Hiểu về ung thư tuyến giáp

bv
Group 1222
  • 1900 2345 29
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hiểu về ung thư tuyến giáp

Hiện tại, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc năm 2020. Nữ giới có nhiều khả năng bị ung thư tuyến giáp với tỷ lệ mắc lớn, gấp 3 lần nam giới. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và khả năng điều trị ung thư tuyến giáp trong bài viết dưới đây.

 

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở hai bên khí quản (khí quản) thấp ở phía trước cổ, hình con bướm. Nó tiết ra hormone tuyến giáp, kiểm soát các chức năng của cơ thể như nhịp tim, mức năng lượng và cân nặng. Một loại hormone khác được sản xuất bởi tuyến giáp là calcitonin, giúp cơ thể kiểm soát sự cân bằng canxi.

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở cả nam và nữ từ cuối thanh thiếu niên đến người cao tuổi. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 60. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp xảy ra không có nguyên nhân rõ ràng hoặc các yếu tố nguy cơ, mặc dù một số gia đình có dạng di truyền của ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở cả nam và nữ

Phân loại Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được phân loại theo sự xuất hiện của các tế bào khối u trên sinh thiết. Phần lớn các bệnh ung thư tuyến giáp được gọi là ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt, có nghĩa là các tế bào vẫn giữ các tính năng quan trọng của tế bào tuyến giáp bình thường khi chúng trở thành ác tính. Ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt có thể được phân loại thêm là ung thư tuyến giáp thể nhú (phổ biến nhất) và ung thư tuyến giáp thể nang.

Các loại Ung thư tuyến giáp điển hình:

  1. Ung thư biểu mô nhú là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% các trường hợp. Ung thư biểu mô nhú là loại ung thư phát triển chậm, biệt hóa, phát triển từ các tế bào nang và có thể phát triển ở một hoặc cả hai thùy của tuyến giáp. Loại ung thư này có thể lây lan đến các hạch bạch huyết gần cổ, nhưng may mắn là loại ung thư này thường có thể điều trị được với tiên lượng tốt.
  2. Ung thư tuyến giáp dạng nang là loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ hai, và chiếm khoảng 1/10 trường hợp. Bệnh được thấy thường xuyên hơn ở các nước có chế độ ăn uống không đủ i-ốt. Ung thư biểu mô dạng nang cũng là một dạng biệt hóa của ung thư tuyến giáp. Trong hầu hết các trường hợp đều có tiên lượng tốt, mặc dù có khả năng ác tính hơn so với ung thư thể nhú. Ung thư dạng nang thường không lây lan đến các hạch bạch huyết, nhưng có nhiều khả năng di căn đến các cơ quan khác, như phổi hoặc xương.
  3. Ung thư tế bào Hürthle, còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào oxyphil, là một loại phụ của ung thư biểu mô dạng nang, và chiếm khoảng 3% tổng số ung thư tuyến giáp.

Ung thư tế bào Hürthle

     4. Ung thư tuyến giáp thể tủy phát triển từ các tế bào C trong tuyến giáp, ác tính hơn và ít biệt hoá hơn so với ung thư thể nhú hoặc thể nang. Khoảng 4% tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp sẽ thuộc loại ung thư thể tủy. Loại ung thư này có nhiều khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác, so với các loại ung thư tuyến giáp biệt hóa hơn. Chúng cũng thường xuyên tiết ra nồng độ cao calcitonin và kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), có thể được phát hiện  bằng xét nghiệm máu.

     5. Ung thư biểu mô không sản sinh là loại ung thư tuyến giáp không biệt hóa nhất. Đây là một dạng ung thư rất mạnh và nhanh chóng lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Trường hợp chiếm khoảng 2% các ca được chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

 

Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều không có triệu chứng. Một số trường hợp có thể gây ra các triệu chứng như đau, khó nuốt, các hạch bạch huyết sưng và giọng nói thay đổi. Ung thư tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng cách phát hiện ra một khối u hoặc nốt có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy tình cờ trên siêu âm hoặc chẩn đoán hình ảnh. Sinh thiết là phương pháp được xác định chính xác nhất để chẩn đoán.

Ung thư tuyến giáp được chẩn đoán như thế nào?

