhân sau mổ máu chảy nhiều phải mổ lại để kiểm tra cầm máu.
 • Tụ dịch, apxe tồn dư: khi khối dịch nhỏ hơn 5cm có thể dẫn lưu dưới siêu âm, nếu như ổ to thì mổ lại làm sạch rồi dẫn lưu
 • Rò nước tiểu: lưu sonde tiểu, dẫn lưu lâu từ 1-2 tuần điều trị nội khoa. Trường hợp tắc hay gập sonde niệu quản thì cần đặt lại, nếu vẫn không hết thì xét phẫu thuật xử lý rò.
Hình ảnh mô phỏng phương pháp tán sỏi niệu quản qua da

Chính vì những biến chứng này mà phẫu thuật mở lấy sỏi thường không được ưu tiên lựa chọn.

>>> Đọc thêm: Bị sỏi niệu quản nên ăn gì? Kiêng gì để ngăn bệnh tái phát?

Điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp nào an toàn?

Hiện nay tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng hay tán sỏi qua da đường hầm nhỏ đang là những phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, ít đau đớn được áp dụng điều trị rộng rãi.

 • Trong đó tán sỏi nội soi ngược dòng dùng laser không tạo ra vết mổ nhưng vẫn  loại sạch sỏi nhờ đưa dụng cụ qua đường tiểu tự nhiên của người bệnh.
 • Phương pháp tán sỏi qua da là phẫu thuật nội soi điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản sát bể thận. Đây là một phương pháp hiện đại nhất trong phẫu thuật nội soi hiện nay.
Tán sỏi qua da ít xâm lấn, bệnh nhân nhanh hồi phục

Bác sĩ chỉ cần thực hiện một vết rạch rất nhỏ trên da bệnh nhân, từ đó tạo một đường hầm nhỏ trực tiếp tới viên sỏi. Tiếp đó đặt máy nội soi tiếp cận sỏi, tán thành mảnh nhỏ rồi đẩy ra ngoài bằng máy bơm chuyên dụng.

Ngày nay phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ đã thay thế hoàn toàn kỹ thuật mổ mở lấy sỏi niệu quản. Các kỹ thuật mới này giúp giảm đau đớn cho người bệnh, đảm bảo tính thẩm mỹ vì chỉ có một vết sẹo nhỏ. Bệnh nhân sau phẫu thuật cũng phục hồi rất nhanh, chỉ 3-4 ngày là có thể xuất viện.

Tán sỏi qua da nên thực hiện ở đâu an toàn?

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đang sử dụng phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng và tán sỏi qua da đường hầm nhỏ trong điều trị sỏi niệu quản. Với đội ngũ các y bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị các bệnh Tiết niệu nói chung và sỏi niệu quản, sỏi thận nói riêng.

Bên cạnh đó bệnh viện đặc biệt chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, máy móc nhập ngoại, được kiểm tra, sàng lọc trước khi đưa vào điều trị do đó bệnh nhân có thể hoàn toàn an tâm trong quá trình khám và điều trị.

Như vậy qua bài viết trên đây hy vọng bạn có thể hiểu thêm về phương pháp mổ mở lấy sỏi niệu quản. Mọi thắc mắc liên quan tới bệnh sỏi niệu quản hay kỹ thuật điều trị bạn có thể liên hệ qua hotline 1900 234529 để được tư vấn cụ thể nhé.

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

 • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
 • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 1900 2345 29
 • CSKH@benhvienhanoi.vn
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. JUN88 Mb66 https://hb88.farm/                                                                                                                              Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88
banner
Top

Call Now