Hầu hết các nhân giáp là lành tính, không phải ung thư. Nếu một khối nhân được phát hiện trong tuyến giáp bằng cách khám sức khỏe hoặc chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ chú ý đến một số chi tiết để xác định khả năng ác tính. Một đặc điểm quan trọng là kích thước của nốt sần. Khoảng 1/3 tổng số người trưởng thành được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp cực nhỏ tồn tại trong các tuyến của và phần lớn trong số này không bao giờ được phát hiện hoặc gây ra bất kỳ vấn đề lâm sàng nào. Vì lý do này, và vì các nốt nhỏ rất khó sinh thiết chính xác, bất kỳ nốt nào có kích thước dưới 1 cm có thể không cần phải đánh giá thêm. Đối với các nốt trên 1 cm, một hệ thống phân loại được áp dụng và sinh thiết được khuyến nghị nếu điểm cho thấy mức độ cần quan tâm thích hợp.

Hầu hết các nhân giáp là lành tính, không phải ung thư

Có thể lấy sinh thiết bằng cách chọc hút bằng kim mỏng dưới gây tê cục bộ. Trong nhiều trường hợp, siêu âm sẽ được sử dụng để xác minh rằng kim thực sự lấy mẫu mô từ nốt sùi. Sau đó, mẫu được đánh giá bởi một nhà tế bào học. Kết quả có thể chắc chắn là cho thấy ung thư hoặc chắc chắn rằng đó là một nốt lành tính, hoặc có thể không xác định. Trong một số trường hợp, việc đánh giá bổ sung bởi một phòng thí nghiệm đặc biệt về những thay đổi gen có thể hữu ích. Nếu sinh thiết bằng kim không chắc chắn nhưng các đặc điểm lâm sàng cần phải kiểm tra thêm, có thể cần phải loại bỏ một phần của tuyến trong một quy trình phẫu thuật để đưa ra kết luận chắc chắn.

 

Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến giáp. Trong hầu hết các trường hợp được thực hiện bằng phương pháp gây mê toàn thân với một vết rạch nhỏ ở cổ dưới. Một số bệnh nhân ung thư có thể đủ điều kiện để cắt bỏ bằng phương pháp nội soi qua đường miệng.

Một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp điển hình

Bác sĩ sẽ dựa trên kích thước của nhân, loại ung thư, độ tuổi, giới tính và tiền sử bệnh để quyết định phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp. Hầu hết các ca phẫu thuật tuyến giáp được thực hiện mà không ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng xung quanh.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải sử dụng hormone tuyến giáp để giữ cân bằng các chức năng của cơ thể. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị bổ sung như iốt phóng xạ có thể được áp dụng sau khi phẫu thuật. Phương pháp xạ trị và hóa trị liệu tiêu chuẩn (tia bên ngoài) không được áp dụng thường xuyên.

Bởi vì hầu hết ung thư tuyến giáp phát triển chậm hơn các loại ung thư khác nên có khả năng điều trị cao. Trên thực tế, cơ hội sống sót sau 20 năm sau khi chẩn đoán loại phổ biến nhất, ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú, là 98%.

Lời khuyên Y tế
Bài viết trên đã đưa ra cái nhìn tổng quát để hiểu về ung thư tuyến giáp, phân loại các trường hợp ung thư và cách điều trị chung. Tuy nhiên khi được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh không nên vội vàng phẫu thuật loại bỏ khối U. Do mức độ ác tính của từng loại khối u khác nhau, ví dụ như Ung thư biểu mô không sản sinh là loại ung thư có độc tính mạnh nhất, còn các loại ung thư khác thường phát triển chậm. Vậy nên người bệnh cần nghiên cứu và lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chẩn đoán chính xác, từ đó lên được phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến hàng đầu miền bắc. Đây là địa chỉ uy tín để người mắc hạch cổ và các bệnh lý khác đều có thể chọn lựa để thăm khám và điều trị.

Cần thêm thông tin tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1900 234529 hoặc để lại bình luận, đội ngũ chuyên gia sẵn sàng giải đáp.

 

Facebook
Google+
logo

Liên hệ

  • Công ty cổ phần Y Khoa HANO
  • Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 1900 2345 29
  • CSKH@benhvienhanoi.vn
  • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 119/BYT-GPHD do Bộ y tế cấp ngày 12/12/2017

Liên kết với chúng tôi

Coppyright ©2020 Benhvienhanoi. All Right Reserved. Mb66 https://146.190.202.37/ https://shbethv.com/                                                                                                                             Terms and Conditions |Privacy Policy go88 Jun88 https://139.59.217.5/ https://146.190.5.102/ https://144.126.243.160/ https://mb66.money/ Sv388 alo789 789bet KINH88 jun88 IWIN
banner
Top

Call Now